Như thế nào là Ship cod (ship code)?

Ship cod (ship code) là một trong những dịch vụ vận chuyển phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt đối với những cửa hàng kinh doanh online và bán hàng trên toàn quốc.  Hãy cùng kienvanghcm tìm hiểu ship cod là gì và tất tần tật những thông tin xoay quanh loại hình dịch vụ này ngay sau đây.

Ship cod (ship code)
Ship cod – Hình thức vận chuyển mang đến rất nhiều lợi ích

Dịch vụ ship cod là gì?

Mặc dù đã không còn còn xa lạ với hình thức giao hàng này nhưng có không ít người vẫn thắc mắc giao hàng cod là gì và cách nó hoạt động như thế nào. Thực chất, COD chính là từ viết tắt của Cash On Delivery, hiểu đơn giản có nghĩa là thanh toán khi nhận hàng, hay  giao hàng thu hộ tiền.

Theo đó, khi người mua quyết định mua hàng, người bán có thể thuê một đơn vị để vận chuyển hàng, và đơn vị này sẽ có nhiệm vụ thu tiền từ người mua khi giao hàng. Người mua khi sử dụng hình thức ship Cod chỉ thanh toán tiền chỉ khi nhận được hàng, sau đó số tiền này sẽ được vận chuyển về cho người bán thông qua đơn vị vận chuyển ở trên.

Khi nào dùng ship code?

Sau khi đã hiểu ship cod là như thế nào thì việc sử dụng hình thức giao hàng này sao cho phù hợp cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trên thực tế ship cod rất phổ biến khi bán hàng online và được khách hàng đặc biệt yêu thích. Điều này sẽ vô cùng thuận lợi cho những ai không có sẵn tiền trong tài khoản hoặc muốn kiểm tra sản phẩm trước khi nhận hàng.

Ưu điểm và nhược điểm của dịch vụ vận chuyển ship cod

Đối với người mua hàng online

Với những người mua hàng trực tuyến thì hình thức ship cod (ship code) mang lại rất nhiều lợi ích:

 • Tránh tình trạng bị lừa đảo: Có rất nhiều trường hợp khách hàng đã chuyển khoản hoặc thanh toán tiền hàng trước nhưng bên bán không gửi hàng hoặc gửi hàng kém chất lượng. Vì thế, hình thức ship cod mang đến sự an tâm hơn cho người mua khi họ chỉ thanh toán khi đã kiểm tra và nhận đúng sản phẩm.
 • Tránh để lộ thông tin cá nhân: Hình thức vận chuyển này cũng giúp bảo mật tốt hơn thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng của người mua.
Ship cod (ship code)
Người mua hàng có thể kiểm tra hàng hóa trước khi thanh toán

Đối với chủ shop online

Không chỉ mang đến lợi ích cho khách hàng mà ngay cả người bán cũng được hưởng nhiều ưu điểm từ phương thức này:

 • Giúp người bán gây dựng và củng cố được niềm tin từ khách hàng.
 • Giảm gánh nặng về thủ tục hoặc trường hợp khách không hài lòng hay muốn đổi sản phẩm thì việc gửi tiền hàng trước sẽ kéo theo thủ tục hoàn tiền khá rắc rối.
 • Giảm rủi ro khi bán hàng trực tuyến.

Đối với shipper

Hình thức ship cod có thể sẽ mở rộng nhiều cơ hội cho các shipper trong việc nhận thêm tiền tip, hoặc tiền thừa từ phía khách mua hàng. Điều này sẽ góp phần mở rộng thêm nguồn thu nhập cho các shipper.

Kinh doanh online nên chọn đơn vị vận chuyển nào?

Lời khuyên dành cho những chủ shop online là hãy lựa chọn những đơn vị vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp để cộng tác. Bởi đây chính là yếu tố quyết định để đơn hàng có thể đến được với khách mua hàng một cách an toàn và ít gặp rủi ro nhất. Qua đó, cũng góp phần xây dựng thương hiệu của chủ shop và sự tin tưởng từ phía khách hàng.

>>> Xem thêm: Vận đơn là gì? Hướng dẫn tra cứu mã vận đơn chi tiết

Sử dụng dịch vụ ship cod có thực sự an toàn hay không?

Nếu bạn là chủ shop bán hàng online nhưng vẫn chưa rõ thu hộ là gì và còn nghi ngại về hình thức giao hàng ship cod thì bạn đã bỏ lỡ nhiều cơ hội mở rộng kinh doanh. Trên thực tế, nếu chọn được địa chỉ vận chuyển uy tín thì dịch vụ ship cod vô cùng an toàn và tiện lợi. Số tiền mà đơn vị vận chuyển thu hộ sẽ được chuyển về tài khoản của chủ shop theo đúng số tiền mà khách thanh toán. 

Bên cạnh đó, hàng hóa, sản phẩm cũng sẽ được vận chuyển an toàn và nhanh chóng đến đúng địa chỉ người nhận. Những rủi ro hay sự cố xảy ra do lỗi của bên vận chuyển thì chủ shop online sẽ được bồi hoàn.

Ship cod (ship code)
Ship cod chỉ an toàn khi lựa chọn được đơn vị vận chuyển uy tín

Những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng dịch vụ ship cod

Dành cho chủ shop, chủ cửa hàng kinh doanh online

 • Xác nhận rõ phương thức khách hàng lựa chọn: Chủ cửa hàng nên nhắn tin hoặc gọi điện với khách hàng để xác nhận về hình thức thanh toán để tránh khiếu nại hay phàn nàn về dịch vụ.
 • Thông tin rõ về số tiền cần thanh toán (chưa bao gồm phí thu hộ): Điều này sẽ giúp khách hàng biết được chính xác số tiền mình cần phải thanh toán. Hạn chế tối đa những trường hợp rắc rối hoặc tranh luận không cần thiết.
 • Chọn dịch vụ ship cod chất lượng: Nên chọn đơn vị vận chuyển chất lượng để giữ uy tín với khách. Không ít các trường hợp chỉ vì thái độ thiếu lịch sự và không chuyên nghiệp của shipper mà các chủ shop mất đi khách hàng của mình.
 • Hợp đồng rõ ràng với bên giao hàng: Chủ shop nên hợp đồng rõ ràng những quy định và lợi ích của đôi bên để tránh nguy cơ tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến việc kinh doanh online của mình.

Dành cho người mua hàng

 • Kiểm tra hàng hóa cẩn thận và kỹ lưỡng trước khi nhận hàng.
 • Xác nhận chính xác số tiền phải thanh toán trước với chủ shop để tránh trường hợp phải đưa nhiều tiền hơn hay mất tiền oan.
 • Nếu shipper gây khó dễ hoặc thiếu chuyên nghiệp thì hãy liên hệ ngay với chủ cửa hàng để xử lý kịp thời.

Hướng dẫn cách nhận tiền khi sử dụng dịch vụ ship cod

Nhận tiền ship cod qua tài khoản ngân hàng

Hiện nay, các đơn vị vận chuyển đều hỗ trợ các chủ shop online nhận tiền thu hộ thông qua tài khoản ngân hàng đã đăng ký và liên kết. Với cách làm này, thì người bán sẽ không còn lo lắng ship cod làm sao để lấy tiền nữa.  

Thông qua ngân hàng đã đăng ký, người bán chỉ cần đưa thêm thông tin về đơn hàng của mình để nhân viên bên vận chuyển xác nhận cho bạn. Sau khi trừ đi phí cước gửi chuyển phát nhanh, số tiền thu hộ sẽ được chuyển nhanh chóng cho chủ shop qua tài khoản ngân hàng.

Ship cod (ship code)
Chủ shop nhận tiền ship cod nhanh chóng qua tài khoản ngân hàng

Nhận tiền ship cod trực tiếp tại đơn vị vận chuyển

Nếu người bán không biết ship cod làm sao để có thể lấy tiền khi không có tài khoản ngân hàng thì cách giải quyết nhanh nhất là đến trực tiếp văn phòng hoặc bưu cục gửi hàng của bên vận chuyển để nhận tiền thu hộ ship cod.

Khi đến bưu cục, các chủ cửa hàng, chủ shop lưu ý đem theo đầy đủ các giấy tờ tùy thân đặc biệt là chứng minh nhân dân hay căn cước công dân cùng với hóa đơn của đơn hàng để nhân viên giao hàng của đơn vị vận chuyển có thể xác nhận và gửi tiền cho bạn. 

Quy trình hoạt động của dịch vụ ship code

 • Bước 1: Người mua đặt hàng qua các trang thương mại điện tử hoặc mạng xã hội và lựa chọn phương thức ship cod (ship code). Bên bán hàng sẽ tạo đơn, đóng gói sản phẩm cẩn thận.
 • Bước 2: Người bán đăng ký dịch vụ ship COD tại các đơn vị vận chuyển bằng cách liên hệ với đơn vị uy tín để gửi hàng cho khách mua hàng và đồng thời hoàn thành bản đăng ký dịch vụ ship COD.
 • Bước 3: Bên vận chuyển sẽ giao hàng trực tiếp và thu hộ tiền sau khi khách hàng đã kiểm tra sản phẩm và đồng ý nhận hàng. Trường hợp khách hàng từ chối nhận hàng thì bên vận chuyển sẽ tiến hành hoàn trả đơn hàng 100% cho chủ shop online.
 • Bước 4: Bên vận chuyển sẽ hoàn tiền cho chủ kinh doanh online. Sau khi đơn vị vận chuyển đã giao hàng thành công cho khách hàng và nhận đủ số tiền thanh toán, thì họ sẽ chuyển khoản ngay lập tức số tiền nhờ thu hộ vào tài khoản ngân hàng đã đăng ký của chủ kinh doanh online. Hoặc chủ shop sẽ đến tận bưu cục để lấy tiền mặt nhưng khá bất tiện.
Ship cod (ship code)
Quy trình hoạt động của ship cod có 4 bước

Top 5 những dịch vụ ship cod uy tín nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ ship cod cực kỳ chất lượng và chuyên nghiệp, trong đó không thể không kể đến 5 cái tên nổi bật sau đây:

 • VNPost: VNpost là đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển lớn nhất cả nước, trực thuộc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Trong đó, dịch vụ ship cod toàn quốc cực kỳ an toàn và dành được nhiều sự tin tưởng từ phía khách hàng.
 • Giao hàng tiết kiệm (GHTK): Đây là một trong những đơn vị vận chuyển có độ phủ sóng cực lớn và hướng tới mục tiêu hỗ trợ những đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ. Hiện nay, hầu như các sàn thương mại điện tử như lazada, shopee,.. đều đang sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh, ship cod của GHTK. 
 • J&T Express: Đây là đơn vị vận chuyển phát triển mạnh mẽ trong những năm qua và sở hữu mạng lưới giao hàng của rộng khắp cả nước.
 • Viettel Post: Đây là đơn vị vận chuyển thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, phân phối hàng đến rất nhiều địa phương trên cả nước với dịch vụ ship cod đảm bảo chất lượng.
 • Giao hàng nhanh (GHN): Với dịch vụ ship cod (ship code) – giao hàng thu tiền hộ thì GHN đang là đơn vị vận chuyển được đánh giá rất cao với hơn 130 bưu cục trải dài khắp cả nước. 

Kienvanghcm mong rằng với những thông tin tổng hợp trên đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về hình thức giao hàng ship cod (ship code) đang thống lĩnh thị trường vận chuyển, giao nhận hàng. Kết hợp với một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp chính là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của loại hình dịch vụ này.

Đánh giá chúng tôi
Call
Zalo
Zalo