Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng (m2/người) để làm việc hiệu suất

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng (m2/người) hiện nay bao nhiêu? Cần tính toán hợp lý, đảm bảo diện tích làm việc khoa học, mang lại hiệu suất làm việc tốt nhất cho nhân viên.

Để có một văn phòng làm việc hiệu quả, việc tính toán các yếu tố thẩm mỹ, an toàn, thoải mái, cũng như nắm rõ các tiêu chuẩn ánh sáng khi thiết kế văn phòng là rất quan trọng. Trong đó, tiêu chuẩn diện tích văn phòng (m2/người) đóng vai trò quyết định đến hiệu quả và năng suất làm việc của nhân viên. Văn phòng quá nhỏ, chật chội sẽ khiến nhân viên thấy chật chội, gò bó. Ngược lại, văn phòng quá rộng sẽ tốn chi phí, làm “loãng” không khí làm việc. 

Dưới đây là những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc có diện tích chuẩn nhất. Các doanh nghiệp có thể tham khảo để thiết lập nên không gian làm việc lý tưởng nhất cho công ty của mình. 

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng làm việc tính theo m2/người chuẩn nhất
Tiêu chuẩn diện tích văn phòng làm việc tính theo m2/người chuẩn nhất

Vì sao cần thiết kế văn phòng đúng diện tích tiêu chuẩn?

Tiêu chuẩn văn phòng (m2/người) đặc biệt quan trọng trong thiết kế nội thất văn phòng. Việc đảm bảo tiêu chí về diện tích sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp: 

 • Xác định đúng diện tích giúp việc triển khai văn phòng đảm bảo công năng sử dụng sau này, hạn chế được việc phải sửa chữa, tiến độ thi công dự án cũng nhanh hơn. 
 • Tiết kiệm chi phí xây dựng, tránh tình trạng chỗ thừa chỗ thiếu, chi phí sẽ được hạn chế đến mức tối đa. 
 • Sử dụng văn phòng đúng với mục đích và chức năng. Từng khu vực được tính toán diện tích hợp lý, không gian chính phụ đều đáp ứng lượng người sử dụng tương ứng nên sẽ phát huy tối đa hiệu quả sử dụng. 
 • Đảm bảo mang đến không gian làm việc tối ưu, khoa học, hợp lý. Nhân viên có được không gian làm việc thoải mái, di chuyển tự do, từng khu vực đều được bố trí diện tích phù hợp đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của nhân viên. 

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng được quy định thế nào? 

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng (m2/người) tuân thủ theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng TCVN là cách tính được nhiều kiến trúc sư áp dụng nhất hiện nay. Cách tính này dựa vào 2 yếu tố chính:

 • Thứ nhất, số lượng nhân viên làm việc tại văn phòng
 • Thứ 2, mức diện tích trung bình cần đáp ứng cho một nhân sự. 

Với 2 yếu tố trên, tiêu chuẩn về diện tích văn phòng sẽ được chia thành 3 mức:

 • Mức tiết kiệm diện tích: Trung bình từ 3 – 4m2/người
 • Mức trung bình vừa đủ: Trung bình 5 – 6m2/ người
 • Mức tiêu chuẩn: Trung bình 7 – 10m2/người

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng rập khuôn theo tiêu chuẩn này. Thông thường, diện tích văn phòng sẽ được thiết kế dựa trên không gian tổng thể văn phòng, văn hóa doanh nghiệp, đặc thù ngành nghề, phòng chức năng… Từ đó, tiêu chuẩn văn phòng (m2/người) cũng sẽ được cân đối sao cho hợp lý nhất. 

Mức diện tích tối ưu nhất là 7-10m2/ nhân viên
Mức diện tích tối ưu nhất là 7-10m2/ nhân viên

Các phòng, khu vực chức năng có quy định diện tích không? 

Không chỉ tính toán diện tích văn phòng trên từng nhân viên, từng phòng, khu vực chức năng khác nhau cũng cần có sự tính toán diện tích hợp lý, đảm bảo sử dụng hiệu quả và tiết kiệm chi phí:

Với phòng của giám đốc, lãnh đạo

So với nhân viên, lãnh đạo cần không gian có diện tích lớn hơn. Đây là nơi tiếp khách hàng, đối tác. Vì vậy, theo tiêu chuẩn kiến nghị, diện tích phòng giám đốc nên đạt tối thiểu 25m2. Còn ở cấp quản lý, diện tích văn phòng có thể dao động từ 10 – 18m2. 

Phòng giám đốc cần diện tích khoảng 25m2
Phòng giám đốc cần diện tích khoảng 25m2

Với phòng họp

Diện tích phòng họp không nên quá rộng hoặc quá nhỏ. Tiêu chuẩn diện tích văn phòng với phòng họp sẽ được tính toán như sau:

 • 5 người: từ 7 – 8m2
 • 8 người: Khoảng 15m2
 • 12 người: Khoảng 20m2
 • 20 người: Khoảng 40m2.

Sảnh và quầy lễ tân

Theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng (m2/người) hiện nay, khu vực này có thể có diện tích trung bình từ 10 – 20m2. Tuy nhiên nếu tổng thể diện tích văn phòng hạn chế thì có thể cân nhắc chỉ chọn một quầy lễ tân nhỏ ở sảnh để tiếp khách, không cần tạo một khu lễ tân quá rộng, chiếm diện tích và khiến không gian làm việc khác bị ảnh hưởng. 

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng m2/người theo từng mô hình làm việc

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng (m2/người) cũng có sự khác biệt với từng mô hình thiết kế văn phòng khác nhau. Tùy đặc thù từng văn phòng, văn hóa doanh nghiệp, tính chất công việc… mà sẽ có cách bố trí diện tích khác nhau. Ví dụ nhân viên thường xuyên làm việc ngoài hiện trường có thể chỉ cần một không gian làm việc không quá lớn. Ngược lại, nếu công việc yêu cầu làm việc cố định mà không gian quá chật chội sẽ gây ra sự khó chịu. 

Với mô hình văn phòng đóng

Mô hình văn phòng đóng là mô hình áp dụng cho những công ty có tính chất làm việc cố định. Ví dụ như kế toán kiểm toán, telesale… Đây là những kiểu nhân viên làm việc tại bàn làm việc của họ chiếm trên 60% thời gian trong ngày. Chính vì vậy, họ cần không gian làm việc đủ thoáng đãng, tối thiểu 3m2/người và tối đa đạt 7m2/ người. Ví dụ phòng 10m2 thì sẽ bố trí 2 nhân viên làm việc là tối ưu nhất. 

Với mô hình văn phòng mở

Mô hình văn phòng mở thường được áp dụng cho các doanh nghiệp làm việc với tính chất linh hoạt, hướng đến mục tiêu mang lại môi trường thoải mái, thông thoáng nhất cho nhân viên. Với mô hình văn phòng này, số lượng nhân viên trên diện tích làm việc sẽ được tối ưu nhất.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng phòng ban, từng nhân viên mà sẽ có cách tính toán diện tích phù hợp. Ví dụ nhân viên làm việc với vị trí linh hoạt, thường chiếm 40% thời gian ngồi tại bàn làm việc thì diện tích tối thiểu cần 3m2/ nhân viên. Còn với những nhân viên không cần chỗ ngồi cố định thì tối đa chỉ cần 1,5m2/ người.

Văn phòng mở tối ưu số lượng nhân viên trên diện tích sử dụng, có thể chỉ 1,5m2/nhân viên
Văn phòng mở tối ưu số lượng nhân viên trên diện tích sử dụng, có thể chỉ 1,5m2/nhân viên

Với mô hình văn phòng xanh

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng xanh cũng tương tự như văn phòng mở. Tuy nhiên, văn phòng xanh chú trọng nhiều hơn đến diện tích cho không gian xanh. Điều này có nghĩa là diện tích văn phòng tính trên đầu người cũng sẽ tăng lên. Tối ưu nhất cho mô hình này là 4m2/ người. Ví dụ phòng 40m2 thì có khoảng 10 nhân viên. Số lượng này là hợp lý vì còn cần diện tích để bố trí cây xanh, cảnh quan cho văn phòng. 

Ngoài những tiêu chuẩn diện tích văn phòng, còn cần lưu ý đến nhiều yếu tố khác như ánh sáng, phong thủy, nội thất… Sự chỉn chu trong từng yếu tố sẽ đem lại một môi trường làm việc hiện đại, thoải mái, giúp nhân viên phát huy tối đa hiệu suất làm việc, doanh nghiệp cũng vì vậy mà ngày càng phát triển ổn định hơn.

Đánh giá chúng tôi
Call
Zalo
Zalo