Có nên đến sống ở Đà Nẵng? Từ A-Z mọi thông tin về Đà Nẵng

Đà Nẵng được xem như một trong những thành phố đáng sống nhất nước ta. Có nên đến sống ở Đà Nẵng không, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vùng đất này. 

Trong nhiều năm trở lại đây, Đà Nẵng đã định vị cho mình thương hiệu về một trong những thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Thiên nhiên trong lành, quy hoạch hiện đại, người dân thân thiện, ẩm thực đa dạng… Có rất nhiều những điều hấp dẫn ở thành phố này. Nếu bạn đang có ý định đến đây an cư, đừng bỏ qua những thông tin dưới đây. Toàn cảnh bức tranh Đà Nẵng từ thiên nhiên, công việc, môi trường sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất. 

Có nên sống tại Đà Nẵng không?Có nên đến sống ở Đà Nẵng hay không?

Tổng quan về thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng là một thành phố thuộc quy chuẩn đô thị loại 1, thuộc Duyên hải Nam Trung Bộ. Đây cũng là thành phố trung tâm có quy mô lớn nhất khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, đóng vai trò hạt nhân rất quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung Việt Nam. 

Đà Nẵng có lịch sử thành lập và phát triển lâu đời từ năm 1889. Diện tích toàn thành phố đạt hơn 1,284km2. Tổng dân số tính đến năm 2022 hơn 1.233.400 người. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, Đà Nẵng chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, có nhiều chính sách cải thiện môi trường, nâng cao an sinh xã hội và được đánh giá là thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Không những thế, Đà Nẵng cũng lọt top 10 Địa điểm tốt nhất để sống ở nước ngoài do Tạp chí Du lịch Live and Invest Overseas bình chọn. 

Đà Nẵng có gì khác biệt với các thành phố lớn khác của nước ta?

Là một trung tâm kinh tế chính trị trọng điểm của miền Trung, tuy nhiên không giống với những thành phố đô thị loại 1 khác, nơi đây có rất nhiều điểm khác biệt:

 • Hạ tầng giao thông Đà Nẵng được đầu tư rất đồng bộ và hiện đại. Diện tích rộng lớn, dân số vẫn còn ở mức thấp so với TPHCM hay Hà Nội, Nha Trang. Chính vì vậy, sinh sống ở đây, bạn không cần lo lắng đến cảnh tắc đường, kẹt xe vào những khung giờ cao điểm trong ngày. Đường sá thông thoáng, di chuyển vô cùng tiện lợi. 
 • Đà Nẵng có nhịp sống chậm, nhẹ nhàng, không bon chen. Không khó để có thể cảm nhận được một thành phố có nhịp sống hiện đại nhưng không quá chen chúc tại nơi này.
 • Đà Nẵng cũng là một thành phố xanh đúng tiêu chuẩn. Bụi trong không khí luôn ở nồng độ thấp. Có nhiều cây xanh khắp các nẻo đường. Có hệ thống sông hồ rộng khắp và trải đều. Không ô nhiễm không khí, không ô nhiễm tiếng ồn. 

Đó chính là những lý do khiến Đà Nẵng ngày càng trở thành điểm an cư thu hút nhiều người. Không chỉ những người trẻ, rất nhiều người già đến tuổi về hưu cũng đang có ý tưởng đến sinh sống tại thành phố này. 

CHUYỂN NHÀ KIẾN VÀNGĐà Nẵng có thiên nhiên trong lành, cuộc sống nhẹ nhàng hơn so với TPHCM hay Hà Nội

Đà Nẵng thích hợp cho những ai?

Có nên chuyển đến sống ở Đà Nẵng không? Điều này không chỉ phụ thuộc vào sở thích và mong muốn của bạn. Bạn còn cần phải tìm hiểu chi tiết xem thành phố này có phù hợp với lối sống của bạn hay không. 

Thông thường, Đà Nẵng sẽ phù hợp với những người không thích cuộc sống xô bồ. Những ai sống hướng nội sẽ khá phù hợp sinh sống ở đây. Đà Nẵng cũng sẽ rất thích hợp cho những ai muốn sinh sống gần gia đình. Ví dụ những người ở Quảng Nam hay Huế tìm được công việc tốt ở Đà Nẵng thì hoàn toàn có thể an cư lâu dài ở đây.

Tuy nhiên, là một thành phố mở, nơi đây vẫn rộng cửa chào đón tất cả những ai mong muốn sinh sống nơi này. Và để biết được bạn có phù hợp với nó không, hãy tham khảo thêm những thông tin cụ thể về Đà Nẵng dưới đây. 

Cơ hội việc làm khi sinh sống tại Đà Nẵng

Một trong những vấn đề quan trọng để bạn quyết định có nên đến sống ở Đà Nẵng không chính là vấn đề việc làm. Trừ khi bạn đã có thể tự do tài chính, thoải mái sinh sống ở bất cứ nơi đâu. Còn lại thì việc tìm kiếm một công việc đủ nuôi sống bản thân và gia đình luôn là điều cần đặt lên hàng đầu.

Muốn sinh sống ở thành phố này, bạn sẽ có nhiều lựa chọn công việc. Đà Nẵng là thành phố tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, là một trung tâm kinh tế chính trị lớn. Sẽ không khó để bạn có thể tìm được việc làm trong các lĩnh vực sau:

 • Công nghiệp
 • Tài chính
 • Du lịch
 • Văn hóa giáo dục, đào tạo
 • Y tế
 • Khoa học công nghệ

Bạn có thể tìm việc ở các công ty, khu công nghiệp, hoặc cũng có thể khởi nghiệp nếu có định hướng phát triển cho riêng mình. Tuy nhiên, công việc thú vị nhất nơi đây chính là du lịch. Hoặc nếu bạn có công việc từ xa như IT, Freelance, thu nhập ổn định, bạn hoàn toàn có thể tự tin sinh sống nơi đây.

CHUYỂN NHÀ KIẾN VÀNGCó nhiều việc làm thú vị tại thành phố Đà Nẵng

Xem thêm: Gửi xe máy từ Sài Gòn ra Đà Nẵng

Ẩm thực Đà Nẵng thế nào? Phù hợp với người dân các vùng miền không?

Cùng với sự phát triển rực rỡ của ngành du lịch, ẩm thực Đà Nẵng cũng có sự giao thoa phong phú của cả 3 miền Bắc Trung Nam. Tuy nhiên, văn hóa ẩm thực vùng miền vẫn là điểm nhấn nổi bật của thành phố này.

Đà Nẵng có núi có sông. Vì vậy hương vị ẩm thực cũng vô cùng đa dạng. Dải đất miền Trung nắng gió này có thể mang lại cho bạn rất nhiều cảm xúc thú vị khi thưởng thức ẩm thực. Những món ăn truyền thống của vùng đất này có thể kể đến là hải sản, Bánh xèo, bún chả cá, bánh canh, mỳ quảng, gỏi cá nam ô, bánh tráng cuốn thịt heo, bánh tráng Túy Loan…

Ngoài ra, dù bạn đến từ miền Nam hay miền Bắc, bạn cũng sẽ dàng tìm kiếm được những món ăn vùng miền của mình. Đà Nẵng ngoài dân bản địa thì phần còn lại là “dân góp” đến từ tứ xứ. Chính vì vậy, rất nhiều món ăn đến từ các tỉnh thành đều có mặt ở thành phố này. Bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều món ăn người Hoa, món ăn từ các nước có lượng khách du lịch đến Đà Nẵng đông như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Mỹ, Malaysia… 

CHUYỂN NHÀ KIẾN VÀNGẨm thực Đà Nẵng mang đậm dấu ấn đặc trưng của vùng đất này

Mức sống tại Đà Nẵng thế nào? Thu nhập bao nhiêu có thể sống tốt ở Đà Nẵng?

Trong niên giám thống kê 2021, Tổng Cục thống kê ghi nhận những địa phương có mức sống đắt đỏ nhất gồm:

 • Vị trí thứ nhất thuộc về Hà Nội, là nơi có phí sinh hoạt đắt đỏ nhất nước.
 • Vị trí thứ 2 thuộc về Quảng Ninh, với chỉ số giá sinh hoạt bằng 99,5% so với Hà Nội.
 • Vị trí thứ 3 thuộc về TPHCM, chi phí sinh hoạt ở thành phố này bằng 98,98% so với Hà Nội.
 • Vị trí thứ 4 thuộc về Đà Nẵng, có mức chi phí sinh hoạt bằng 96,4% Hà Nội
 • Vị trí thứ 5 thuộc về Hải Phòng, chi phí sinh hoạt bằng 95,58% so với Hà Nội. 

Như vậy, mức sống ở Đà Nẵng không hề thấp. Vì là thành phố du lịch nên chi phí cũng khá đắt đỏ. Do đó, muốn sống tốt ở thành phố này, bạn cũng cần có được nguồn thu nhập ổn định.

Mặc dù vậy, Đà Nẵng cũng có rất nhiều chợ dân sinh với chi phí không quá đắt đỏ. Nếu nhu cầu của bạn thấp, thì thu nhập từ 7 triệu đồng đã có thể sống được ở đây. Còn nếu muốn có cuộc sống tương đối thoải mái, bạn cần đảm bảo mức thu nhập tối thiểu 10 triệu. Đó là tính cho riêng 1 cá nhân. Còn nếu bạn có gia đình, có con cái trong độ tuổi đi học thì cần phải có thu nhập đảm bảo hơn. 

Tham khảo giá nhà đất cho những ai muốn an cư Đà Nẵng

Muốn an cư ở Đà Nẵng, bạn cũng cần biết được giá nhà đất nơi đây. Tính trung bình, giá đất Đà Nẵng hiện nay dao động khoảng 24 triệu/m2 và có sự chênh lệch ở các quận. Nếu chọn mua đất vùng ven, bạn chỉ cần khoảng 12 – 15 triệu/m2. Ngược lại, một số dự án ở khu vực trung tâm có giá lên đến cả trăm triệu đồng/m2. 

Nhà ở Đà Nẵng cũng có nhiều lựa chọn đa dạng. Tùy vào nhu cầu, bạn có thể chọn mua đất nền, mua nhà phố, mua biệt thự hoặc là căn hộ chung cư. Mức giá có thể dao động từ 1,5 tỷ đồng đến hàng chục tỷ đồng. Sản phẩm nhiều nên chắc chắn chỉ cần chuẩn bị tài chính tốt thì sẽ có nhiều lựa chọn phù hợp với bạn.

CHUYỂN NHÀ KIẾN VÀNGMức giá nhà đất Đà Nẵng có sự chênh lệch lớn giữa các vùng

Thời tiết ở Đà Nẵng thế nào?

Nhìn chung, nhiệt độ ở Đà Nẵng khá dễ chịu. Trung bình nhiệt độ khoảng 26°C. Tuy nhiên, Đà Nẵng có sự chênh lệch nhiệt độ lớn ở từng mùa. Vào mùa hè, nền nhiệt có thể lên đến 36, 37°C. Còn mùa đông thì mức nhiệt có khi xuống thấp đến 12°C.

Có thể thấy thời tiết Đà Nẵng có sự chuyển tiếp đan xen giữa miền Bắc và miền Nam. Mặc dù không quá khắc nghiệt như miền Bắc nhưng cũng không dễ chịu như miền Nam. Chính vì vậy, nếu bạn không chịu được cái lạnh mùa đông ở xứ này thì nên cân nhắc thật kỹ quyết định an cư nơi đây.

Đồng thời, Đà Nẵng cũng có hiện tượng mưa dầm ở những tháng mùa mưa. Thường là từ tháng 10 âm lịch – tháng 12 âm lịch. Đây cũng là giai đoạn thấp điểm du lịch, thời tiết ẩm ướt khó chịu. Không những thế, thành phố này cũng thường xuyên hướng chịu nhiều cơn bão trong năm. Bạn nên lường trước những hiện tượng thời tiết cực đoan này để có sự chuẩn bị tâm lý tốt nhất khi sinh sống nơi đây. 

Một số bất cập khi sinh sống tại Đà Nẵng

Cuộc sống ở nơi nào cũng có hai mặt. Không có một chọn lựa nào hoàn hảo tuyệt đối. Bạn phải chấp nhận những bất tiện có thể có ở Đà Nẵng. Đó có thể là thời tiết cực đoan. Đó có thể là tình trạng ngập úng, triều cường. Đó cũng có thể là nhịp sống chậm rãi, thiếu sinh động, không có nhiều tiện ích giải trí như HCM hay Hà Nội. 

Văn hóa đô thị Đà Nẵng cũng là một vấn đề mà bạn cần đối mặt. Tốc độ đô thị hóa nhanh dẫn đến nhiều tình trạng bất cập. Ví dụ như rác thải ngày càng nhiều. Các bãi biển tự nhiên đang dần bị khai thác du lịch và không gian chung cho người dân sẽ giảm đi. Hoặc Đà Nẵng có quá ít bãi đỗ xe công cộng, mà số lượng ô tô tư nhân đang ngày càng tăng mạnh. 

Những khó khăn từ bên trong cũng quan trọng không kém những khó khăn bên ngoài. Đó chính là tính cách của bạn có thực sự phù hợp với thành phố này hay không. Là thành phố trẻ nhưng nhịp sống chậm, cơ hội việc làm nhiều nhưng cũng không đa dạng và dễ kiếm như các thành phố lớn ở hai đầu đất nước. Cải thiện và vượt qua được những bất cập này, bạn mới có thể có được cuộc sống thoải mái và bình yên nơi đây. 

Tìm hiểu những khu vực đông dân và khu vực ngoại thành Đà Nẵng

TP Đà Nẵng có 8 đơn vị hành chính cấp huyện. Trong đó có 6 quận và 2 huyện. Thống kê dân số tính đến 2022 như sau:

 • Quận Liên Chiểu: 194,910 người
 • Quận Thanh Khê: 185,064 người
 • Quận Hải Châu: 201,522 người
 • Quận Cẩm Lệ: 159,295 người
 • Quận Sơn Trà: 157,415 người
 • Huyện Hòa Vang: 145,749 người
 • Quận Ngũ Hành Sơn: 90,352 người
 • Huyện Hoàng Sa

Như vậy, có thể thấy trừ quận Ngũ Hành Sơn có mật độ dân số thấp, còn lại các quận khác của Đà Nẵng đều có mật độ dân số cao. Hơn nữa, dân số cũng đang ngày càng tăng lên do sự dịch chuyển dân cư từ các vùng khác. Chính vì vậy, hứa hẹn trong tương lai toàn thành phố Đà Nẵng cũng sẽ rất đông đúc và nhộn nhịp.

CHUYỂN NHÀ KIẾN VÀNGCác khu vực trung tâm có dân cư tập trung đông đúc

Khám phá các điểm du lịch gần Đà Nẵng

Là một thành phố du lịch nên cảnh quan tại Đà Nẵng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Đến đây, bạn có thể thỏa sức tận hưởng những bãi biển đẹp cùng rất nhiều danh thắng và khu du lịch cao cấp:

 • Ngũ Hành Sơn
 • Chùa Linh Ứng
 • Bán đảo Sơn Trà
 • Biển Mỹ Khê
 • Bà Nà Hills
 • Khu trượt thác Hòa Phú Thành
 • Đỉnh Bàn Cờ
 • Hồ Hòa Trung
 • Ghềnh Bàng Đà Nẵng
 • Khu du lịch tắm khoáng nóng Phước Nhơn
 • Khu du lịch suối Hoa

Không những thế, gần Đà Nẵng cũng có rất nhiều địa danh thú vị mà bạn có thể dành 2 ngày cuối tuần để khám phá. Từ Đà Nẵng, bạn có thể di chuyển qua hầm Hải Vân để đến Huế. Hoặc đi ngược về phía Quảng Nam để tham quan Hồ Phú Ninh, Hội An, Cù lao Chàm, làng bích họa Tam Thanh hay VinWonders Nam Hội An. Đây đều là những địa danh du lịch vô cùng nổi tiếng.

CHUYỂN NHÀ KIẾN VÀNGHội An – điểm đến hút khách gần Đà Nẵng

Cần chuẩn bị gì nếu bạn muốn đến Đà Nẵng sinh sống?

Đến Đà Nẵng sinh sống, bạn cần có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Với người độc thân, có thể bạn chỉ cần “xách ba lô lên và đi”. Việc bạn cần chuẩn bị chính là tìm kiếm trước chỗ ở, có định hướng công việc cũng như có được một khoản tài chính phòng thân. 

Còn với gia đình, việc chuẩn bị thật cẩn thận là điều cần thiết. Tìm kiếm chỗ ở, tìm hiểu tất cả các điều kiện sinh hoạt, tìm trường, chuyển trường cho con. Tìm hiểu chợ, bệnh viện, các tiện ích phục vụ cuộc sống. Bạn nên ưu tiên chuyển nhà đến khu vực gần với các tiện ích này. Khi đó, đảm bảo việc bắt đầu cuộc sống mới sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu vấn đề có nên đến sống ở Đà Nẵng không. Hy vọng các thông tin bài viết hữu ích, giúp các bạn có được quyết định phù hợp nhất với tình trạng hiện tại của mình. Chúc các bạn sớm có cuộc sống như ý ở thành phố này.

Đánh giá chúng tôi
Call
Zalo