HƯỚNG DẪN CÁCH BỐC BÁT HƯƠNG VỀ NHÀ MỚI ĐÚNG THỦ TỤC GIÚP MANG VẬN MAY CHO GIA CHỦ

Để tránh các đại kỵ khi bốc bát hương, gia chủ cần tìm hiểu chi tiết các quy trình trong cách bốc bát hương về nhà mới hoặc thủ tục thay bát hương. Thực hiện bốc bát hương đúng thủ tục sẽ mang lại gia đình gia chủ được bình an, công việc thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

Ý nghĩa và những điều cần biết về bát hương

Bát hương là một trong những vật thờ cúng quan trọng không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam

Bát hương là một trong những vật thờ cúng quan trọng không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam

Ý nghĩa của bát hương

Bát hương như vị sứ giả liên kết giữa cõi dương và cõi âm. Đây là nơi để thắp nhang tưởng nhớ đến tổ tiên, cầu nguyện các vị thần linh và cũng là nơi linh khí hội tụ trong ngôi nhà của bạn. Do đó, cách bốc bát hương không thể làm qua loa, sơ sài được mà cần chú ý những nguyên tắc riêng.

Thực tế, bát hương chỉ là đồ vật bình thường (bằng đồng hoặc sứ) cho đến khi tiến hành các thủ tục bốc bát hương thì chúng mới có tác dụng. Cách bốc bát hương đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải tìm hiểu để làm đúng thủ tục cần thiết. Có thể nói, bát hương là đồ vật linh thiêng trên bàn thờ gia đình Việt Nam. Công việc bốc bát hương chính là thể hiện sự tôn trọng với ông bà, tổ tiên, thần phật…

Để biết được cách bốc bát hương hoặc thủ tục thay bát hương, trước hết bạn cần tìm hiểu bên trong bát hương gồm những vật gì.

Bát hương có gì?

Một bát hương đúng chuẩn là phải có 7 thứ (gọi là thất bảo) gồm vàng, bạc, ngọc (Phỉ Thúy), ngọc trai, mã não, san hô, hổ phách. Nếu không có điều kiện thì ít nhất phải có vàng, bạc và ngọc được gói lại bằng giấy nhôm có phép chú bút, chú giấy và chú mực ghi bằng bút đỏ do nhà sư ghi.

Trong bát hương còn cần có tiền âm “Ngũ Lộ Thần tài”, tiền dương có số 5 (sinh) gấp thành những chiếc thuyền xếp xung quanh khối thất bảo.

Hướng dẫn cách bốc bát hương chuẩn

Hướng dẫn cách bốc bát hương chuẩn

Các bước chuẩn bị trước khi tiến hành thủ tục thay bát hương

Bát hương thường được làm bằng gốm hoặc bằng sứ

Bát hương thường được làm bằng gốm hoặc bằng sứ

Bát hương

Gia chủ cần lựa chọn loại bát hương tốt, có thể bằng gốm hoặc bằng sứ đều được. Tùy vào không gian thờ cúng mà chọn số lượng và kích cỡ bát hương cho phù hợp.

Khi mua về cần phải tiến hành vệ sinh bát hương bằng nước sạch, lau chùi thật kỹ. Sau đó phơi khô rồi cho rượu 30 – 40 độ tráng sơ (rượu được xem là nước tẩy uế, giúp khử tà khí và tạp chất của bát hương khi còn ở bên ngoài).

Tro

Ngày xưa, tro thường được lấy từ rơm nếp rửa sạch, phơi khô rồi đốt thành vụn tro. Khi đốt thì dùng rượu gừng đổ lên để tẩy uế.

Hiện nay, bạn có thể tìm mua tro này tại các cửa hàng bán đồ thờ cúng. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể dùng tro trấu nếp vì trấu là lớp vỏ của gạo, thanh cao và sạch sẽ.

Chú ý: Tuyệt đối không được sử dụng cát vàng để vào bát hương vì tạp chất trong cát được xem là không tốt và chứa tà khí.

Tro nếp là loại tro phổ biến dùng để đặt vào bên trong bát hương hiện nay

Tro nếp là loại tro phổ biến dùng để đặt vào bên trong bát hương hiện nay

Hướng dẫn cách bốc bát hương đúng thủ tục, mang lại vượng khí cho gia đình

Cách bốc bát hương về nhà mới

 • Bước 1: Gia chủ phải làm lễ nhập trạch để dọn vào nhà mới trước. Lễ cúng nhập trạch là nghi thức rất quan trọng không thể thiếu với các gia đình khi nhập cư tại nơi khác.
 • Bước 2: Bốc từng nắm tro để vào bát hương. Một số vị sư thầy thường khuyên khi bốc tro vào phải đếm “sinh, lão, bệnh, tử”, cứ một lần bốc thì gia chủ phải đếm một số trong đó. Đếm sao cho đến nắm tro cuối cùng là số “sinh”. Lưu ý: Không ấn hay nén tro xuống mà chỉ được để tro vào từ từ, không được làm bay tro.
 • Bước 3: Vị trí thờ phụng nên là bát hương thờ thần linh ở giữa, bên trái là bát hương bà cô, bên phải là bát hương gia tiên (tính theo hướng từ ngoài nhìn vào bàn thờ).
 • Bước 4: Khi đặt bát hương an vị cần đặt mặt nguyệt (lưỡng nghi) theo hướng của bàn thờ và đặt ngay ngắn, không xê lệch.
 • Bước 5: Đọc kinh hoặc Chú Mật Tông cho bát hương an vị.
 • Bước 6: Sắp xếp các lễ vật thờ cúng như hoa, ống hương, đèn, kỷ chén, bài vị,…
 • Bước 7: Cầu khấn xin phép thờ cúng và mời các vị thần linh, gia tiên về đây để thờ phụng.
 • Bước 8: Gia chủ thắp nén hương đầu tiên cầu mong tổ tiên, thần linh phù hộ.

Vị trí đặt bát hương phải đúng theo thứ tự và thẳng hàng với nhau

Vị trí đặt bát hương phải đúng theo thứ tự và thẳng hàng với nhau

Có thể bạn cần: Thuê dịch vụ chuyển nhà tphcm

Cách bốc bát hương cho gia tiên (thủ tục thay bát hương cũ)

Thay bát hương cũng như thay áo mới để bàn thờ được ấm cúng và trang trọng hơn. Thủ tục thay bát hương có vài điểm khác biệt so với bốc bát hương vào nhà mới. Gia chủ và các thành viên gia đình cần chú ý để tránh sai sót mạo phạm.

 • Bước 1: Trước khi bốc bát hương, gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ cúng để cầu khấn xin phép được thay mới bát hương.
 • Bước 2: Sau khi cúng xong, tiến hành rút chân nhang rồi lấy cốt bát hương mang thả ra sông, hồ.
 • Bước 3: Tiếp theo chúng ta tiến hành thủ tục thay bát hương giống như bốc bát hương khi về nhà mới như trên.

Điều quan trọng nhất khi bốc bát hương vẫn là sự thành tâm khi khấn và thực hiện các thủ tục này. Chỉ cần bạn làm theo những quy trình của cách bốc bát hương về nhà mới thì mọi việc sẽ thuận lợi, hanh thông và nhiều may mắn cho gia đình.

Thắp hương là biểu hiện cho tấm lòng thành kính của gia đình đến thần linh và gia tiên

Thắp hương là biểu hiện cho tấm lòng thành kính của gia đình đến thần linh và gia tiên

Một số lưu ý khi sử dụng bát hương

 • Khi sử dụng bát hương, các gia đình cần phải để bát hương trên bàn thờ luôn được sạch sẽ.
 • Mỗi khi sắp xếp lại bàn thờ phải khấn vái xin phép và chỉ được di chuyển các vật lễ như lọ hoa, đèn, đỉnh đồng. Bát hương và bài vị là 2 vật linh thiêng nên không được xê dịch.
 • Chỉ có thể dùng khăn sạch, ẩm và phun rượu gừng lên lau sạch bát hương. Lúc lau phải giữ bát nhang và bài vị không để xoay lung tung.
 • Nếu rút chân nhang phải chừa lại 5 cây. Chân nhang nhổ đi phải đốt thành tro rồi thả xuống sông.
 • Bát hương bỏ đi, gia chủ cũng nên thả xuống sông mà nên đặt trên miếng xốp nổi và không được vứt nơi ô uế.
 • Khi đặt bát hương, gia chủ cần lựa chọn vị trí phù hợp, nơi đó phải vững chắc và có thể tập hợp được năng lượng và linh khí trong nhà. Nếu nhiều bát hương thì phải đặt song song với nhau và tạo thành một đường thẳng.

Khi đặt bát hương phải lựa chọn hướng phù hợp hội tụ linh khí trong nhà

Khi đặt bát hương phải lựa chọn hướng phù hợp hội tụ linh khí trong nhà

Cách bốc bát hương về nhà mới và thủ tục thay bát hương là những vấn đề quan trọng với mỗi gia đình. Vì vậy, chúng ta không được thực hiện sơ sài mà phải làm thật tâm như lời thỉnh cầu của gia đình đến các vị bề trên. Mỗi công việc, mỗi hành động chúng ta làm nếu như nghiêm túc chắc chắn sẽ nhận lại được sự thuận lợi, thành công và may mắn cho cuộc sống trong tương lai.

Chuyển nhà Kiến Vàng hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn!

Kiến Vàng Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TỔNG HỢP KIẾN VÀNG

Trụ Sở Chính: 249/2B Vườn Lài, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, HCM

Hotline: 0913.303.133

E-mail: dvkienvang@gmail.com

Đánh giá chúng tôi
Call
Zalo
Zalo