Nhà nuôi chó mèo, chuyển về nhà mới như thế nào?

Chó mèo là hai loài vật được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam và chúng cũng được coi là thú cưng của nhiều gia đình. Trong ngày chuyển nhà, bạn không cần quá lo lắng khi mang theo chó, mèo cưng nhờ bài viết dưới đây của Kienvanghcm.com.

Khi chuyển nhà mới, sẽ không tránh khỏi lo lắng chú chó mèo không thích nghi được với ngôi nhà mới, lo lắng, sợ hãi, đi lạc. Để những việc như trên không xảy ra với thú cưng của bạn thì lúc chuyển nhà bạn cần lưu ý như sau:

1. Chuẩn bị chu đáo  

CHUYỂN NHÀ KIẾN VÀNG

Chuẩn bị một chiếc lồng chắc chắn cho thú cưng trước khi chuyển nhà

Cũng giống như con người, thú cưng cảm thấy quen thuộc với nơi ở mà nó đã gắn bó từ lâu. Đó là lý do vì sao không ít trường hợp các con vật như chó mèo có thể tìm về chính xác nơi ở cũ.

Chuyển qua nơi ở mới, sự thay đổi về không gian, cách bố trí vật dụng trong nhà, mùi hương khiến nếp sinh hoạt của chúng bị đảo lộn, sẽ gây không ít căng thẳng của vật nuôi.

Hiểu được sự thật hiển nhiên này sẽ giúp bạn có một số bước chuẩn bị để thú cưng của bạn vượt qua giai đoạn này và làm quen với môi trường mới.

  • Bạn có thể đưa chó mèo vào lồng/ cũi chuyên dụng có kèm đồ ăn, nước uống để đề phòng trường hợp bạn quá bận mà không nhớ cho chúng ăn uống trong ngày chuyển nhà.
  • Ngoài ra, đừng quên dặn dò nhân viên của dịch vụ chuyển nhà đừng mở cửa hoặc đến gần chó mèo của bạn, có thể khiến chúng nổi giận hoặc hoảng sợ. Lưu ý nữa là đừng cho chó mèo ăn thức ăn lạ trong những ngày gần chuyển nhà, đề phòng chúng bị bệnh đường ruột, bị ốm mà bạn không thể xử lý được.
  • Nếu cẩn thận, bạn có thể nhờ một thành viên trong gia đình chăm sóc chó mèo của bạn vào ngày chuyển nhà. Điều này sẽ giúp bạn an tâm hơn cho người bạn nhỏ của mình.

2. Chăm sóc khi đến nhà mới

CHUYỂN NHÀ KIẾN VÀNG

Trong việc chuyển nhà, mèo thường “khó tính” và nhạy cảm hơn các chú chó

Hãy cố gắng mang đến cảm giác quen thuộc cho chó mèo của bạn như ở nhà cũ bằng cách tạo mùi hương của chúng ở ngôi nhà mới. Sở dĩ bạn cần làm vậy vì ở nhà mới sẽ có nhiều mùi hương, không gian khác lạ.. tạo cảm giác không an toàn cho chó mèo.

Bên cạnh đó, những thức ăn thường ngày của chúng cũng cần được cho ăn mỗi ngày. Việc cho chúng ăn thức ăn mà chúng quen thuộc sẽ giúp chúng quên đi những cảm giác lạ ở nhà mới.

3. Ổn định cho chó mèo trong nhà mới

Không giống mèo, đối với chó thì bạn không cần phải giữ chúng ở trong nhà nhiều ngày trước khi chuyển chúng sang nhà mới. Hãy cho chúng ra ngoài đi dạo, tập làm quen dần với không gian sống mới, môi trường mới sẽ giúp chúng sớm hòa nhập hơn.

Còn với mèo, khi chúng cảm thấy thoải mái thì sẽ tự đi xung quanh nhà để khám phá và đánh dấu mùi của mình. Ngoài ra, bạn còn có cách khác là cho chúng ăn thức ăn thường ngày của mình để giúp mèo của bạn cảm thấy dễ chịu và mau lấy lại sức khỏe của mình.

CHUYỂN NHÀ KIẾN VÀNG

Cho chó mèo đi dạo quanh nơi ở mới là cách nhanh nhất giúp chúng sớm hòa nhập

4. Dành thêm thời gian để chú ý, quan tâm đến chúng

Dành thêm thời gian để vuốt ve, chơi đùa. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thật ra thì khi chuyển qua nơi ở mới, chúng ta thường bị cuốn vào công việc sắp xếp, dọn dẹp cũng như khám phá, thăm thú xung quanh. Vì thế hãy nhớ là chó mèo của bạn đang cần được quan tâm ngay lúc này và dành thời gian cho chúng nhé.

5. Đừng vội mua đồ mới hãy giữ lại toàn bộ những vật dụng cũ của chúng

Tâm lý chung là khi chuyển chỗ mới thì sẽ sắm vật dụng mới và bỏ đi những đồ dùng hư cũ. Tuy nhiên để trấn an cũng như an ủi chúng trong những ngày đầu về nhà mới, hãy giữ lại và cho chúng sử dụng.

6.  Khi bạn phải để chúng ở nhà một mình

Sẽ có những lúc gia đình bạn có công chuyện và phải để chúng ở nhà một mình, vậy phải làm như thế nào?

Thú cưng của bạn có thể cảm thấy không thoải mái và lo lắng khi ở một mình, dù đó là ngày đầu tiên hay đã vài năm chúng ở nhà mới.

Vì vậy cách tốt nhất là bạn hãy tập cho chúng làm quen với điều này.

Đầu tiên hãy rời khỏi nhà trong một thời gian ngắn, sau đó tăng thời gian và tần suất lên. Ngoài ra luôn chuẩn bị sẵn đồ ăn, đồ chơi hoặc vật dụng yêu thích của chúng.

7. Thật sự kiên nhẫn

Mỗi con vật sẽ có tốc độ thích nghi khác nhau. Có con vật chỉ mất vài ngày là hoàn toàn có thể thoải mái. Tuy nhiên, có con sẽ mất từ vài tuần cho tới vài tháng, thậm chí là hơn thế để chấp nhận ngôi nhà mới này. Cho dù chó mèo của bạn mất bao lâu thì trước tiên bạn phải kiên nhẫn trước đã.

 

8. Cách ngăn chặn chó, mèo quay trở lại ngôi nhà cũ

Nếu nhà mới của bạn chỉ cách nhà mới vài con phố thì khả năng chú chó của bạn có thể tìm về nhà cũ được dễ dàng vì chúng có khả năng khám phá các con đường và nhớ mùi chúng đã đánh dấu khi đi ngang qua.

Khả năng này ít xảy ra với mèo hơn nhưng không phải là không thể xảy ra. Bởi mèo vốn tính tò mò, thích đi chơi và khám phá xung quanh.

Do vậy bạn cần cố gắng tạo ra sự liên kết giữa chúng và mọi vật xung quanh ngôi nhà mới để giúp chúng có được sự trải nghiệm thú vị ở môi trường mới.

Những hướng dẫn của kienvanghcm.com trên tuy chưa phải là đầy đủ nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn chăm sóc thú cưng của mình tốt hơn, để chúng có thể thoải mái ở ngôi nhà mới cùng bạn lâu dài. Chuyển nhà luôn là vấn đề mệt mỏi không phải với chủ nhà mà cả với những thành viên 4 chân của bạn. Do vậy hiểu rõ cách thức chăm sóc chúng sẽ giúp bạn tránh được những căng thẳng không đáng có.