Có nên về Cần Thơ lập nghiệp? Điều kiện sống ở Cần Thơ 2024

Có nên về Cần Thơ lập nghiệp? Cần Thơ có mức sống vừa phải, khí hậu dễ chịu, nhiều tiện ích phù hợp với nhiều gia đình muốn an cư. 

Có nên về Cần Thơ lập nghiệp không? Nếu bạn đang có dự tính này, hãy tìm hiểu qua các điều kiện sống tại Cần Thơ. Hiểu được những đặc trưng và ưu nhược của vùng đất này, khi đó chắc chắn bạn sẽ có được những cân nhắc phù hợp nhất. 

Có nên về Cần Thơ lập nghiệp không và những vấn đề quan trọng cần biết
Có nên về Cần Thơ lập nghiệp không và những vấn đề quan trọng cần biết

Tổng quan về thành phố Cần Thơ

Cần Thơ còn được mệnh danh là vùng đất bạc, được mệnh danh là Tây Đô, là thành phố lớn nhất cũng đồng thời là thủ phủ của miền Tây Nam Bộ. 

Với lịch sử phát triển hơn 300 năm, Cần Thơ hiện nay không chỉ được xếp loại là đô thị loại 1 mà còn là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương của nước ta. 

Được thiên nhiên ưu đãi lại nằm trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chi chít, khí hậu trong lành, phù sa bồi đắp. Nơi đây có du lịch phát triển, có tiền đề để phát triển nông nghiệp, đồng thời cũng có ngành công nghiệp – dịch vụ đa dạng với hàng loạt khu công nghiệp như KCN Trà Nóc, KCN Thốt Nốt, KCN Hưng Phú 1, 2…

Cần Thơ có 9 đơn vị hành chính bao gồm 5 quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Ô Môn, Cái Răng, Thốt Nốt và 4 huyện: Vĩnh Thạnh, Phong Điền, Thới Lai, Cờ Đỏ. Trong đó, dân cư tập trung chủ yếu ở thành thị với hơn 70%. Vài năm gần đây, tốc độ đô thị hóa ở thành phố này diễn ra rất nhanh, làn sóng di dân có sự dịch chuyển lớn từ nông thôn ra thành thị, cơ cấu nông – công nghiệp cũng có nhiều biến chuyển, đưa Cần Thơ trở thành “vùng đất bạc” – Một nơi tiềm năng đáng sống, đáng để đầu tư và phát triển. 

Cần Thơ là thủ phủ của miền Tây Nam Bộ, là một trong 5 thành phố trung ương của cả nước
Cần Thơ là thủ phủ của miền Tây Nam Bộ, là một trong 5 thành phố trung ương của cả nước

Cần Thơ phù hợp với ai nhất?

Có nên về Cần Thơ lập nghiệp không còn tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của từng người. Nếu từ một nơi xa chuyển đến, hoàn toàn xa lạ với nơi này sẽ là một thử thách không nhỏ cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc các đối tượng dưới đây thì chắc chắn Cần Thơ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời:

 • Người ở tỉnh khác nhưng đang học tập, công tác, làm việc tại các công ty, KCN tại Cần Thơ.
 • Các bạn trẻ hộ khẩu Cần Thơ, hiện đang học tập và làm việc ở các thành phố khác, muốn về quê hương lập nghiệp.
 • Những người lập gia đình ở Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, muốn tìm địa chỉ an cư tốt, cơ hội việc làm cao.
 • Những bạn trẻ muốn trải nghiệm cuộc sống ở nơi hoàn toàn mới, tận hưởng đô thị miền sông nước đặc trưng của Tây Nam Bộ. 
Nếu bạn đang làm việc tại Cần Thơ, hãy nghĩ đến kế hoạch an cư tại thành phố này
Nếu bạn đang làm việc tại Cần Thơ, hãy nghĩ đến kế hoạch an cư tại thành phố này

Cần có mức thu nhập trung bình bao nhiêu để sống tốt tại Cần Thơ?

Cần Thơ sở hữu nhiều tiện ích cao cấp, nguồn thực phẩm tươi ngon đa dạng. Để sinh sống được ở thành phố này, nếu là người trẻ độc thân thì mức thu nhập tối thiểu từ 6 triệu. Nếu đã có gia đình và cả 2 vợ chồng đều đi làm, thu nhập từ 8 triệu trở lên cũng sẽ giúp bạn có cuộc sống khá thoải mái. Vì so với các thành phố lớn, chi phí tại đây khá rẻ và còn mua được nhiều thực phẩm nhà vườn trực tiếp. 

Người độc thân có thu nhập từ 6 triệu có thể sống được ở Cần Thơ
Người độc thân có thu nhập từ 6 triệu có thể sống được ở Cần Thơ

Chi phí sống và sinh hoạt ở Cần Thơ: Những điều quan trọng cần biết

Muốn lập nghiệp ở Cần Thơ, bạn phải chuẩn bị đầy đủ cho mình nguồn tài chính vững chắc để đảm bảo các chi tiêu cơ bản. Một số chi phí sống và sinh hoạt tại Cần Thơ gồm:

Nhà ở và chi phí thuê nhà

Trước tiên, bạn phải chuẩn bị nơi ở. Tham khảo giá thuê nhà tại Cần Thơ ở một số địa điểm trung tâm như sau:

 • Mini House 30m2: Từ 2,8 triệu/tháng
 • Nhà phố mặt tiền trung tâm 100m2: Từ 10 triệu/ tháng
 • Nhà phố hẻm trung tâm từ 50m2: Từ 4 triệu/ tháng
 • Phòng trọ: Từ 800,000đ/ tháng

Nếu muốn tiết kiệm, bạn có thể chọn thuê ghép. Hoặc cũng có thể chọn thuê nhà xa trung tâm. Mặc dù sẽ di chuyển xa nhưng bù lại có mức giá thấp hơn, giao thông tại Cần Thơ cũng rất thoáng đãng nên sẽ không quá khó khăn trong quá trình đi học, đi làm. 

Chi phí thuê nhà ở Cần Thơ phụ thuộc vào vị trí, diện tích, tiện ích
Chi phí thuê nhà ở Cần Thơ phụ thuộc vào vị trí, diện tích, tiện ích

Thực phẩm và tiêu dùng hàng ngày

Có một điều đáng mừng là chi phí cho thực phẩm tại Cần Thơ khá rẻ so với các thành phố lớn trên cả nước. Nhờ thiên nhiên ưu đãi, nơi đây nhiều cá tôm, hàng nông sản tươi tốt, trái cây quanh năm, mùa nào thức ấy. Vì vậy, đến đây sinh sống chắc chắn bạn sẽ bất ngờ trước chi phí thực phẩm. Không chỉ rẻ, chúng còn rất tươi ngon, phong phú đa dạng. 

Trung bình gia đình 3 người, chi phí mua thực phẩm hàng tháng có thể dao động từ 6 triệu đồng (Chưa tính các chi phí đặc thù như sữa, bỉm, thuốc men…). Nếu biết vun vén và tiết kiệm thì chắc chắn nơi đây sẽ là một nơi đáng sống dành cho bạn. 

Chi phí thực phẩm tại Cần Thơ khá rẻ so với các thành phố khác
Chi phí thực phẩm tại Cần Thơ khá rẻ so với các thành phố khác

Giáo dục và học phí

Tại Cần Thơ có đầy đủ hệ thống trường Công lập, Dân lập, Tư thục và trường quốc tế để bạn lựa chọn. Chi phí học công lập rất thấp. Với hệ thống trường quốc tế, chi phí cũng rất cạnh tranh so với các thành phố lớn. 

Theo khảo sát chung, học phí cấp Mầm non tại các trường quốc tế có phí từ 70 triệu đồng/ năm. Học phí bậc tiểu học có mức phí từ 150 triệu đồng/ năm. Bậc THPT có mức phí từ 220 triệu đồng/năm. Mức học phí áp dụng bán trú, chương trình song ngữ. Tuy nhiên, tùy vào từng trường học cụ thể mà mức học phí cũng sẽ có sự dao động. 

Cần Thơ có nhiều trường quốc tế đáp ứng nhu cầu giáo dục của người dân
Cần Thơ có nhiều trường quốc tế đáp ứng nhu cầu giáo dục của người dân

Giải trí và tiện ích khác

Đến Cần Thơ, có thể bạn sẽ không tốn nhiều chi phí cho giải trí. Thành phố này có rất nhiều địa điểm đẹp miễn phí để bạn khám phá. Điển hình như Bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng, cầu Cần Thơ, nhà cổ Bình Thủy, biển Cần Thơ… 

Cuối tuần, bạn và gia đình có thể lựa chọn tham quan các vườn trái cây tại Cần Thơ, mức phí chỉ từ 30.000đ/người. Hoặc có thể xem biểu diễn tại Nhà hát Cần Thơ với vé vào cổng chỉ từ 50,000đ/người. Bạn cũng có thể đi siêu thị mua sắm, hoặc chọn các địa điểm vườn sinh thái để thư giãn. 

Cầu Cần Thơ - điểm vui chơi giải trí được yêu thích
Cầu Cần Thơ – điểm vui chơi giải trí được yêu thích

Mức sống ở Cần Thơ so với các thành phố lớn: Lựa chọn nào tốt hơn?

Có nên về Cần Thơ lập nghiệp không? Hãy thử so sánh Cần Thơ và Hà Nội, HCM, Đà Nẵng hay Nha Trang về điều kiện sống:

Cần Thơ TPHCM Hà Nội Đà Nẵng Nha Trang
Chi tiêu cơ bản/người Từ 3 triệu Từ 5 triệu Từ 7 triệu Từ 3,5 triệu Từ 4 triệu
Chất lượng cuộc sống 9/10 9/10 8/10 9,5/10 9/10
Cơ hội việc làm 7/10 9/10 8/10 8/10 6.5/10
Khí hậu Dễ chịu Nắng nóng Khắc nghiệt Khắc nghiệt Dễ chịu
Môi trường Trong lành Ô nhiễm Ô nhiễm Trong lành Trong lành

Tham khảo giá nhà đất cho những ai muốn an cư Cần Thơ

Muốn an cư tại Cần Thơ, vấn đề nhà cửa cũng là chuyện mà bạn cần lưu ý. Tại các quận trung tâm, giá nhà đất dao động từ 40 – 75 triệu/m2. Vùng cách trung tâm trong bán kính 5 – 10km thì giá nhà đất cũng dao động từ 25 – 35 triệu/m2. Ví dụ nếu bạn muốn mua một căn nhà phố diện tích 100m2 ở quận Ninh Kiều, giá có thể dao động từ 4 – 7,5 tỷ đồng. 

Với loại hình căn hộ, mức trung bình sẽ từ 25 – 45 triệu đồng/m2. Có nghĩa là, nếu bạn muốn mua căn hộ diện tích 70m2 thì mức giá sẽ từ 1,6 tỷ đồng đến 4 tỷ đồng tùy dự án. 

Tuy nhiên, nếu chọn mua ở các huyện vùng ven, giá cả cũng sẽ dễ chịu hơn rất nhiều. Mức giá dao động từ 10 – 20 triệu/ m2. Càng xa trung tâm, giá nhà đất càng rẻ. Và cũng đồng thời có các lựa chọn nhà vườn thoáng mát, gần sông ngòi cho các nhu cầu nghỉ dưỡng.

Nhà đất Cần Thơ có giá khá cao so với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long
Nhà đất Cần Thơ có giá khá cao so với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long

Có những bất cập gì khi sống ở Cần Thơ?

Cũng như khi bạn đến bất cứ nơi nào sinh sống, ngoài những thuận lợi thì luôn tồn tại các bất cập. Vậy Cần Thơ có những bất cập nào? 

 • Giao thông: Di chuyển từ Cần Thơ đến các tỉnh thành khác chủ yếu qua quốc lộ 1A. Bạn cũng có thể chọn đường sông nhưng nhiều bất cập. Hơn nữa, sân bay Cần Thơ hiện chỉ phục vụ các chuyến bay nội địa, muốn bay quốc tế, bạn cần phải đến TPHCM. 
 • Môi trường: Khí hậu ở Cần Thơ khá dễ chịu, tuy nhiên sẽ có triều cường và mùa nước nổi. Đây sẽ là một thách thức với những ai chọn sống ở vùng nông thôn hoặc các khu vực có ngập úng. 
 • Hạ tầng đô thị: Về mặt bằng chung, Cần Thơ vẫn chưa thể so được với các thành phố lớn như HCM, Hà Nội hay Đà Nẵng. Sông ngòi, kênh rạch chi chít khiến hạ tầng khó đảm bảo sự đồng bộ từ đô thị đến nông thôn. 
 • Y Tế: Cần Thơ có nhiều bệnh viện đa khoa và bệnh viện quốc tế lớn, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh. Tuy nhiên, một số chuyên khoa vẫn không thể so được các bệnh viện lớn tại TPHCM. Hơn nữa, bệnh viện cũng tập trung ở trung tâm thành phố, các huyện xa di chuyển khó khăn, điều kiện y tế chưa đảm bảo. 
 • Giáo dục: Nếu muốn con em được đào tạo trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp, bạn cần sinh sống ở khu vực trung tâm như quận Ninh Kiều, Cái Răng, Ô Môn… Các huyện xa điều kiện giáo dục kém hơn. 
Triều cường là hiện tượng phổ biến ở các thành phố Tây Nam Bộ
Triều cường là hiện tượng phổ biến ở các thành phố Tây Nam Bộ

Những khu vực đông dân và ngoại ô ở Cần Thơ có thể bạn chưa biết

Đến Cần Thơ sinh sống, bạn cũng cần lưu ý chọn vị trí an cư phù hợp. Thành phố này có những khu vực đông nhân và thưa dân với các điều kiện sinh hoạt khác nhau.

Đông dân nhất tại Cần Thơ chính là quận Ninh Kiều, tiếp sau là quận Ô Môn, Thốt Nốt. Các khu vực nội đô có kinh tế và hạ tầng phát triển, tập trung hầu hết các dịch vụ nên sẽ thuận tiện để kiếm việc làm hay sinh sống hơn.  

Trong khi đó, những huyện xa như Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai hay Phong Điền là những khu vực thưa dân cư. Đường sá xa xôi, hạ tầng kém, các tiện ích như siêu thị, bệnh viện, khu vui chơi giải trí… đều không thể so được với nội đô. 

Quận Ninh Kiều là nơi tập trung dân cư đông nhất Cần Thơ
Quận Ninh Kiều là nơi tập trung dân cư đông nhất Cần Thơ

Cần chuẩn bị gì nếu bạn muốn đến Cần Thơ sinh sống?

Nếu đã xác định được có nên về Cần Thơ lập nghiệp không và vẫn muốn đến vùng đất này, bạn cần sự chuẩn bị chu đáo nhất:

 • Nhà ở: Có thể lựa chọn ở thuê hoặc mua nhà. Người độc thân và người có gia đình sẽ có lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, nếu đã có gia đình, con cái, nên ưu tiên nhà ở gần trường học, bệnh viện, các khu vui chơi, siêu thị … 
 • Công việc: Công việc là điều kiện cần để bạn có thể bắt đầu cuộc sống mới tại Cần Thơ. Bạn có thể nộp hồ sơ xin việc trước để khi đến đây có được thu nhập ổn định đảm bảo cho cuộc sống. 
 • Các thủ tục hành chính: Thủ tục nhập khẩu, thủ tục nhập trường… là những điều bắt buộc khi đến sinh sống tại Cần Thơ. Hãy tham khảo thủ tục trước để có sự chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, tránh phải đi lại nhiều lần giữa nơi ở mới – cũ.
 • Sinh hoạt: Tìm hiểu sơ bộ phong tục tập quán, phong cách sinh hoạt, mức chi tiêu… ở nơi bạn dự định sinh sống để có sự chủ động và hòa nhập tốt nhất.
Đánh giá chúng tôi
Call
Zalo