Bản chất của văn phòng xanh là gì? Vì sao nó được ưa chuộng?

Bản chất văn phòng xanh là gì? Văn phòng xanh mang đến những sự thay đổi trong ý thức, hành vi của con người, cải thiện môi trường làm việc ngày càng thân thiện, hiệu quả hơn. 

Gần đây, lối sống “xanh” ngày càng phổ biến và được áp dụng rộng rãi. Từ ngôi nhà xanh, chung cư xanh, khu phố xanh cho đến văn phòng xanh. Vậy bản chất của văn phòng xanh là gì? Nó có thực sự mang lại những lợi ích thiết thực cho môi trường công sở? Phân tích những đặc điểm của mô hình này sẽ giúp bạn hiểu rõ vì sao đây là mô hình không gian làm việc được đánh giá là xu hướng của tương lai. 

Tìm hiểu bản chất văn phòng xanh
Tìm hiểu bản chất văn phòng xanh

Văn phòng xanh là gì? 

Văn phòng xanh còn được gọi là văn phòng thiên nhiên. Có rất nhiều thuật ngữ dùng để chỉ mô hình này. Ví dụ như Green Office, Biophilic Office, …

Hiểu đơn giản, bản chất của văn phòng xanh chính là những văn phòng được thiết kế hiện đại, mục đích là cải thiện sức khỏe cũng như năng suất làm việc của nhân viên. 

Tuy nhiên, ý nghĩa của mô hình văn phòng xanh không phải là văn phòng có nhiều cây xanh như nhiều người nhầm tưởng. Nó cũng không phải là dạng văn phòng được sơn màu xanh. Văn phòng xanh chính là hướng đến cách tổ chức, thiết kế, xây dựng văn phòng theo hướng thân thiện môi trường. Sự mở rộng văn phòng có nhiều ánh sáng tự nhiên, có khí trời… cũng là thiết kế xanh cho văn phòng.

Từ năm 1943, khái niệm “thiết kế xanh” đã được hình thành. Khái niệm này chỉ ra những quan hệ giữa con người và các yếu tố thiên nhiên đóng vai trò rất quan trọng. Nó mang đến những lợi ích tốt nhất, vì bản chất của con người chính là một phần trong hệ sinh thái tự nhiên. Đến năm 1984, một nhà sinh vật học người Mỹ có tên là E.O.Wilson đã phát triển khái niệm này và xu hướng văn phòng xanh chính thức phát triển mạnh mẽ từ đó. 

Văn phòng xanh thiết kế không gian mở, hướng đến ánh sáng và không khí tự nhiên
Văn phòng xanh thiết kế không gian mở, hướng đến ánh sáng và không khí tự nhiên

Văn phòng xanh được thiết kế như thế nào?

Có rất nhiều nguyên tắc thiết kế văn phòng xanh. Tuy nhiên, để được gọi là văn phòng xanh đúng chuẩn thì cần đáp ứng được một số vấn đề cơ bản trong thiết kế sau:

 • Không gian xanh trong văn phòng được bố trí khoa học, hợp lý. Lạm dụng quá nhiều cây xanh cũng không tốt. Điều quan trọng là phải thực sự thoáng đãng, giúp không gian làm việc rộng mở, có không khí.
 • Khi sử dụng các yếu tố thiên nhiên như nước hay hồ cá cần chú trọng đến tiếng ồn, vi khuẩn. Đảm bảo môi trường văn phòng vẫn xanh nhưng phải sạch, an toàn.
 • Tối ưu trong sử dụng ánh sáng và không khí tự nhiên cho văn phòng.
 • Nhân viên phải thực hiện được lối sống xanh. Luôn chú trọng giữ gìn môi trường làm việc sạch đẹp, an toàn, hiệu quả. 
 • Nội thất ưu tiên sử dụng các chất liệu tự nhiên hoặc thân thiện với môi trường.  
Văn phòng xanh được thiết kế với các nguyên tắc và tiêu chuẩn nhất định
Văn phòng xanh được thiết kế với các nguyên tắc và tiêu chuẩn nhất định

Ưu điểm và lợi ích của văn phòng xanh

Sở dĩ lối sống văn phòng xanh trở thành xu hướng vì mô hình này mang đến rất nhiều lợi ích. So với những văn phòng thô cứng, bê tông hóa và thiếu sinh khí, một văn phòng xanh chất lượng sẽ có rất nhiều tác dụng.

Lợi ích của việc xây dựng văn phòng xanh đối với nhân viên là gì?

 • Nâng cao sức khỏe cho nhân viên. Nhờ hệ thống cây xanh, lượng oxi trong văn phòng cũng nhiều lên. Từ đó, nhân viên sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi hít thở. Chức năng hệ tim mạch, hệ miễn dịch cũng được cải thiện hơn. Cây xanh cũng làm giảm bớt bức xạ máy tính và các thiết bị điện tử, giúp cải thiện tình trạng mỏi mắt của nhân viên.
 • Giúp giảm stress và cải thiện, kích thích sự sáng tạo: Cây xanh là nhân tố giúp con người cảm thấy tĩnh tại, điều chỉnh cảm xúc hiệu quả. Không những thế, ở trong một không gian xanh, con người cũng sẽ cảm nhận được sự thoải mái và tích cực hơn. Từ đó sẽ giúp giảm căng thẳng và kích thích sự sáng tạo trong quá trình làm việc.
 • Văn phòng xanh giúp tăng tính tập trung. Năng suất làm việc vì vậy mà cũng được cải thiện đáng kể.  
Văn phòng xanh giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn
Văn phòng xanh giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn

Văn phòng xanh có giúp tiết kiệm chi phí vận hành?

Với doanh nghiệp, mô hình văn phòng xanh có thể tốn nhiều chi phí đầu tư ban đầu. Nhưng về lâu dài, chi phí vận hành sẽ rất tiết kiệm. Nhờ ánh sáng tự nhiên và cây xanh, chi phí sử dụng năng lượng sẽ được tiết giảm đáng kể. Đèn chiếu sáng hay điều hòa cũng sẽ giảm bớt thời lượng sử dụng.

Không những thế, nhờ văn phòng xanh, năng suất làm việc của nhân viên được cải thiện. Thông qua đó, sự phát triển của doanh nghiệp cũng ổn định hơn, kết quả kinh doanh thuận lợi hơn. Khi nhân viên có được môi trường làm việc tốt nhất, họ cũng sẽ có các cống hiến vượt bậc hơn.

Xây dựng văn phòng xanh có tác dụng gì với hình ảnh doanh nghiệp?

Văn phòng xanh cũng giúp bồi dưỡng ý thức bảo vệ môi trường cho nhân viên. Văn hóa doanh nghiệp ngày càng được cải thiện. Một doanh nghiệp có nền tảng văn hóa tốt, có ý thức gìn giữ và bảo vệ môi trường sẽ luôn có được cái nhìn thiện cảm từ đối tác. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tạo được hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt đối tác, khách hàng. Tất cả các yếu tố này đều quan trọng trong quá trình kinh doanh và phát triển thương hiệu. 

Xây dựng hình ảnh thương hiệu ấn tượng, chuyên nghiệp
Xây dựng hình ảnh thương hiệu ấn tượng, chuyên nghiệp

Văn phòng diện tích nhỏ có thể áp dụng văn phòng xanh được không?

Văn phòng xanh tạo nên một hệ sinh thái mini trong không gian làm việc. Do cần diện tích cho cây xanh, tối ưu ánh sáng, không khí và khoảng trống, nên nó cũng yêu cầu diện tích văn phòng phải đủ lớn.

Tuy nhiên, các văn phòng nhỏ cũng có thể làm được văn phòng xanh nếu khéo léo bố trí. Theo các kiến trúc sư, văn phòng diện tích tầm 40m2 trở lên có thể thiết kế được. Điều kiện là không có quá nhiều nhân viên. Tiêu chuẩn là từ 3 – 4,5m2/người. Nếu lượng nhân viên quá đông, bạn rất khó bố trí được cây xanh. Lúc này, có thể tận dụng các khoảng trống để những chậu cây nhỏ để tạo sinh khí cho phòng làm việc. 

Nhược điểm, hạn chế của văn phòng xanh là gì? 

Những lợi ích của văn phòng xanh là điều có thể thấy được. Bên cạnh đó, nhược điểm mô hình văn phòng xanh cũng là điều cần lưu ý:

 • Cần nhiều không gian để có thể thiết kế được ý tưởng văn phòng xanh. 
 • Không gian phòng làm việc cần phải có tính kết nối với thiên nhiên bên ngoài. 
 • Mất thời gian chăm sóc. Chi phí dành cho chăm sóc cây xanh, hồ cá… trong văn phòng không hề nhỏ. Từ trang bị hệ thống tưới nước, đến chi phí nhân công chăm sóc, đến chi phí xua đuổi côn trùng… Tất cả đều cần được lên kế hoạch thực hiện cẩn thận, chu đáo giúp cho văn phòng có thể duy trì được hình ảnh xanh, đẹp như ban đầu. 
Văn phòng xanh cần sự chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận
Văn phòng xanh cần sự chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận

Lối sống văn phòng xanh đòi hỏi những thay đổi gì từ nhân viên và quản lý?

Xây dựng lối sống xanh, lành là lý do chính nên xây dựng văn phòng xanh. Chính vì điều này, thiết kế văn phòng xanh chỉ là yếu tố bước đầu. Để hoàn thành được mục tiêu, từ quản lý đến nhân viên đều cần có sự thay đổi trong ý thức, hành vi của mình. Từng cá nhân đều cần có những hành động cụ thể:

 • Nâng cao ý thức tiết kiệm điện: Tắt các thiết bị điện khi ra về, hạn chế bật quạt hay điều hòa khi không cần thiết. Nâng cấp thiết bị văn phòng, ưu tiên sử dụng thiết bị tiết kiệm điện. 
 • Nâng cao ý thức tiết kiệm nước: Đóng nước khi không có nhu cầu sử dụng, chú ý đến sự rò rỉ của hệ thống nước và báo cáo, sửa chữa kịp thời, lắp đặt vòi nước tưới tự động tiết kiệm cho hệ thống cây xanh.
 • Tiết kiệm giấy, các ấn phẩm văn phòng phẩm
 • Hạn chế tối đa việc xả rác thải
 • Tái chế và tái sử dụng các đồ dùng, thiết bị văn phòng
 • Ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường
 • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. 

Trong đó, quản lý sẽ là người nhắc nhở, đôn đốc, giám sát nhân viên thực hiện. Sự đồng lòng của cả tập thể sẽ tạo nên lối sống xanh cho văn phòng. Từ đó, tạo nên một hệ thống văn phòng xanh thống nhất, mang lại hiệu quả cao nhất như mục đích ban đầu.

Đánh giá chúng tôi
Call
Zalo