Chuyển nhà tháng 7 âm lịch kiêng kỵ điều gì, hóa giải ra sao?

Vì sao nên kiêng chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch? Hướng dẫn những cách hóa giải vận xui khi chuyển nhà thời điểm này, lưu ý để chuyển nhà an toàn, hiệu quả và tiết kiệm. 

Bạn có biết vì sao người ta lại kiêng chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch không? Với người Việt, chuyển nhà là việc trọng đại, thực hiện kỹ lưỡng và chu đáo sẽ mang lại nhiều may mắn, giúp cuộc sống ở nhà mới suôn sẻ, thuận lợi. Trong nhiều kiêng kỵ khi chuyển nhà, thì thời điểm chuyển nhà là vấn đề rất quan trọng. Cùng Kiến Vàng tìm hiểu ngay những điều nên và không nên làm khi chuyển nhà tháng 7 âm lịch ngay dưới đây. 

Nguồn gốc của những quan niệm kiêng cữ trong tháng 7

Văn hóa người Việt chịu ảnh hưởng nhiều từ người Trung Quốc. Theo đó, tháng 3 và tháng 7 âm lịch là những thời điểm rất nhạy cảm và người ta sẽ kiêng làm nhiều việc lớn trong hai thời điểm này.

Nguyên nhân vì tháng 3 âm lịch là tiết Thanh Minh, là lễ tảo mộ. Còn tháng 7 là lễ Vu lan báo hiếu, đều là 2 tiết có liên quan đến người chết. Vì vậy, chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch sẽ làm kinh động người chết, mang xui xẻo vào nhà, không tốt cho gia chủ. 

Tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn, người Việt kiêng cữ chuyển nhà, xây nhà mới trong tháng này
Tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn, người Việt kiêng cữ chuyển nhà, xây nhà mới trong tháng này

Vì sao người ta kiêng chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch?

Quan niệm kiêng chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch rất đa dạng. Theo tâm linh sẽ có cách lý giải khác. Còn trên thực tế thì cũng có những vấn đề không tốt nếu chuyển nhà thời điểm này: 

Quan niệm tâm linh

Tích xưa ghi lại, tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn. Vào đầu tháng, từ ngày 2/7 là Diêm Vương đã mở cửa địa ngục – Quỷ Môn Quan. Lúc này, các âm hồn sẽ được quay trở về trần gian và về lại cõi âm vào 12h trưa ngày 14/7 âm lịch. 

Do đó, nếu chuyển nhà thời điểm này có thể sẽ bị các vong hồn quấy phá. Từ đó cũng sẽ dẫn đến những điều kém may mắn, không tốt cho gia chủ. 

Mặt khác, tháng 7 cũng là mùa Vu Lan Báo Hiếu. Đây là thời khắc mà người sống tưởng nhớ về tổ tiên, về cha mẹ đã khuất. Vì vậy, có sự giao thoa giữa âm dương. Những linh hồn sẽ trở về dương gian để nhận lễ vật cúng tiến của con cháu. Do đó, làm những việc lớn như chuyển nhà trong thời điểm này sẽ không hợp phong thủy, kinh động đến tổ tiên. 

Tháng 7 âm là mùa vu lan báo hiếu, là thời điểm giao hoà giữa âm dương, vì vậy nên tránh chuyển nhà kinh động đến người âm
Tháng 7 âm là mùa vu lan báo hiếu, là thời điểm giao hoà giữa âm dương, vì vậy nên tránh chuyển nhà kinh động đến người âm

Lý do thực tế

Với những người không tin vào chuyện các linh hồn, sở dĩ họ kiêng kỵ chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch chỉ đơn thuần là thời điểm này không thích hợp. Giai đoạn tháng 7 âm là chuyển giao giữa mùa hè và mùa mưa. Vì vậy Việt Nam sẽ thường bắt đầu hứng chịu những cơn bão nhiệt đới. 

Không những thế, thời điểm này còn thường xuyên xuất hiện mưa giông, sấm sét. Vì vậy, chuyển nhà trong tháng 7 âm sẽ gặp nhiều bất lợi, dễ bị thời tiết cản trở. “Đầu không xuôi xuôi đuôi không lọt”, trong bối cảnh thời tiết không thuận như thế thì việc chuyển nhà cũng sẽ rất vất vả, và sẽ gây nhiều ức chế, mệt mỏi cho gia chủ. 

Vậy có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch không?

Quan niệm kiêng cữ chuyển nhà hay làm những việc lớn trong tháng 7 âm lịch đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt. Tuy nhiên, ngày nay tư duy này đã có phần lỗi thời. Nhiều người tư tưởng tiến bộ vẫn chọn xây nhà, chuyển nhà vào tháng 7. 

Đặc biệt, ngày nay nhiều người, nhất là thế hệ trẻ, thường làm việc theo lịch dương. Họ vẫn có thể tiến hành những việc trọng đại trong tháng này nếu yêu cầu cấp bách. Nếu tin vào phong thuỷ, tâm linh, chỉ cần làm mọi việc với sự uyển chuyển mềm mại là được. Vì trong một số trường hợp, nếu không chuyển nhà vào tháng này sẽ ảnh hưởng đến nhiều việc lớn hơn, thậm chí là đánh mất nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống. 

Có thể chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch nếu bạn không quá đặt nặng chuyện kiêng kỵ
Có thể chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch nếu bạn không quá đặt nặng chuyện kiêng kỵ

Cách hóa giải những xui xẻo khi chuyển nhà trong tháng cô hồn

Văn hoá truyền thống là sợi dây nối giữa quá khứ và vị lai, là nơi neo giữ những giá trị tốt đẹp của người Việt. Tuy nhiên, mỗi thời mỗi khác, những quan niệm xưa cũ có nhiều điều chưa hợp lý. Vì vậy, việc tùy chỉnh để phù hợp với cuộc sống hiện đại là vô cùng cần thiết. 

Để việc chuyển nhà diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, bạn nên chú ý những vấn đề sau đây: 

Xem ngày tốt chuyển nhà, giờ hoàng đạo chuyển nhà

Xem ngày tốt chuyển nhà là việc làm rất cần thiết. Mỗi người sẽ có bát tự ngày sinh khác nhau, ngũ hành khác nhau. Vì vậy, cũng sẽ có những ngày tương sinh, tương hợp và tương khắc trong tháng. 

Nếu buộc phải chuyển nhà trong tháng 7 cô hồn, nên ưu tiên chọn những ngày hợp tuổi, hợp mệnh. Không những thế, còn phải xem giờ chuyển nhà nào cho phù hợp. 

Việc chọn ngày đẹp, giờ đẹp để tiến hành sẽ phần nào hoá giải những vận xui nếu có trong tháng 7. Nếu được, hãy chọn những ngày sau 15 tháng 7 âm lịch. Theo quan niệm dân gian, thời gian này các vong linh đã trở về cõi âm. Vì vậy việc chuyển nhà cũng sẽ tránh động chạm đến họ nhất. 

Xem ngày tốt để chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch
Xem ngày tốt để chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch

Chuẩn bị mâm lễ cúng Thổ công Thần linh chu đáo, đầy đủ

Với những ai cần chuyển nhà, việc cúng Thổ công, Thần linh là rất quan trọng. Thổ công là người cai quản, trông coi đất đai trong khu vực đó. Cúng bái Thổ công Thần linh sẽ giúp gia chủ an tâm hơn, xin thần linh ban cho may mắn, phước lành, cho nhà mới có được cuộc sống bình yên, nhiều tài lộc.

Theo quan niệm người xưa, nếu không thực hiện việc cúng thổ công chu đáo sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống tại nhà mới. Ví dụ như ảnh hưởng sức khoẻ, làm ăn thất bát, con cái khó nuôi…

Một mâm cúng Thổ công thần linh hoàn chỉnh là rất cần thiết. Tuỳ điều kiện gia chủ mà có thể sắm mâm cúng chay hoặc mặn. Dưới đây là những lễ vật cơ bản nên có:

 • Đĩa trái cây ngũ hoả
 • Bình hoa tươi
 • Bộ tam sinh nếu có thờ Thần tài, Thổ địa: Một miếng thịt luộc, 1 quả trứng luộc, 1 con tôm luộc
 • Đĩa muối
 • Đĩa gạo
 • 3 ly nước trà
 • 3 ly rượu trắng
 • 1 bao thuốc lá
 • 1 đĩa bánh kẹo đủ loại
 • Hương cúng
 • Giấy tiền, vàng mã 
 • Trầu cau
 • Gà luộc nguyên con
 • Xôi
 • Nước suối
Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch chỉn chu, đầy đủ
Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch chỉn chu, đầy đủ

Thực hiện nghi thức cúng nhà mới đúng lễ nghi

Khi chuyển đến nhà mới, gia chủ cần phải cúng Thần linh trước. Sau đó mới là cúng gia tiên. Thực hiện nghi thức cúng bái đúng trình tự rất quan trọng. Vì xếp theo thứ tự, chúng ta sẽ có: Thần phật trước, Tổ tiên sau. 

Có nhiều người khi dọn đồ đến nhà mới xong thì lo bày biện bàn thờ và cúng tổ tiên là không đúng. Trước đó, cần phải làm lễ cúng Thần linh trước, xin nhập trạch ở nơi mới. Việc cúng kiếng này xong thì mới sắp dọn bàn cúng gia tiên. 

Hoặc nếu thực hiện 2 nghi thức này cùng lúc thì cũng phải làm 2 bàn cúng. Thực hiện nghi thức cúng thần linh xong mới đến bàn cúng gia tiên. 

Thực hiện nghi thức cúng thần linh trước, gia tiên sau
Thực hiện nghi thức cúng thần linh trước, gia tiên sau

Xông hương và khai mở yếu tố lửa, nước trong ngày đầu tiên chuyển nhà

Một việc làm cũng rất cần thiết nếu bạn chọn chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch. Đó chính là xông hương nhà, khai mở yếu tố lửa và nước khi chuyển đến nhà mới.

Trước khi dọn đồ đạc vào, bạn nên quét dọn, lau chùi nhà mới sạch sẽ. Sau đó tiến hành xông hương để tẩy uế khí, nấm mốc. Khi dọn đồ vào, nên chuyển bếp vào đầu tiên. Sau khi sắp xếp xong đồ đạc, hãy bật bếp lên, sau đó mở vòi nước chảy.

Nước và lửa là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng của sự sống. Khai mở 2 yếu tố này chính là thể hiện niềm mong cầu cuộc sống sẽ thuận lợi, êm đềm, no đủ. 

Xông nhà để tẩy uế khí, kích hoạt tài lộc
Xông nhà để tẩy uế khí, kích hoạt tài lộc

Và một điều quan trọng để chuyển nhà hiệu quả chính là phải làm thật cẩn trọng mọi thứ. Hạn chế mất mát, rơi vỡ đồ đạc. Quá trình chuyển nhà cần nhiều công đoạn, có nhiều công việc để thực hiện và không hề đơn giản như bạn nghĩ. Do đó, nếu không có kinh nghiệm thì bạn nên nhờ đến các công ty dịch vụ để hỗ trợ.

Nhìn chung thì, việc kiêng cữ chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch dần dần cũng có nhiều thay đổi cho phù hợp với thời đại mới, tư tưởng mới. Tuy nhiên, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Dù thế nào, việc cẩn trọng, chỉn chu, làm mọi việc với chút tâm linh thì cũng sẽ giúp bạn có được sự an tâm nhất, cũng là tạo một khởi đầu mới thuận lợi cho bản thân và gia đình. 

Đánh giá chúng tôi