Mẫu bảng báo giá cước vận chuyển

Xây dựng mẫu bảng báo giá cước vận chuyển là vấn đề được rất nhiều công ty vận tải quan tâm. Hãy cùng kienvanghcm tìm hiểu về một số mẫu bảng giá vận chuyển ngay sau đây.

mẫu bảng báo giá cước vận chuyển
Giới thiệu mẫu báo giá cước vận chuyển

Vai trò của bảng báo giá cước vận chuyển trong ngành vận tải

Các mẫu báo giá vận chuyển cung cấp đầy đủ thông tin sẽ giúp khách hàng biết rõ hơn về mức chi phí cũng như dịch vụ của đơn vị vận chuyển. Đồng thời, khi mức cước phí được công khai chi tiết và rõ ràng cũng sẽ tạo được niềm tin nơi khách hàng, làm họ cảm thấy an tâm hơn khi lựa chọn dịch vụ vận chuyển của công ty. 

Bên cạnh đó, nếu công ty vận chuyển của bạn có mức giá tối ưu hơn, có tính cạnh tranh cao hơn thì việc xây dựng một bảng báo giá khoa học cũng giúp khách hàng có thể so sánh và đối chiếu với bảng giá của những đơn vị khác, từ đó đưa ra lựa chọn tốt hơn đối với nhu cầu của mình.

Các loại mẫu bảng giá cước vận chuyển

Mẫu báo giá cước vận chuyển bằng đường bộ

Phương thức vận chuyển bằng đường bộ luôn nổi bật với những ưu điểm như luôn thuận tiện, nhanh chóng và đảm bảo chất lượng hàng hóa. Ngoài ra, thời gian giao hàng cũng linh động với lịch trình và điểm giao nhận đa dạng. Sau đây là mẫu bảng báo giá cước vận chuyển đường bộ mà bạn có thể tham khảo:

mẫu bảng báo giá cước vận chuyển
Mẫu báo giá cước vận chuyển bằng đường bộ

Mẫu bảng báo giá cước vận chuyển cho đường biển nội địa

Giá cước vận chuyển đường biển nội địa sẽ sẽ được tính dựa vào khoảng cách giao nhận, trọng lượng, khối lượng và số lượng hàng hóa vận chuyển hoặc cũng được tính theo khoảng cách giao nhận trên một container. Mẫu báo giá cước sau đây được tính dựa trên khoảng cách giao nhận giữa một số cảng nội địa của nước ta:

mẫu bảng báo giá cước vận chuyển
Mẫu báo giá cước vận chuyển bằng đường biển

Mẫu bảng báo giá cước vận chuyển bằng đường sắt

Thông thường giá cước của hàng hóa được vận chuyển bằng đường sắt sẽ tính theo cân nặng, theo đó mỗi khối lượng sẽ có mức giá khác nhau. Ngoài ra, điểm giao nhận hàng hóa, từ ga đến kho, từ kho đến kho hay từ ga đến ga cũng làm mức cước phí thay đổi. Sau đây là mẫu bảng báo giá cước vận chuyển mà khách hàng có thể tham khảo.

mẫu bảng báo giá cước vận chuyển
Mẫu báo giá cước vận chuyển bằng đường sắt

Giá cước vận chuyển bằng đường hàng không

Cước phí vận chuyển đường hàng không được quy định thành các biểu cước thống nhất. Theo đó, hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế – IATA đã có quy định về quy tắc cũng như cách thức tính cước và đồng thời cho phát hành trong biểu cước hàng không TACT. Cước phí vận tải hàng không được tính theo công thức sau:

Cước phí hàng không = Đơn giá cước x Khối lượng tính cước.

Khối lượng tính cước (chargeable weight) ở đây có thể là khối lượng thực tế hoặc khối lượng thể tích được quy đổi.

Cách tính cước phí vận chuyển bằng xe tải phổ biến hiện nay

Phụ phí nhiên liệu

Thông thường phụ phí nhiên liệu sẽ chiếm từ 35% – 45% trong tổng giá cước vận chuyển. Với tình hình giá dầu (dầu là nhiên liệu vận hành của xe tải) thế giới liên tục biến động thì việc điều chỉnh giá cước vận chuyển hàng hóa cũng đã có sự thống nhất. Khi có biến động giá dầu tăng hay giảm 10% thì sẽ xem xét điều chỉnh cước phí vận chuyển theo tỷ lệ phù hợp.

Đơn giá cước phí vận chuyển thường sẽ được tính theo công thức:

Mức giá mới = Mức giá cũ x (1+ Tỷ trọng giá nhiên liệu trong đơn giá x Tỷ trọng tăng/giảm của giá nhiên liệu)

Lưu ý giá dầu ở đây là giá dầu Diesel DO 0,05S-II của tập đoàn Petrolimex.

Chi phí hoạt động của xe tải

Chi phí hoạt động của xe tải thường sẽ là chi phí trả lương cho tài xế, chi phí ăn uống, chi phí bến bãi, cầu đường. Chi phí này cũng chiếm một tỷ trọng lớn trong giá cước vận chuyển vì nó còn bị ảnh hưởng bởi tuyến đường hoạt động của phương tiện vận chuyển. Khách hàng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí nếu nếu hàng hóa được giao nhận ở những nơi thuận tiện, xe cộ dễ lưu thông.

Chi phí khấu hao tài sản cùng với phí quản lý

Chi phí khấu hao tài sản cũng như phí quản lý là những chi phí ẩn, chiếm phần nhỏ trong tổng giá cước. Đối với xe cá nhân thì phần chi phí này không đáng ngại, thậm chí không cần phải quan tâm, tuy nhiên nó lại là yếu tố quan trọng quyết định đến sự sống còn của công ty vận tải. Chi phí này sẽ bao gồm cả chi phí trả cho nhân viên văn phòng, nhân viên bảo trì phương tiện.

>>> Xem thêm: Giải đáp tất tần tật về Ship cod (ship code)

Mẫu bảng báo giá cước vận chuyển bằng xe tải

Sau đây là mẫu bảng báo giá cước vận chuyển đối với xe tải nhỏ. Trong đó, nội thành được tính khoảng cách giữa các điểm giao nhận hoạt động dưới 20km và giao nhận hàng trong ngày.

mẫu bảng báo giá cước vận chuyển
Mẫu báo giá vận chuyển xe tải nhỏ

Đối với phương tiện vận chuyển là xe tải thùng, có mui và phủ bạc để bảo quản hàng hóa phù hợp với những loại hàng hóa cồng kềnh, số lượng lớn thì cước phí sẽ được tính trên đơn vị tấn. Quý khách có thể tham khảo bảng giá cước vận chuyển hàng hóa bằng xe tải thùng lớn sau đây:

mẫu bảng báo giá cước vận chuyển
Mẫu báo giá vận chuyển xe tải lớn

Hóa đơn vận chuyển có cần kèm theo bảng kê hay không?

Thông thường, hóa đơn vận chuyển nên đi kèm với bảng kê cước vận chuyển trong đó nên nêu rõ các dịch vụ vận tải đã thực hiện. Như vậy, sẽ dễ dàng hơn trong công tác kiểm tra, đối chiếu giữa các bên và khai báo với cơ quan thuế. Mỗi công ty vận tải sẽ có mẫu bảng kê cước vận chuyển khác nhau hoặc được kết hợp cùng với hóa đơn tùy vào từng trường hợp:

  • Vận chuyển số lượng hàng hóa ít, đơn giản thì trên hóa đơn vận chuyển có thể viết trực tiếp các công tác, dịch vụ vận tải đã thực hiện.
  • Đối với những hợp đồng vận chuyển với số lượng hàng hóa lớn, cộng thêm các dịch vụ khác như bốc xếp, thu hộ, chi hộ…. thì đơn vị vận tải nên tách bảng kê cước vận chuyển thành một phần riêng để tiện theo dõi.

Mong rằng với một số mẫu bảng báo giá cước vận chuyển khác nhau trên đây,  các công ty vận tải có thể tham khảo và áp dụng để xây dựng một bảng báo giá khoa học và chi tiết cho đơn vị của mình.

Nếu bạn có nhu cầu chuyển nhà Bắc Nam: https://kienvanghcm.com/dich-vu-chuyen-nha-tron-goi-nam-bac-sai-gon-ha-noi.html

Đánh giá chúng tôi