Đóng gói và vận chuyển cây cảnh đi xa: Những lưu ý quan trọng

Kiến Vàng chia sẻ những kinh nghiệm và lưu ý thực tế cực hữu ích để đảm bảo việc đóng gói và vận chuyển cây cảnh đi xa được nguyên vẹn an toàn nhất

Vận chuyển cây cảnh đi xa đúng cách, an toàn và nguyên vẹn là một trong những vấn đề trăn trở của nhiều bạn hiện nay. Làm thế nào để cành cây, hoa, lá và cả bầu đất không bị dập nát, gãy đổ hay vỡ dù quãng đường đi có thể lên đến hàng nghìn km? Để giúp bạn có được những kinh nghiệm thực tế hữu ích, Kiến Vàng sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực tế về đóng gói và vận chuyển cây cảnh đi xe đến từ nhà vườn có nhiều kinh nghiệm.

Tại sao cần phải đóng gói cây cảnh đúng cách khi chuyển nhà?

Đóng gói cây cảnh đúng cách khi chuyển nhà là vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Những lý do hàng đầu khiến việc này rất được chú ý gồm:

  • Đóng gói là việc xử lý các bộ phận của cây sao cho quá trình vận chuyển không làm ảnh hưởng đến tán lá, dáng cây, gốc, hoa, bầu đất. Từ đó, cây dễ dàng sinh sống khi được di chuyển đến không gian mới.
  • Đóng gói đúng cách giúp quá trình vận chuyển được thuận lợi hơn, tránh hiện tượng cây tạo lực cản khi đi xe hay đổ gây nguy hiểm cho chính phương tiện và những người đi xung quanh.
  • Việc bọc cây đúng cách tạo thuận lợi khi xếp hay dỡ cây cảnh khỏi xe, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.
  • Bọc cây đúng cách giảm thiểu rủi ro lây bệnh từ cây này đến cây khác khi đặt chúng sát nhau trên xe.
Lý do bạn cần phải đóng gói cây cảnh đúng cách khi chuyển nhà

Nên chăm sóc cây cảnh như thế nào trước khi vận chuyển đi xa

Tưới nước: bạn tưới cho cây từ 2 – 3 ngày trước khi vận chuyển sau đó cắt nước để cây có đủ nước và giúp bầu đất không quá ẩm, không dễ vỡ.

Cắt tỉa cành: bạn nên cắt tỉa toàn bộ cành nhỏ, cành sâu hỏng, cành lệch tán… để quá trình bọc thân dễ dàng hơn.

Bọc bầu rễ: bạn có thể sử dụng chậu nhựa để bầu rễ được cố định an toàn. Vật dụng khác được mọi người dùng là bao tải lớn. Bao tải vừa giữ đất hiệu quả, vừa tiết kiệm cho chủ nhà. Bạn chỉ cần quấn tròn kín bầu đất và túm lại ở gốc cây.

Cách chăm sóc cây cảnh trước khi vận chuyển đi xa

Chọn thùng xốp có chiều cao, rộng và dài phù hợp, có lỗ khí để đặt vừa cây cảnh nhỏ bên trong.

Đóng gói thân cây bằng cách quấn bao tải hoặc nilon gói hàng, xốp gói hàng quanh thân để các cành không chọc lung tung.

Bạn cũng nên ghi chú thông tin về loại cây, đặc điểm sinh học, đơn vị sở hữu cây khi vận chuyển cây cảnh cho nhiều người khác nhau.

Cách đóng gói cây cảnh an toàn khi chuyển nhà

Đóng gói cây cảnh khi chuyển nhà có phân ra các cây có kích thước khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn của chúng tôi để bạn có cách bọc phù hợp cho cây cỡ nhỏ, trung bình, lớn, cây chưa bỏ chậu và hoa lan.

Các loại cây cảnh cỡ nhỏ

Đối với cây cỡ nhỏ, bạn chỉ cần sử dụng thùng carton để đựng cả cây. Hoặc bạn dùng màng chống sốc xốp nổ nhỏ quấn quanh chậu cây; với phần lá và cành, bạn có thể xếp một ít giá thể quanh chậu rồi quấn màng PE bọc lại. Bạn cũng có thể dùng túi nilon bọc lại thân cây và dùng dây buộc túm miệng túi ở dưới gốc.

Đóng gói các loại cây cảnh cỡ nhỏ

Các loại cây cảnh cỡ trung bình

Đối với cây cảnh cỡ trung bình, trước tiên, bạn nên ưu tiên sử dụng chậu nhựa để đựng cây thay vì chậu nặng. Tiếp theo, bạn hãy cắt tỉa cây sao cho gọn gàng nhất có thể và không làm ảnh hưởng đến dáng. Với cây cỡ trung, bạn có thể quấn bọc nilon quanh thân hoăc cho cây vào thùng carton để mang đi xa.

Đóng gói các loại cây cảnh cỡ trung

Các loại cây cảnh cỡ lớn 

Với những cây cỡ lớn đặt trong chậu nặng từ đất nung, đá, xi măng…, bạn nên tách chậu cũ và đặt vào chậu nhựa mới để giảm khối lượng. Nếu khó thay chậu, bạn hãy bọc bao tải quanh chậu và bọc giấy báo quanh thân, cành. Tiếp đó, bạn dùng dây chắc chắn và nhẹ để cột các vòng quanh thân để cây được gọn gàng. 

Cuối cùng, bạn hãy lựa chọn thùng carton cứng có kích thước lớn và đặt cây vào trong đó. Lưu ý, thùng carton bạn lựa chọn phải có lỗ thông khí để cây hô hấp được thuận tiện.

Đóng gói các loại cây cảnh cỡ lớn

Các loại cây cảnh chưa bỏ chậu

Đối với loại cây chưa bỏ chậu, bạn cần đánh giá xem loại chậu sử dụng là loại gì. Nếu là chậu nhựa khối lượng nhẹ, bạn có thể dùng trực tiếp. Nếu là chậu nặng làm từ xi măng, đá… thì nên chuyển sang chậu nhựa để giảm khối lượng cây. Tiếp đó, bạn hãy bọc hay quấn quanh thân lá bằng màng nilon, giấy báo, dùng dây cột lại thành từng khúc để giữ thân được vững chắc.

Đóng gói các loại cây cảnh chưa bỏ chậu

Đối với hoa lan

Cây hoa lan là giống cây cảnh khá mong manh và nhạy cảm. Do vậy, dù là quá trình đóng gói hay vận chuyển đề phải hết sức nhẹ nhàng, cần thận, đặc biệt là những cây đã ra hoa.

Đầu tiên, bạn nên sử dụng lưới hoặc tấm vải bọc chuyên dụng cho hoa để bọc riêng từng cành hoa lan. Tiếp đó, bạn dùng dây để túm lại toàn bộ các cành hoa, tránh cho cành bung xõa ra nhiều phía khi vận chuyển.

Đóng gói các loại cây hoa lan

Tiếp đó, bạn đặt lan vào thùng hoặc thùng carton cứng có chiều cao, chiều rộng và dài phù hợp với kích thước của cây. Lưu ý, bạn phải đảm bảo thùng có lỗ thông khí để cây hô hấp, tránh trường hợp ngạt khí khiến hoa bị thâm thối và cây bị chột. 

Nên chăm sóc cây như thế nào sau khi vận chuyển?

Khi đến nhà mới, bạn cần ngay lập tức đưa cây ra khỏi phương tiện và đặt ở vị trí phù hợp với đặc tính sinh học của chúng. Với những cây ưa sáng thì đặt ở ngoài trời, nơi đón nắng. Với những cây ưa bóng thì đặt ở trong nhà, trong sân, dưới bóng mát của cây lớn.

Cách chăm sóc cây sau khi vận chuyển

Trong khoảng 1 tuần đầu ở nhà mới, bạn cần đặc biệt chú ý cung cấp đủ nước theo giống cây. Bạn cũng cần quan sát xem chúng có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào không như héo lá, vàng lá, hoa rụng, phấn trắng lá… Bạn phải đặc biệt chú ý cho những cây bị vỡ bầu hay cây nhạy cảm với thời tiết, môi trường sống.

Nên sử dụng phương tiện nào để vận chuyển cây cảnh?

Xe máy, xe ba gác và xe tải là những phương tiện thường được sử dụng để chuyển đồ, chuyển cây cảnh. Vậy bạn nên sử dụng phương tiện nào để đảm bảo thuận tiện và tiết kiệm chi phí nhất? Dưới đây là bảng so sánh để bạn tham khảo:

Các phương tiện để vận chuyển cây cảnh an toàn nhất
Tiêu chí Xe máy Xe ba gác Xe tải
Số lượng cây tối đa Xe có gác ba ga: 15 – 20 cây nhỏ hoặc 3 – 4 cây trung bình 30 – 40 cây nhỏ hoặc 10 – 15 cây cỡ trung. Chở được hàng trăm cây ở các kích thước như cây nhỏ, cây cỡ trung và cây cỡ lớn lên đến 3 – 4m.
Quãng đường vận chuyển Trong nội thành, dưới 15km Trong nội thành, thường dưới 15km Vận chuyển được trong nội thành ở khung giờ phù hợp, đi xuyên tỉnh, xuyên miền
Độ an toàn Cây tiếp xúc với gió và bị xóc nhiều, có thể ảnh hưởng đến bầu hoặc màu sắc lá, hoa. Cây bị xóc nhiều khi di chuyển, ảnh hưởng đến bầu đất nếu không đóng gói hợp lý. Xe có thùng cao nên cản được lượng lớn gió tạt vào cây.
Chi phí 10,000 – 15,000 VND/km 200,000 VND cho quãng đường khoảng 3km Giá tùy theo quãng đường và số lượng cây

Những lưu ý hàng đầu khi đóng gói cây cảnh vận chuyển đi xa

Với những người thích chơi hoa, yêu cây cảnh, mỗi chiếc lá, nụ hoa đều vô cùng quý. Do đó, việc đóng gói để chuyển cây đi xa phải đặc biệt chú ý những điều sau:

Những lưu ý khi đóng gói cây cảnh vận chuyển đi xa bạn cần biết
  • Với những cây kích thước lớn nếu không đủ người bê thì nên dùng xe đẩy, xe kéo hoặc cần cẩu. Những thiết bị hỗ trợ này vừa giúp bảo vệ sức khỏe con người, vừa bảo vệ cây khỏi rơi vỡ.
  • Nếu bạn không có kinh nghiệm và nhân lực để đóng gói cây, hãy liên hệ đến đơn vị vận chuyển Kiến Vàng hoặc đơn vị gần bạn để được hỗ trợ. Dịch vụ từ các đơn vị này chuyên nghiệp, giúp bảo vệ cây an toàn hơn.
  • Không nên tưới nước quá đẫm cho cây vì sẽ làm thùng vận chuyển bị thủng và bầu đất ẩm dễ vỡ.
  • Bạn cần sắp xếp cây to vào trước, cây nhỏ ở phía ngoài để giảm sự xê dịch trong quá trình vận chuyển.
  • Lựa chọn cây có kích thước chiều ngang, chiều cao phù hợp với kích thước và số lượng cây. 
  • Thời điểm lý tưởng để trồng lại cây ra vườn là sáng sớm hoặc chiều mát.

Giới thiệu dịch vụ cho thuê xe tải của Kiến Vàng

Kiến Vàng là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng, chở cây cảnh tại TPHCM đi nội thành và các tỉnh thành khác trên cả nước. Tuyến đường vận chuyển của chúng tôi rộng khắp đến tỉnh lân cận, tới miền Trung và cả miền Bắc với thời gian làm việc 24/24.

Dịch vụ cho thuê xe tải của Kiến Vàng

Chúng tôi cung cấp đến bạn nhiều sự lựa chọn về mẫu xe như xe tải 1 tấn, 1.25 tấn, 2 tấn, 2.5 tấn… 8 tấn, 10 tấn. Kích thước thùng xe đa dạng để vận chuyển được lượng lớn cây cảnh từ nhỏ đến lớn.

Dịch vụ của Kiến Vàng luôn được đánh giá về độ chuyên nghiệp. Chúng tôi có đủ nhân lực để tư vấn khách hàng, thực hiện đóng gói, vận chuyển ra xe và bốc dỡ nhanh chóng. Kiến Vàng cũng cam kết bồi thường thiệt hại nếu phát hiện có vấn đề đổ vỡ, chết cây khi chuyển đi xa.

Vận chuyển cây cảnh đi xa sẽ trở nên bớt rắc rối hơn khi bạn đóng gói đúng cách và sử dụng dịch vụ vận chuyển của Kiến Vàng. Chúng tôi đảm bảo tài sản của bạn được nguyên vẹn trong quá trình di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Khi bạn có câu hỏi về dịch vụ, bảng giá vận chuyển hay cần tư vấn thêm về cách bọc, đóng gói cây, hãy liên hệ ngay đến Kiến Vàng để được phản hồi sớm nhất.

Đánh giá chúng tôi
Call
Zalo
Zalo