Mẹo chuyển nhà đơn giản giúp tiết kiệm thời gian

Với những mẹo chuyển nhà đơn giản dưới đây, bạn sẽ không còn căng thẳng và mệt mỏi, công việc chuyển nhà được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng và gọn gàng nhất. 

Chuyển nhà bao gồm rất nhiều công việc có tên và không tên. Từ việc chuẩn bị sức khỏe, tâm lý đến dọn dẹp, thu xếp, đóng gói đồ đạc, dọn dẹp nơi ở mới. Do đó, nếu không có cách chuyển nhà khoa học thì việc này sẽ khiến bạn vô cùng mệt mỏi.

Chuyển nhà mới cần chuẩn bị những gì? Nên mua gì, nên dọn dẹp đồ đạc và sắp xếp trình tự các công việc như thế nào? Dưới đây, Kiến Vàng sẽ bật mí đến các bạn những mẹo chuyển nhà đơn giản, nhanh chóng nhất. Với các cách thức chuyển về nhà mới này, đảm bảo bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái và không hề áp lực, căng thẳng khi chuyển đến một nơi ở hoàn toàn mới mẻ. 

Mẹo chuyển nhà giúp giảm áp lực, căng thẳngMẹo chuyển nhà giúp giảm áp lực, căng thẳng

Để có thể tiết kiệm được thời gian và công sức của mình, vừa phải đi làm, vừa phải dành thời gian chuyển nhà? Hãy để dịch vụ chuyển nhà tại TP.HCM giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn nhé!

Mục đích chuyển nhà của bạn là gì?

Có rất nhiều lý do khiến chúng ta phải chuyển nhà. Với hầu hết mọi người, chọn được một nơi ở phù hợp để làm nơi an cư vô cùng quan trọng. Chỉ khi nào có nơi ở ổn định, chúng ta mới có thể tập trung hoàn toàn vào phát triển sự nghiệp, xây dựng cuộc sống. 

Việc chuyển nhà là cần thiết khi:

 • Tìm được một nơi ở mới rộng rãi hơn, tốt hơn so với chỗ cũ nên muốn chuyển đi. Trường hợp này thường xảy ra với những người ở nhà thuê. Khi gia đình có đông thành viên, hoặc điều kiện kinh tế tốt hơn, chúng ta thường có xu hướng chọn chỗ ở mới tốt hơn, tiện nghi hơn chỗ cũ. 
 • Xây nhà, cải tạo nhà. Khi xây hoặc cải tạo nhà, thường chúng ta sẽ phải tìm nơi ở tạm. Đồ đạc cũng phải mang đi gửi nhờ. Sau khi hoàn tất việc xây dựng sửa chữa, cần phải chuyển về nhà mới. 
 • Tìm nơi ở mới để lập nghiệp. Rất nhiều gia đình trẻ chọn đến một thành phố mới để sinh sống. Lựa chọn này không chỉ để phát triển bản thân mà còn vì tương lai con cái được sống trong môi trường tốt hơn, có điều kiện giáo dục tốt hơn. 

Dù là lý do gì, thì bạn cũng cần phải chuyển nhà. Và việc chuẩn bị cho mình sức khỏe, tâm lý, cũng như lên một kế hoạch chuyển nhà bài bản là điều vô cùng cần thiết. 

Mỗi người sẽ có một mục đích khác nhau khi chọn chuyển nhà: Nơi ở mới tốt hơn, thuận tiện hơn cho học hành con cái hay phát triển sự nghiệpMỗi người sẽ có một mục đích khác nhau khi chọn chuyển nhà: Nơi ở mới tốt hơn, thuận tiện hơn cho học hành con cái hay phát triển sự nghiệp

Cách thức chuyển về nhà mới: Chuẩn bị càng sớm càng tốt

Chuyển nhà mới cần chuẩn bị những gì là thắc mắc chung của rất nhiều người. Có nhiều trường hợp, vì thiếu sự chuẩn bị nên việc chuyển nhà diễn ra không suôn sẻ. Đồ dùng thiếu thốn, các thành viên mệt mỏi, chưa kể tốn nhiều thời gian, tiền bạc mà không mang lại hiệu quả như ý.

Mẹo chuyển nhà đơn giản là bạn hãy lên một kế hoạch thật cụ thể. Chuẩn bị cho việc chuyển nhà càng sớm càng tốt với các nội dung công việc được thực hiện theo trình tự sau:

1 tháng trước khi chuyển nhà

Bạn nên chuẩn bị cho việc chuyển nhà trước 1 tháng. Hoặc thậm chí là 2-3 tháng nếu bạn ở nhà thuê. Vì bạn cần báo trước thời điểm chuyển đi cho chủ nhà để họ sắp xếp cho thuê, và bạn cũng thuận tiện trong lấy lại tiền đặt cọc. 

Một tháng trước khi chuyển nhà, bạn cần chọn được ngày mình sẽ bắt đầu dọn dẹp đồ đạc. Bạn cũng cần lên phương án nên tự chuyển hay tìm đơn vị vận chuyển. Điều này sẽ phụ thuộc vào khoảng cách nhà cũ – nhà mới, số lượng đồ dùng cần chuyển, ngân sách của bạn. Nếu bạn có nhiều đồ đạc cồng kềnh như tủ, kệ, quãng đường di chuyển xa, bạn nên ưu tiên chọn đơn vị chuyển nhà chuyên nghiệp.

Một việc khác cũng quan trọng không kém chính là tìm trường cho con nếu trường học ở xa nhà mới. Bạn nên liên hệ trường học để làm các thủ tục cần thiết, đảm bảo không làm gián đoạn việc học của con.

Và một vấn đề khác, trước 1 tháng, bạn cũng nên dọn dẹp nhà kho. Đây là nơi chứa rất nhiều đồ đạc linh tinh, ít sử dụng. Hãy dọn dẹp, phân loại, chỉ giữ lại những đồ dùng thực sự hữu ích và thanh lý hết tất cả những đồ đạc không còn dùng đến nữa. Như vậy khi chuyển nhà đi, bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

1 tháng trước khi chuyển nhà, bạn cần tìm trường học mới cho con nếu địa điểm di chuyển xa nơi ở cũ 
1 tháng trước khi chuyển nhà, bạn cần tìm trường học mới cho con nếu địa điểm di chuyển xa nơi ở cũ 

3 – 2 tuần trước khi chuyển đi

Trong khoảng thời gian từ 3-2 tuần trước khi chuyển đi, bạn cần đóng gói lại những đồ đạc ít sử dụng. Hãy kiểm tra một lượt và phân loại thật chi tiết. Đồ nào cần thanh lý, đồ nào cần vứt. Nếu đồ dùng còn tốt mà bạn không dùng nữa, bạn có thể cho từ thiện. Đây là một hành động rất thiết thực và ý nghĩa. Bạn có thể tìm kiếm các hội nhóm hoặc cửa hàng từ thiện gần nhà để cho đồ.

Riêng với đồ dùng cần thanh lý, sẽ có rất nhiều phương án dành cho bạn. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được các cửa hàng thanh lý đồ gia đình giá tốt để thanh lý các đồ dùng cũ của mình. Việc này sẽ giúp bạn giảm tải khi chuyển nhà. Những đồ dùng nào bạn muốn mua mới hoặc không dùng đến nữa thì nên thanh lý. Nó cũng giúp bạn có thêm một khoản kinh phí nhỏ để sử dụng cho việc chuyển nhà hoặc là mua sắm đồ dùng mới. 

Hiện nay, có nhiều cửa hàng thanh lý đồ cũ còn hỗ trợ gom hàng tận nhà khách hàng. Vì vậy, bạn cũng không cần lo lắng vấn đề vận chuyển đồ đạc đi bán. Hãy dọn dẹp nhà ở, cân nhắc các đồ dùng cần thiết và thanh lý những món đồ bạn muốn. Đó chính là một trong những mẹo chuyển nhà đơn giản mà bất cứ ai cũng nên thực hiện.

Thanh lý các món đồ cũ không còn dùng đến Thanh lý các món đồ cũ không còn dùng đến 

2 – 1 tuần trước khi chuyển đi

Lúc này, thời điểm chuyển nhà đã cận kề. Tất nhiên, song song với việc chuyển nhà, bạn cũng còn rất nhiều công việc cá nhân khác cần xử lý. Do đó, chuẩn bị càng sớm càng tốt chính là giải pháp hữu hiệu nhất.

Giai đoạn này là lúc bạn cần liên hệ đến các đơn vị vận chuyển. Việc này không chỉ giúp bạn chủ động trong chuyển nhà đúng thời gian mong muốn. Nó còn giúp bạn có thể cân nhắc được mức chi phí chuyển nhà. Các đơn vị vận chuyển sẽ báo giá dựa trên các yếu tố sau:

 • Khối lượng đồ đạc cần chuyển
 • Khoảng cách vận chuyển
 • Vị trí nhà của bạn. Nhà ở hẻm sâu xe không vào được hay nhà ở đường lớn thuận tiện trong di chuyển
 • Bạn ở nhà mặt đất hay căn hộ tầng cao. Nhà có nhiều tầng không, vận chuyển đồ đạc có khó khăn không.

Bạn có thể liên hệ từ 2-3 đơn vị vận chuyển để tham khảo giá cả và có chọn lựa phù hợp nhất. Ưu tiên những đơn vị chuyển nhà chuyên nghiệp để có được dịch vụ chất lượng cũng như chi phí hợp lý nhất. 

Một việc khác cũng quan trọng không kém trong thời gian này chính là hãy kiểm tra tủ lạnh. Xem những thực phẩm nào còn có thể sử dụng, những thực phẩm nào hết hạn, nên bỏ đi. Trong giai đoạn này, bạn không nên mua thêm đồ ăn dự trữ vì có thể sẽ không sử dụng hết trước ngày chuyển nhà.

Hãy “canh” lượng đồ ăn sao cho gia đình bạn có thể xử lý hết chúng trước thời điểm chuyển nhà 1-2 ngày. Vào lúc đó, có thể ăn ngoài và dọn dẹp tủ lạnh. Việc này không chỉ giúp bạn tiết kiệm, tránh lãng phí đồ ăn mà còn giúp bạn giảm tải công việc. Vì những ngày cận kề chuyển nhà sẽ vô cùng bận rộn. 

1 tuần trước khi chuyển đi

Thời điểm chuyển nhà đã rất cận kề. Trong vòng 1 tuần trước khi chuyển đi, bạn cần phải thực hiện một loạt các công việc. Trước khi chuyển nhà nên làm gì? Dưới đây là danh sách các việc cần làm để mọi việc không bị rối tung lên khi bạn đến nơi ở mới:

 • Thông báo ngừng các dịch vụ hoặc đổi địa điểm cung cấp dịch vụ: Internet, truyền hình cáp, dịch vụ giúp việc theo giờ, thông tin đến cửa hàng gas. Bạn cũng nên đổi địa điểm trên các ứng dụng mua hàng. Ví dụ như Tiki, Shopee, Lazada, Shopee food, Grab, Grab Food,…
 • Thông báo với bạn bè về địa chỉ mới của mình cũng như kế hoạch chuyển nhà của mình. Đồng thời có thể nhờ họ giúp đỡ, hỗ trợ nếu cần thiết. Đây là một việc làm rất quan trọng và là một trong những mẹo chuyển nhà bạn không nên bỏ qua. Vì sự giúp đỡ của bạn bè không chỉ giúp bạn giảm tải được áp lực công việc mà còn mang đến sự động viên tinh thần rất lớn.
 • Nếu nhà bạn có nuôi thú cưng, hãy chuẩn bị chuồng để vận chuyển chúng. Bạn cũng có thể nhờ bạn bè, người thân trông thú cưng trong lúc chuyển nhà. Hoặc là tìm các dịch vụ trông chó mèo để an tâm nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kinh nghiệm chuyển nhà cho gia đình có thú cưng từ chuyên gia và những người giàu kinh nghiệm.
 • Nếu nhà có con nhỏ và cần người trông con khi chuyển nhà, hãy liên hệ trước để bạn bè người thân để nhờ giúp đỡ.
 • Tổng vệ sinh căn nhà của mình thật gọn gàng và sạch sẽ. Dù đó là nhà của bạn hay là nơi bạn thuê, thì bạn cũng cần đảm bảo nó có được diện mạo sạch sẽ và tươm tất nhất sau khi bạn chuyển đi. Nhớ là phải mang rác đi đổ nhé.

Sắp xếp thật ổn thỏa cho thú cưng trong 1 tuần trước khi chuyển nhà
Sắp xếp thật ổn thỏa cho thú cưng trong 1 tuần trước khi chuyển nhà

1 ngày trước khi chuyển đi

Ngày mai là ngày bạn chuyển nhà? Hôm nay bạn sẽ làm gì? Mọi việc nên được chuẩn bị hoàn thiện và lúc này là lúc mà bạn cần phải thả lỏng bản thân. Hãy nghỉ ngơi một chút. Khi bạn tạm rời xa các công việc, bạn cũng có thời gian cân nhắc hơn về việc mình có bỏ quên điều gì quan trọng không.

Bạn cũng nên sạc đầy pin điện thoại để chuẩn bị cho ngày mai khi di chuyển. Đặc biệt nếu quãng đường di chuyển xa, điện thoại luôn trong tình trạng kết nối tốt rất quan trọng. Nó có thể giúp bạn chủ động được trong nhiều tình huống bất ngờ. Ngoài ra, bạn cũng nên đi dạo một vòng quanh nhà để chắc chắn mọi thứ đã được ổn thỏa. 

Và một điều quan trọng nữa, bạn cũng cần gọi điện thoại nhắc chừng đến đơn vị chuyển nhà. Thông báo và chốt với họ thời gian cụ thể mà họ cần đến. Mọi sự chuẩn bị càng chỉn chu càng giúp bạn có được hành trình chuyển nhà suôn sẻ và thuận lợi nhất. 

Nhưng nếu bạn chỉ có 1 vài ngày để chuẩn bị trước khi chuyển đi, thì cũng đừng lo lắng. Hãy tham khảo kinh nghiệm khi chuyển nhà đột ngột từ những người đi trước mà Kiến Vàng đã tổng hợp, hi vọng nó sẽ có ích cho bạn.

Chuyển nhà mới cần chuẩn bị những gì? Làm thế nào để chuyển nhà an toàn, nhanh chóng?

Chuyển nhà mới cần làm gì là phụ thuộc vào từng trường hợp bạn tự chuyển nhà hay sử dụng dịch vụ vận chuyển. Lựa chọn nào cũng có những ưu điểm riêng của nó. Với nhiều người, họ có thể liên tục chuyển nhà và việc này với họ thực sự nhẹ nhàng. Tuy nhiên với phần lớn trường hợp thì điều này sẽ tạo nên áp lực không hề nhỏ. 

Để việc chuyển nhà được thuận tiện, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Nếu bạn tự chuyển

Trong 1 tháng trước thời điểm chuyển nhà, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng, vật dụng đóng gói cần thiết. Chúng bao gồm:

 • Thùng carton, thùng xốp:
  • Các loại thùng carton được sử dụng rất nhiều trong chuyển nhà. Chúng có thể giúp bạn đóng gói rất nhiều đồ dùng: Thiết bị điện, điện tử, vật dụng nhà bếp, hồ sơ giấy tờ, đồ trang trí… Do đó, hãy chọn mua các loại thùng carton cứng cáp, chắc chắn, đủ kích cỡ để thuận tiện trong đóng gói đồ đạc.
  • Những đồ dùng như thủy tinh, bạn nên chọn mua thùng xốp để đảm bảo an toàn hơn trong quá trình vận chuyển.
 • Băng keo để cố định đồ đạc
 • Kéo, dao, các vật dụng dùng để đóng gói
 • Dây cao su để ràng buộc đồ đạc.

Đồ đạc cần được đóng gói sẵn trước ngày chuyển đi. Những đồ nào ít dùng thì đóng gói trước. Những đồ nào thiết thực dùng hàng ngày, bạn nên đóng gói trước 2-3 ngày trước khi di chuyển. Hãy chắc chắn rằng, đến ngày chuyển nhà, mọi đồ dùng đã được đóng gói chắc chắn, cẩn thận.

Bạn tự chuyển nhà bằng ô tô hay xe máy? Dù bằng phương tiện nào, cũng cần kiểm tra lại xe cộ cẩn thận. Đồng thời, gần đến ngày dọn đồ đi, hãy di chuyển các đồ dùng ra gần cửa để thuận tiện. Bạn cũng có thể liên hệ nhờ người thân hay bạn bè giúp đỡ để việc chuyển nhà diễn ra đúng kế hoạch và thuận tiện nhất. 

Lưu ý cho những ai sử dụng bếp gas. Trước khi tháo bếp gas, bạn cần khóa van gas thật kỹ. Vận chuyển bình gas nên để bình đứng, không nên để nằm dễ bị xóc và có thể gây nguy hiểm. 

Tìm mua các loại thùng carton để thuận tiện trong đóng gói và vận chuyển đồ đạc
Tìm mua các loại thùng carton để thuận tiện trong đóng gói và vận chuyển đồ đạc

Nếu bạn sử dụng dịch vụ chuyển nhà

Thật tiện lợi nếu bạn sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói. Vì công ty vận chuyển sẽ làm từ A-Z mọi việc từ đóng gói đồ đạc, vận chuyển, cho đến sắp xếp lại mọi thứ ở nhà mới theo sắp đặt và yêu cầu của bạn. 

Việc của bạn chỉ là thống nhất chi phí, thời gian vận chuyển. Và nếu được, thì nên túc trực ở nhà trong lúc đơn vị vận chuyển dọn dẹp, đóng gói. Như vậy, bạn có thể dễ dàng làm việc trực tiếp với họ về thứ tự đóng gói các đồ dùng, cũng như đánh dấu, kiểm kê số lượng và thuận tiện sắp xếp ở nơi ở mới. Bạn cũng sẽ giám sát được đơn vị đó làm việc cẩn thận và tỉ mỉ hơn, tránh các sự cố hư hại không đáng có. 

Các lưu ý quan trọng

Và cho dù là bạn tự chuyển nhà hay là nhờ đến công ty vận chuyển, thì những giấy tờ quan trọng bạn cũng nên tự mình bảo quản và mang qua nhà mới:

 • Vàng bạc, trang sức, tiền. 
 • Các giấy tờ quan trọng: Hộ khẩu, giấy khai sinh của con, giấy tờ nhập học của con, giấy tờ nhà đất, chứng nhận kết hôn, căn cước, hộ chiếu, giấy phép lái xe… 

Nếu bạn thuê nhà, hãy ghi lại số điện nước ở thời điểm chuyển đi. Điều này sẽ giúp bạn thuận tiện trong thanh toán cũng như làm việc với chủ nhà, tránh các tranh cãi không đáng có về sau. 

Tùy vào số lượng đồ đạc, bạn nên cân nhắc về thời gian chuẩn bị chuyển nhà của mình. Trung bình, từ 4 – 6 tuần sẽ là khoảng thời gian hợp lý để bạn bố trí và sắp xếp ổn thỏa mọi việc. Việc lên kế hoạch và chuẩn bị sớm sẽ giúp bạn tránh được tình trạng stress vào những ngày sắp chuyển đi. Nó cũng giúp bạn có thể dọn dẹp và hệ thống được đồ đạc cần chuyển phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình ở nhà mới. Đây là một trong những mẹo chuyển nhà rất hay mà bất cứ ai cũng nên nhớ. Kế hoạch, rõ ràng, cẩn thận và chi tiết. Đó chính là công thức giúp bạn chuyển nhà thuận lợi nhất. 

Trong trường hợp nếu bạn chuyển về nhà mới xây xong, bạn cần phải khử mùi sơn mới trước khi dọn vào ở. Mùi sơn mới không chỉ gây cảm giác khó chịu mà nó còn rất độc hại và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Những hợp chất tạo nên mùi sơn có thể gây:

 • Kích ứng hệ hô hấp, mắt
 • Tác động đến nội tạng, làm thay đổi nhịp tim, gây ngạt thở
 • Ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây nên các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi.
 • Có thể gây phát ban, gây bỏng với các làn da nhạy cảm, đặc biệt là da trẻ em. 
 • Có thể gây vô sinh

Do đó, bạn cần tìm hiểu các cách khử mùi sơn mới để đảm bảo không gian nhà ở thoáng sạch, không còn yếu tố gây độc. Đặc biệt với những gia đình có trẻ em hay người già thì càng cần lưu ý khử mùi sơn trước ít nhất 1 tuần trước khi dọn vào ở. 

Xem thêm: Cách khử mùi sơn nhà mới đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Khử mùi sơn nhà mới trước khi dọn đồ đạc vào
Khử mùi sơn nhà mới trước khi dọn đồ đạc vào

Những việc cần làm sau khi chuyển về nhà mới

Sau khi chuyển về nhà mới, cũng có rất nhiều việc cần phải thực hiện. Trước tiên, bạn nên xông nhà mới. Việc xông nhà mới có rất nhiều ý nghĩa quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn loại bỏ hết những uế khí, tà ma, những luồng khí xấu trong quá trình xây dựng nhà, hoặc do chủ nhà cũ để lại. Từ đó, giúp thu hút những nguồn năng lượng tích cực cho nhà ở, mang đến tài lộc và vận khí tốt cho gia chủ. Nó còn giúp bạn có thể an tâm khi sinh sống trong căn nhà đó. 

Sau khi xông nhà, ngôi nhà sẽ trở nên ấm cúng hơn, hòa hợp hơn với trách thổ nơi đó. Bạn có thể tìm hiểu vài cách xông nhà bằng thảo dược hoặc bằng trầm hương giúp mang lại vượng khí cho không gian sống của mình.

Bạn cũng sẽ mất 1 vài ngày, thậm chí là cả tuần để sắp xếp lại đồ đạc cho gọn gàng. Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên, bạn cần ưu tiên dọn dẹp và sắp xếp những món đồ sau đây:

 • Chăn ga gối đệm
 • Giấy vệ sinh
 • Những đồ dùng vệ sinh các nhân: Bàn chải đánh răng, kem đánh răng, dầu gội, xà bông tắm, xà phòng rửa tay, khăn tắm
 • Quần áo 
 • Thuốc
 • Đồ chơi, tã sữa cho con
 • Đồ ăn, đồ chơi, bát đựng thức ăn, nước uống, thùng -cũi, thuốc cho thú cưng
 • Vài đồ dùng khác: Bút giấy, sạc điện thoại, túi đựng rác, khăn giấy ướt.

Trong ngày đầu tiên, bạn có thể chọn ăn uống bên ngoài. Tuy nhiên, một số đồ dùng quan trọng là ly, bình đun nước, hoặc là nên chuẩn bị vài chai nước suối để uống tạm nếu nhà bạn chưa có lắp máy lọc nước.

Hãy xông nhà mới để tẩy uế khí và đón tài lộc vào nhà
Hãy xông nhà mới để tẩy uế khí và đón tài lộc vào nhà

Kết luận

Nhìn chung, những mẹo chuyển nhà trên đây đều là những công việc cần thiết trong quá trình dọn nhà. Chỉ là bạn cần lên kế hoạch để sắp xếp chúng theo một trình tự hợp lý, khoa học, phù hợp với lịch làm việc và sinh hoạt của mình. Khi đó, đảm bảo việc chuyển nhà sẽ không còn là nỗi ám ảnh của bạn. Bạn sẽ có đủ sức khỏe cũng như tinh thần để tận hưởng một không gian sống mới thật thú vị và đầy những điều mới mẻ.

5/5 - (1 bình chọn)
Call
Zalo
Zalo