Ánh sáng trong văn phòng làm việc: Tiêu chuẩn thiết kế cần biết

Ánh sáng trong văn phòng làm việc đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo sức khỏe nhân viên, tối ưu hiệu quả làm việc, cần được thiết kế đúng tiêu chuẩn khoa học. 

Ngày nay, tiêu chuẩn ánh sáng trong văn phòng làm việc là vấn đề rất được coi trọng. Văn phòng cần tối ưu ánh sáng tự nhiên, kết hợp ánh sáng nhân tạo để đảm bảo hiệu quả công việc và sức khỏe nhân viên, đồng thời tiết kiệm điện năng. Vậy ánh sáng trong văn phòng cần đạt những tiêu chuẩn nào? Thiết kế ánh sáng ra sao để phù hợp và khoa học? 

Thiết kế ánh sáng trong văn phòng làm việc đặc biệt quan trọng trong đảm bảo sức khỏe nhân viên và hiệu suất công việc
Thiết kế ánh sáng trong văn phòng làm việc đặc biệt quan trọng trong đảm bảo sức khỏe nhân viên và hiệu suất công việc

Ánh sáng trong văn phòng làm việc được quy định theo tiêu chuẩn nào?

Với văn phòng làm việc hiện đại, ánh sáng cần phải được thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn châu Âu CIBSE. Đây là một trong những tiêu chuẩn cao nhất về tính hiệu quả và bền vững của công trình, đảm bảo giảm lượng năng lượng tiêu thụ, giảm khí thải carbon của công trình xây dựng, đồng thời tăng cường sức khỏe, sự thoải mái cho người sử dụng, đảm bảo giảm tổng thể chi phí vận hành. 

Với tiêu chuẩn CIBSE, ánh sáng trong văn phòng cho từng khu vực phải đảm bảo:

  • Khu vực làm việc chính của nhân viên: 400 lux (lux là độ rọi, hiểu đơn giản là tổng độ sáng trên một bề mặt diện tích được mô tả trong trắc quang).
 • Khu vực đọc sách: 300 – 500 lux
 • Khu vực sảnh chờ” 200 lux
 • Khu vực hành lang và cầu thang: 100 lux
 • Khu vực nghỉ ngơi: 150 lux

Ngoài tiêu chuẩn về độ rọi, thiết kế ánh sáng phòng làm việc còn phải đảm bảo những tiêu chuẩn:

 • Tiêu chuẩn về chỉ số hoàn màu: từ 80 – 100 Ra. Đây là thông số chỉ sự phản ánh trung thực nhất của màu sắc vật thể khi có ánh sáng chiếu tới. Ánh sáng mặt trời ban ngày sẽ có chỉ số hoàn màu cao nhất, Ra = 100. Phòng làm việc muốn đảm bảo hiệu quả làm việc cần chỉ số hoàn màu tối thiểu 80 Ra. 
 • Tiêu chuẩn về nhiệt độ màu: Gồm 3 nhóm màu chính là màu trắng, màu vàng và màu trung tính. Nhiệt độ màu sẽ giúp kiến trúc sư nhận biết được màu sắc ánh sáng của đèn và đưa ra chọn lựa loại bóng đèn với màu sắc ánh sáng phù hợp nhất cho văn phòng. 
 • Góc chiếu của đèn: Lựa chọn góc chiếu đảm bảo cho ánh sáng được phân bổ tập trung ở khu vực chỗ ngồi nhân viên, giúp nhân viên làm việc hiệu quả. 
Ánh sáng trong văn phòng cần đảm bảo các tiêu chuẩn về độ rọi, chỉ số hoàn màu, nhiệt độ màu…
Ánh sáng trong văn phòng cần đảm bảo các tiêu chuẩn về độ rọi, chỉ số hoàn màu, nhiệt độ màu…

Cách bố trí ánh sáng trong văn phòng làm việc hiệu quả nhất?

Setup ánh sáng trong văn phòng làm việc đúng tiêu chuẩn không hề đơn giản. Điều này đòi hỏi kiến trúc sư phải nắm rõ các tiêu chuẩn ánh sáng văn phòng. Trong quá trình thiết kế thi công, cần đảm bảo quy trình bố trí khoa học:

 • Chọn vị trí lắp đặt nguồn sáng phù hợp: Mỗi bóng đèn cần có chao chụp phản quang. Phụ kiện này giúp ánh sáng có độ chiếu đồng đều, tránh tình trạng chỗ thừa chỗ thiếu. Đèn trong văn phòng không nên gắn lên tường mà nên gắn từ trên cao chiếu xuống. Phương chiếu sáng thẳng đứng giúp hạn chế bóng sáng, nguồn sáng cũng lan tỏa đều khắp các khu vực và cũng tránh được tình trạng chói mắt cho người sử dụng. 
 • Sử dụng số lượng bóng đèn đúng tiêu chuẩn: Tính toán diện tích phòng làm việc, sau đó tính tổng quang thông sử dụng (tổng số lux x diện tích phòng). Sau đó tính công công suất cần dùng và chọn mua số lượng bóng đèn đáp ứng đủ công suất đó. 
 • Lựa chọn loại bóng đèn phù hợp, vừa đảm bảo hiệu quả chiếu sáng vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho văn phòng làm việc. Việc chọn bóng đèn sẽ phụ thuộc vào phong cách nội thất của phòng làm việc, đảm bảo sự hài hòa với tổng thể, giúp văn phòng sang trọng, hiện đại và tối ưu hiệu quả sử dụng nhất. 
Bố trí ánh sáng đều các không gian, lắp đặt theo phương thẳng đứng 
Bố trí ánh sáng đều các không gian, lắp đặt theo phương thẳng đứng

Các loại đèn nên dùng trong văn phòng

Sử dụng đèn chiếu sáng đạt tiêu chuẩn là cách để đảm bảo ánh sáng phòng làm việc đạt hiệu quả như ý. Thay cho đèn huỳnh quang, xu hướng văn phòng hiện nay thường ưu tiên các loại đèn tiết kiệm điện sau:

 • Đèn Led panel light
 • Đèn tuýp led
 • Đèn led âm trần

Ánh sáng từ đèn Led tối ưu hơn ánh sáng từ đèn huỳnh quang vì không chứa chì, không chứa thủy ngân. Đặc biệt, ánh sáng led không gây mỏi hay lóa mắt, giúp bảo vệ sức khỏe mắt và nâng cao chất lượng công việc. 

Ngoài ra, chọn đèn led tiết kiệm năng lượng còn là giải pháp giúp giảm nhiệt độ cho văn phòng. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí điện năng mà còn giúp giảm khí thải ra môi trường, và mang đến không gian thoáng đãng, mát mẻ nhất cho phòng làm việc. 

Các phòng, khu vực khác nhau trong văn phòng thì thiết kế ánh sáng thế nào?

Không chỉ tác động lên giác quan của con người, ánh sáng còn chi phối cả tâm trạng và cảm xúc, khiến con người cảm thấy dễ chịu, hài lòng hay mệt mỏi, bức bối. Do đó, việc thiết kế ánh sáng trong văn phòng phù hợp từng khu vực chức năng sẽ giúp nhân viên cảm thấy dễ chịu, giải tỏa được căng thẳng trong quá trình làm việc.

Như đã nêu ở phần đầu bài viết, mỗi khu vực chức năng sẽ có tiêu chuẩn về độ rọi khác nhau. Trong đó, khu nghỉ ngơi cần độ rọi thấp nhất, giúp mắt thư giãn, tinh thần nhẹ nhàng. Ngược lại, khu làm việc cần ánh sáng mạnh nhất, giúp nhân viên nhìn rõ, tập trung. 

Ngoài ra, khu vực làm việc được khuyến khích sử dụng ánh sáng trắng. Các khu vực ăn uống, nghỉ ngơi có thể sử dụng ánh sáng trung tính hoặc ánh sáng vàng. 

Khu vực ăn uống nghỉ ngơi có thể sử dụng ánh sáng vàng hoặc trung tính
Khu vực ăn uống nghỉ ngơi có thể sử dụng ánh sáng vàng hoặc trung tính

Cách tăng ánh sáng tự nhiên cho văn phòng

Một văn phòng hiện đại và đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng là một văn phòng có sự kết hợp hoàn hảo giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Ánh sáng tự nhiên có rất nhiều lợi ích. Nguồn sáng này giúp văn phòng trở nên thoáng đãng, cải thiện tâm trạng nhân viên. Văn phòng nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp nhân viên cảm thấy thư giãn, thoải mái, tăng tối đa hiệu quả tập trung nên sẽ đảm bảo hiệu suất công việc tốt hơn. 

Để tăng cường ánh sáng tự nhiên cho văn phòng, doanh nghiệp có thể thiết kế mô hình văn phòng mở. Tận dụng tối đa các cửa sổ, cửa kính để lấy nhiều ánh sáng nhất. Nếu ánh sáng chiếu trực diện, có thể sử dụng hệ rèm để cản nắng, cũng là cách trang trí phòng làm việc thêm sang trọng, tinh tế. 

Sử dụng cửa sổ, vách kính để tăng cường ánh sáng tự nhiên cho văn phòng
Sử dụng cửa sổ, vách kính để tăng cường ánh sáng tự nhiên cho văn phòng

Cách kiểm tra văn phòng đã đạt tiêu chuẩn ánh sáng hay chưa

Trên thực tế, ánh sáng trong văn phòng dù lắp đặt đúng tiêu chuẩn nhưng chất lượng ánh sáng sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào sự hài hòa với ánh sáng tự nhiên, màu sắc, số lượng nội thất, màu sơn tường, cây xanh… Ví dụ nếu văn phòng có màu tường và màu nội thất trầm, tối thì cần ánh sáng có độ rọi cao hơn tiêu chuẩn. 

Ngoài kiểm tra các thông số của ánh sáng, có thể trực tiếp sử dụng văn phòng để đánh giá chất lượng ánh sáng đúng tiêu chuẩn hay chưa. Khi văn phòng đủ ánh sáng, nhân viên sẽ làm việc thoải mái, không bị mỏi mắt, hoa mắt, tập trung tốt hơn, hiệu suất công việc cũng sẽ được cải thiện hơn. 

Trên đây là những vấn đề liên quan đến cách thiết kế ánh sáng trong văn phòng làm việc. Hệ thống chiếu sáng trong phòng làm việc đặc biệt quan trọng, doanh nghiệp cần nghiên cứu tỉ mỉ, thiết kế hoa học, đạt chuẩn để mang lại môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên.

Đánh giá chúng tôi
Call
Zalo
Zalo