[Mẹo hay] Làm sao để không bị mất đồ khi chuyển nhà?

Mất đồ khi chuyển nhà là vấn đề nhiều người đau đầu. Cùng tìm hiểu những bí quyết giúp hạn chế tình trạng này và đảm bảo chuyển nhà an toàn hơn. 

Làm sao để không bị mất đồ khi chuyển nhà? Bạn sắp chuyển nhà và đây là vấn đề khiến bạn lo lắng? Hãy tham khảo ngay những mẹo hay dưới đây, đảm bảo việc chuyển nhà sẽ diễn ra suôn sẻ thuận lợi hơn và hạn chế tối đa tình trạng mất, hư hỏng đồ đạc. 

Mẹo để tránh tình trạng mất đồ khi chuyển nhà

Tại sao thường dễ mất đồ khi chuyển nhà?

Mất đồ khi chuyển nhà không phải là tình trạng hiếm gặp. Rất nhiều người sau khi chuyển nhà xong đã gặp không ít rắc rối về tình trạng này. Nguyên nhân chính của việc mất đồ chủ yếu đến từ sự chủ quan trong quá trình vận chuyển:

 • Đóng gói đồ đạc không chuẩn xác với đặc trưng đồ đạc, từ đó khiến đồ đạc bị hư hỏng, thậm chí là thất lạc. 
 • Không lên danh sách đồ đạc cụ thể khi chuyển nhà. Sau khi dọn đến nơi ở mới, không thể nhớ được đồ vật đó đã được chuyển đến hay đã làm mất trong quá trình di dời. 
 • Không kiểm đếm đồ đạc thận trọng và phó thác hết vào dịch vụ chuyển nhà.  Thiếu sự cân nhắc nên chọn đơn vị vận chuyển kém chất lượng, làm ăn chập giựt, không có trách nhiệm với đồ đạc của khách hàng. 

Dù là khách quan hay chủ quan thì việc mất đồ cũng sẽ gây nhiều rắc rối. Không chỉ đơn thuần là giá trị kinh tế, rất nhiều đồ dùng quan trọng còn ảnh hưởng đến công việc (như laptop, hồ sơ…) hoặc mất mát các món đồ mang giá trị tinh thần. Từ đó, niềm vui chuyển đến nhà mới cũng bị ảnh hưởng đáng kể. 

Tình trạng mất đồ khi chuyển nhà có thể do nguyên nhân từ đơn vị vận chuyển kém chất lượng

7 cách nên làm để tránh mất đồ khi chuyển nhà

Làm thế nào để tránh tình trạng mất đồ khi chuyển nhà? Cẩn trọng ngay từ bước đầu tiên sẽ giúp bạn chuyển nhà nhanh chóng và hạn chế thất thoát đồ đạc. Hãy thực hiện chuyển nhà theo quy trình 7 bước dưới đây: 

Lên danh sách toàn bộ đồ đạc

Lên danh sách các món đồ cần chuyển đi là việc làm rất hữu ích nếu bạn muốn hạn chế mất đồ khi chuyển nhà. Khi đã có được danh sách rồi, đồ nào đã được chuyển đi bạn chỉ cần đánh dấu vào là xong. Việc kiểm soát đồ đạc sẽ trở nên hiệu quả và đơn giản hơn rất nhiều. 

Ghi chép lại danh sách là cách để kiểm soát tốt nhất đồ đạc khi chuyển nhà

Sắp xếp các đồ đạc liên quan với nhau

Chỉ có bạn mới là người hiểu rõ nhất những đồ đạc trong gia đình mình. Vì vậy, hãy sắp xếp hoặc hướng dẫn nhân viên chuyển nhà sắp xếp thật khoa học. 

Cách để tránh mất đồ là hãy xếp các đồ đạc có liên quan với nhau trong cùng một thùng. Ví dụ như khi chuyển các thiết bị, đồ dùng tháo rời, thường rất dễ thất lạc ốc vít, dây nối. Bạn có thể cho các đồ vật này vào một túi nhỏ và đính chung với thiết bị. Như vậy sẽ tránh được tình trạng thất lạc và cũng dễ dàng hơn cho việc lắp đặt ở nhà mới. 

Các tài sản, giấy tờ quan trọng nên tự bảo quản

Các tài sản như tiền bạc, vàng vòng, nữ trang hay các giấy tờ quan trọng như sổ đỏ, căn cước, giấy khai sinh… tốt nhất bạn nên cho vào một túi riêng để tự mình bảo quản và vận chuyển đến nhà mới. Hoặc bạn cũng nên tự dọn các đồ đạc này đầu tiên, sau đó mang gửi người thân tin cậy và nhận lại sau khi đã hoàn tất mọi công việc chuyển nhà. 

Đánh dấu theo từng khu vực

Sắp xếp và đánh dấu đồ đạc riêng cho từng phòng cũng là cách tránh tình trạng mất đồ khi chuyển nhà hiệu quả. Khu vực phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ…cần được dọn dẹp và đựng trong các thùng carton có đánh dấu cụ thể. Việc kiểm đếm số lượng các thùng cho từng khu vực sẽ giúp bạn kiểm soát tốt quá trình vận chuyển cũng như thuận tiện sắp xếp lại ở nhà mới. 

Niêm phong các thùng đồ

Các thùng đồ sau khi được đóng gói bạn nên trực tiếp ký tên xác nhận và dán niêm phong. Điều này sẽ giúp bảo quản an toàn tối đa các đồ dùng trong đó. 

Hiện nay có một số công ty chuyển nhà làm ăn thiếu uy tín, không quản lý tốt nhân sự. Họ có thể mở thùng đồ và lấy trộm vật dụng giá trị của khách hàng. Vì vậy, tự niêm phong và chụp hình lại hiện trạng sẽ giúp bạn có được bằng chứng để khiếu nại trong trường hợp có thất thoát xảy ra. Điều này cũng rất hữu ích nếu bạn tự đóng gói và gửi đồ đạc đi xa thông qua các dịch vụ vận chuyển, gửi chành xe…

Niêm phong và đánh dấu cẩn thận từng thùng đồ trước khi vận chuyển

Kiểm tra các thùng đồ trước và sau khi chuyển nhà

Sau khi đã hoàn tất đóng gói, bạn nên kiểm đếm lại số lượng, tình trạng niêm phong một lần nữa thật cẩn thận. Ghi chú vào sổ tay và việc làm này sẽ được lặp lại sau khi đồ đạc đã chuyển đến nhà mới. Lưu ý trong bất cứ trường hợp nào có nghi ngờ thùng đồ đã bị mở nắp thì bạn tuyệt đối không nhận và yêu cầu công ty dịch vụ vận chuyển cùng hợp tác kiểm tra, bồi thường. 

Hạn chế chuyển nhà vào ban đêm

Chuyển nhà ban đêm có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên xét về mặt phong thủy điều này không tốt. Không những thế, thời điểm chuyển nhà này cũng rất dễ dẫn đến sai sót khiến đồ đạc thất lạc, mất mát. Lúc này, tinh thần của bạn không được tốt, ánh sáng cũng không đủ để bạn có thể bao quát toàn bộ quá trình vận chuyển.

Tốt nhất bạn nên chuyển nhà vào buổi sáng sớm. Ngoài ra, cũng nên lưu ý xem ngày tốt chuyển nhà để mong cầu mọi việc diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp. 

Nên hạn chế chuyển nhà vào ban đêm

Biện pháp vận chuyển đồ đạc không bị hư hỏng

Bên cạnh các giải pháp tránh tình trạng mất đồ khi chuyển nhà, bạn cũng cần lưu ý đảm bảo an toàn cho đồ đạc trong quá trình vận chuyển. Có thể nói, chuyển nhà là công việc không hề đơn giản. Dù bạn có thuê dịch vụ vận chuyển hay không thì mọi thứ cũng cần phải thật thận trọng. Đổ vỡ, hư hỏng đồ đạc không chỉ khiến bạn mất tiền mua lại, nó còn ảnh hưởng không tốt đến phong thủy khi chuyển nhà. 

Một số biện pháp giúp bạn chuyển đồ đạc tránh tối đa hư hỏng:

 • Với đồ đạc bằng kính, dao kéo, ly, đồ thủy tinh, đồ dễ vỡ: Dùng thùng xốp, giấy chống sốc, giấy báo gói lại. Sắp xếp vào thùng ngày ngay ngắn, xen kẽ bởi các lớp giấy báo. Đảm bảo đồ đạc được xếp kín kẽ, không có khe hở. Nếu có khe hở, đồ đạc sẽ bị rung lắc, va chạm vào nhau trong quá trình vận chuyển vẫn đến đổ vỡ, hư hỏng. Bên ngoài thùng nên ghi chú rõ Đồ dễ vỡ để mọi người nhìn thấy và vận chuyển thận trọng hơn. 
 • Dùng các thùng, hộp phù hợp với kích thước đồ dùng. Không nên nhồi nhét quá nhiều đồ đạc vào một thùng lớn sẽ khiến việc vận chuyển khó khăn. Chưa kể nếu thùng không chịu tải được sẽ dễ dẫn đến đổ vỡ trong quá trình khiêng vác, di chuyển. 
 • Nếu dùng xe ba gác hoặc xe tải nhỏ để chuyển nhà, nên đặt những đồ vật dễ vỡ vào khu vực trung tâm thùng xe. Đây là vị trí ít xóc nhất, ít chịu tác động ngoại lực nhất nên sẽ tránh được nguy cơ đổ bể. Đồng thời, hàng hóa trên xe cần được chằng buộc kỹ lưỡng, an toàn. 
 • Với đồ đạc máy móc thiết bị như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt… Nên nhờ đơn vị dịch vụ chuyên nghiệp hỗ trợ. Họ sẽ trực tiếp tháo lắp, vận chuyển và lắp lại cho bạn ở nhà mới. Nếu không có kiến thức chuyên môn về các thiết bị này thì tuyệt đối bạn không nên tự thực hiện. 
Tuyệt đối cẩn thận khi đóng gói đồ thủy tinh

Nên làm gì nếu phát hiện mất đồ sau khi vận chuyển?

Cẩn thận đến đâu nhưng rủi ro vẫn có thể đến. Trong trường hợp bạn vẫn bị mất đồ khi chuyển nhà, hãy bình tĩnh và thực hiện theo các bước sau: 

 • Bước 1: Kiểm tra kỹ lưỡng lại đồ đạc, xem xét cẩn thận các thùng hàng, rà soát với danh sách thống kê ban đầu để xác định chính xác. Nếu thùng hàng nào bị mở nắp, có dấu hiệu bị can thiệp cần để riêng ra, không được mở ra. 
 • Bước 2: Báo cáo với đơn vị vận chuyển về tình trạng mất đồ và yêu cầu sự hợp tác kiểm tra từ họ. 
 • Bước 3: Lưu lại bằng chứng về việc thùng hàng bị cạy nắp hoặc danh sách kiểm đếm, bàn giao lúc gửi cho đơn vị vận chuyển và lúc nhận hàng. 
 • Bước 4: Theo dõi quá trình giải quyết của đơn vị vận chuyển và yêu cầu bồi thường. Trong một số trường hợp có thể hàng hóa bị thất lạc khi đơn vị vận chuyển triển khai dịch vụ cho nhiều khách hàng hoặc hàng bị lưu tại kho.
Kiểm tra đồ đạc và liên hệ công ty vận chuyển để xử lý khi tình trạng mất đồ xảy ra

Có nên sử dụng dịch vụ chuyển nhà để tránh mất đồ không?

Chọn dịch vụ chuyển nhà trọn gói sẽ là giải pháp giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như đảm bảo quá trình chuyển nhà nhanh chóng, hạn chế thất thoát đồ đạc. Tuy nhiên như đã nói, trên thị trường có rất nhiều đơn vị vận chuyển và không dễ để tìm được một dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp.

Vì vậy, khi chọn dịch vụ chuyển nhà, bạn cần lưu ý tìm kiếm những thương hiệu uy tín, có thông tin minh bạch, chính sách dịch vụ rõ ràng. Đặc biệt, công ty vận chuyển cần phải ký hợp đồng với khách hàng, cam kết chất lượng dịch vụ cũng như có chính sách đền bù thỏa đáng trong trường hợp thất thoát, hư hỏng đồ đạc. 

Sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói của Kiến Vàng sẽ giúp bạn an tâm tuyệt đối. Là đơn vị vận chuyển nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi giúp bạn chuyển nhà an toàn, hiệu quả. Chúng tôi có đầy đủ các thiết bị hỗ trợ chuyển nhà như thùng carton, xe tải, xe nâng, xe kéo chuyên dụng và mọi thứ đều được phục vụ miễn phí. 

Không những thế, Kiến Vàng còn cam kết chính sách bồi thường trong trường hợp hàng hóa bị hư hại hay mất mát. Tuyệt đối sẽ không có bất cứ phát sinh nào ngoài hợp đồng, chi phí cạnh tranh, phục vụ tận tình và chuyên nghiệp nhất. 

Đánh giá chúng tôi
Call
Zalo
Zalo