Ý tưởng và cách xây dựng văn phòng xanh thân thiện, hiệu quả

Cách xây dựng văn phòng xanh cần đảm bảo sự phù hợp với đặc trưng doanh nghiệp, chú trọng đến lựa chọn cây xanh, đồng thời kiến tạo không gian hiệu quả, tối ưu nhất. 

Cách xây dựng văn phòng xanh như thế nào tối ưu nhất? Được xem là mô hình văn phòng làm việc của tương lai, ý tưởng văn phòng xanh đang ngày càng lan rộng và mang đến nhiều tác dụng to lớn với doanh nghiệp.

Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách thức triển khai thiết kế, xây dựng một mô hình văn phòng xanh thân thiện, hiệu quả nhất. Từ đó có thể có thêm ý tưởng để tạo nên một văn phòng xanh phù hợp xu thế và phát huy tối đa công dụng. 

Các tiêu chuẩn quốc tế và Việt Nam về văn phòng xanh là gì?

Mô hình văn phòng xanh ngày càng phổ biến. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có thể xây dựng được một mô hình đúng tiêu chuẩn. Để được công nhận là văn phòng xanh đúng nghĩa, cần phải đảm bảo những tiêu chí nhất định.

Tiêu chí quốc tế về văn phòng xanh

  • Tiêu chuẩn về chất lượng không khí: Trong văn phòng làm việc thường tồn tại 2 loại khí BenzenFomandehit. Đây là 2 độc tố có thể gây ung thư. Và chúng được sinh ra từ ván lót sàn, sơn, keo gỗ hay các loại gỗ lâu năm. Nếu văn phòng có nhiều cây xanh, chúng về cơ bản sẽ được loại trừ.
 • Tiêu chuẩn về vật liệu nội thất: Các vật liệu trong văn phòng xanh phải đạt chứng nhận LEED hoặc LOTUS. Đó là những vật liệu có thể tái chế, dễ phân hủy, tác động ít nhất đến môi trường và giảm nguy cơ ô nhiễm. 
 • Tiêu chuẩn về ánh sáng, về tái tạo năng lượng: Ánh sáng tự nhiên được duy trì tối đa, mức độ chiếu sáng cũng cần đảm bảo cho từng khu vực làm việc, hành lang, khu thư giãn… 

Với các tiêu chuẩn này, trên thế giới hiện đang sử dụng hệ thống đánh giá LEED, BREEAM, GREEN STAR, LOTUS, EDGE để làm cơ sở đánh giá. 

Các tiêu chuẩn quốc tế về văn phòng xanh được định hình trên 3 nguyên tắc cơ bản
Các tiêu chuẩn quốc tế về văn phòng xanh được định hình trên 3 nguyên tắc cơ bản

Tiêu chí Việt Nam về văn phòng xanh

Tiêu chí văn phòng xanh ở Việt Nam chủ yếu được quy định trong hệ thống đánh giá LOTUS. Đây là hệ thống đánh giá được sáng lập bởi Hội đồng công trình xanh Việt Nam. Một văn phòng xanh đúng tiêu chuẩn Việt phải đáp ứng được các tiêu chuẩn trong hệ thống đánh giá này, bao gồm:

 • Năng lượng hiệu quả
 • Nước sạch
 • Vật liệu và tài nguyên thân thiện, an toàn
 • Sức khỏe và sự thoải mái cho nhân viên
 • Môi trường trong lành
 • Hiệu suất không khí vượt trội. 
Việt Nam dựa theo tiêu chuẩn LOTUS để đánh giá, công nhận văn phòng xanh
Việt Nam dựa theo tiêu chuẩn LOTUS để đánh giá, công nhận văn phòng xanh

Cách thiết kế văn phòng xanh: Làm thế nào tối ưu nhất?

Các doanh nghiệp Việt ngày càng chú trọng đến các tiêu chuẩn chung của mô hình văn phòng xanh. Tuy nhiên, để có được một văn phòng chuẩn xanh không phải là điều đơn giản. Mọi việc cần được thực hiện chỉn chu, đúng nguyên tắc ngay từ khâu thiết kế đến thi công hoàn thiện.

Ý tưởng văn phòng xanh: Thiết kế thế nào phù hợp với doanh nghiệp?

Mỗi văn phòng đều có những đặc trưng riêng. Từ kết cấu phòng ban, số lượng nhân viên, diện tích, đặc tính giao thoa với không gian bên ngoài. Vì vậy, từ khâu ý tưởng đã phải đảm bảo được kế hoạch chi tiết cũng như lên phương án phù hợp với ngân sách. 

Tùy vào đặc trưng văn phòng có lượng nhân viên nhiều hay ít, nhân viên ngồi làm việc cố định hay thường xuyên di chuyển mà bố trí góc làm việc và các không gian giao thoa hợp lý. Điều quan trọng là cần đảm bảo không gian làm việc xanh, thoáng mát, có độ ẩm phù hợp và sạch sẽ, thoải mái. Do đó, tốt nhất doanh nghiệp nên liên hệ đến một công ty thiết kế chuyên nghiệp để được hỗ trợ về ý tưởng, bốc cục. Điều này sẽ mang đến cho bạn một văn phòng như ý, tối ưu hiệu quả sử dụng cũng như đảm bảo các tiêu chuẩn xanh cần thiết. 

Văn phòng xanh cần phù hợp với đặc trưng, văn hóa doanh nghiệp
Văn phòng xanh cần phù hợp với đặc trưng, văn hóa doanh nghiệp

Xem thêm: Bản chất của văn phòng xanh là gì? Vì sao nó được ưa chuộng?

Văn phòng xanh nên sử dụng vật liệu nào?

Vật liệu là nhân tố đặc biệt quan trọng để tạo nên văn phòng xanh. Trong văn phòng làm việc tiêu chuẩn này, từ vật liệu vách, sàn, trần cho đến nội thất đều cần đảm bảo tính thân thiện và tiêu chuẩn chất lượng. Như đã nói, ưu tiên sử dụng các vật liệu an toàn, nguồn gốc thiên nhiên, dễ dàng tái chế và dễ phân hủy.

Một số vật liệu xanh tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam là: Vật liệu cách âm, cách nhiệt, tấm bê tông panel khí chưng áp, gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp ốp tường, kính phát xạ thấp, sơn sinh thái…

Khi thiết kế nội thất văn phòng xanh, có thể chọn các màu sắc và phong cách nhẹ nhàng. Ví dụ như màu xanh mát, hình ảnh bầu trời, mây, biển… Đây đều là những màu sắc và hình ảnh có thể giúp xoa dịu căng thẳng, giúp nhân viên giảm áp lực và tập trung tốt hơn. 

Chú trọng các vật liệu an toàn, thân thiện, ít độc hại 
Chú trọng các vật liệu an toàn, thân thiện, ít độc hại

Cách tiết kiệm năng lượng và nước?

Tiết kiệm năng lượng và nước sẽ giúp hệ thống văn phòng xanh có được sự hoàn thiện và hiệu quả tối ưu nhất. Trong bố trí văn phòng, cần phải đảm bảo được hệ thống chiếu sáng hài hòa, hợp lý. Đồng thời, trong quá trình sử dụng, cần lưu ý:

 • Bật tắt điều hòa đúng cách
 • Tắt điện khi không sử dụng hoặc khi rời văn phòng
 • Sử dụng các thiết bị điện tử cũng như đèn chiếu sáng tiết kiệm năng lượng.
 • Có thể sử dụng điện năng lượng mặt trời để tối ưu tiết kiệm điện năng cho doanh nghiệp.
 • Chuyển máy tính sang chế độ sleep khi không có nhu cầu sử dụng: Nghỉ trưa, nghỉ giữa giờ, ra ngoài…
 • Đóng kín cửa trước khi bật máy lạnh và chỉ mở khi thực sự cần thiết. 
 • Sử dụng cầu thang bộ nếu văn phòng của bạn không quá 3 tầng lầu
 • In 2 mặt với các tài liệu không cần trình ký.
 • Tiết kiệm nước sinh hoạt: Sử dụng vòi, bồn cầu tiết kiệm nước, tắt nước khi không sử dụng.
 • Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho các cây xanh trong văn phòng. 
Tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm năng lượng
Tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm năng lượng

Làm thế nào để xử lý rác trong văn phòng xanh?

Văn phòng xanh chú trọng đến tái chế. Rác thải, dù là nguyên liệu bỏ đi, nhưng nếu biết cách tận dụng thì bạn vẫn có thể giúp nó trở thành những nguyên liệu tái chế hữu ích.

Trong văn phòng cũng có 3 loại rác thải. Thứ nhất là rác hữu cơ, là những thức ăn thừa, rau củ hư hỏng… có thể được tận dụng để làm phân bón cho cây cối. Thứ 2 là rác tái chế, bao gồm chai nhựa, giấy báo, tạp chí… có thể gom gọn lại để bán. Và cuối cùng, là rác vô cơ, nên được đựng trong thùng riêng, có nắp đậy, đảm bảo hạn chế ruồi nhặng, vi khuẩn làm ảnh hưởng đến môi trường làm việc chung. 

Phân loại rác trong văn phòng giúp hạn chế lãng phí tài nguyên. Nó cũng giúp giảm áp lực và khí thải cho các nhà máy xử lý rác thải. Để thuận tiện hơn cho công tác phân loại, có thể dán nhãn trên mỗi thùng rác. Đồng thời, công tác tuyên truyền để tạo nên văn hóa xanh trong doanh nghiệp là rất cần thiết. 

Xử lý rác đúng quy trình, hiệu quả và có tính phân loại
Xử lý rác đúng quy trình, hiệu quả và có tính phân loại

Trang trí văn phòng xanh như thế nào?

Tận dụng kết cấu nguyên bản chính là cách tốt nhất để trang trí văn phòng xanh với chi phí tiết kiệm. Khi trang trí, nên sử dụng nhiều cây xanh và hạn chế các nguyên vật liệu trang trí cầu kỳ khác. Có rất nhiều loại cây phù hợp có thể sống tốt trong môi trường văn phòng. Ví dụ như vạn thiên thanh, kim tiền, trầu bà cột, trúc nhật, thanh trúc, dương xỉ, hồng môn…Không chỉ đẹp về hình thức, đây đều là những loại cây có yếu tố phong thủy tốt, thu hút tài lộc và thanh lọc không khí cho văn phòng. 

Lưu ý có rất nhiều loại cây cảnh. Hãy ưu tiên cho những giống cây dễ chăm sóc, phù hợp với điều kiện văn phòng. Cây xanh vừa tạo nên lớp nền trang trí vừa là nhân tố không thể thiếu để tạo nên chất “xanh”. Nhưng việc bố trí cũng cần phải phù hợp với tổng thể không gian, bố cục, đảm bảo mang lại không gian thoáng đãng nhất khi làm việc. 

Ưu tiên sử dụng cây xanh trong trang trí văn phòng xanh
Ưu tiên sử dụng cây xanh trong trang trí văn phòng xanh

Một số lưu ý quan trọng khi xây dựng văn phòng xanh

Cách xây dựng văn phòng xanh sẽ linh hoạt tùy vào từng mô hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có được một văn phòng đúng chuẩn, mang lại không gian làm việc thân thiện và có nhiều lợi ích với nhân viên, cần lưu ý:

 • Công năng của thảm thực vật sẽ giúp mang đến một văn phòng xanh và trong lành đúng nghĩa. Hãy tận dụng chúng nhưng đừng lạm dụng chúng. Quá nhiều cây xanh khiến độ ẩm tăng cao, hoặc sinh vi khuẩn, sâu bệnh cũng có thể phản tác dụng. Sự bày trí cần khoa học, phù hợp với đặc trưng không gian.
 • Luôn đảm bảo tận dụng ánh sáng tự nhiên cho không gian văn phòng. Nâng cao hiệu quả tiết kiệm năng lượng bằng cách tận dụng ánh sáng tự nhiên, bố trí đèn điện ít ở khu vực này.
 • Luôn lưu ý các tiêu chuẩn văn phòng xanh để tạo nên một hệ thống văn phòng hoàn chỉnh từ không gian đến văn hóa – con người. 
 • Tham khảo ý kiến của chuyên gia để có được giải pháp tối ưu nhất, phù hợp chi phí doanh nghiệp.
Luôn chú trọng đến các tiêu chí để đảm bảo xây dựng văn phòng xanh đúng tiêu chuẩn
Luôn chú trọng đến các tiêu chí để đảm bảo xây dựng văn phòng xanh đúng tiêu chuẩn

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu vấn đề thiết kế văn phòng xanh như thế nào. Mô hình văn phòng hiện đại này mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Hy vọng rằng, thông qua những ý tưởng này, doanh nghiệp sẽ bắt đầu thay đổi được thói quen sinh hoạt, thay đổi môi trường văn phòng, từ đó tạo nên một không gian làm việc thân thiện, hiện đại và có giá trị nhất.

Đánh giá chúng tôi