Làm thế nào để quản lý thời gian và công việc nhà khi ra ở riêng? 

Quản lý thời gian và công việc nhà khi ra ở riêng như thế nào cho hiệu quả? Mách bạn giải pháp hay để có cuộc sống tự do, tự chủ, giảm tải áp lực việc nhà. 

Không chỉ là vấn đề tài chính, quản lý thời gian và công việc nhà khi ra ở riêng cũng là vấn đề mà nhiều gia đình trẻ phải đối mặt. Bạn có đang gặp rắc rối về vấn đề này? Làm thế nào để phân chia công việc nhà cũng như phân bổ thời gian hợp lý nhất? Cùng Kiến Vàng HCM tìm hiểu ngay sau đây. 

Ra ở riêng: Vì sao phải phân chia công việc nhà và phân bổ thời gian hợp lý?

Phân bổ thời gian và phân chia công việc nhà hợp lý là kỹ năng quan trọng để đảm bảo cho cuộc sống ra ở riêng được vẹn toàn như ý. Ra ở riêng, bạn sẽ không còn sự trợ giúp từ bố mẹ trong công việc nhà. Giờ đây, vợ chồng, con cái sẽ phải tự sắp xếp mọi việc. 

Việc phân công trách nhiệm cho từng thành viên cũng như đảm bảo thời gian hợp lý để làm việc nhà có rất nhiều lợi ích:

 • Mỗi thành viên trong gia đình đều có trách nhiệm dọn dẹp nhà cửa. Từ đó, đảm bảo không xuất hiện tình trạng tị nạnh, người làm không hết việc người về nhà chỉ nằm chơi. Nhà cửa sạch sẽ ngăn nắp nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Mỗi thành viên trong gia đình sẽ có ý thức về trách nhiệm của mình. Đồng thời, tự quản lý được thời gian để hoàn thành các công việc được giao. 
 • Khi thành viên nào có việc bận riêng thì các thành viên khác có thể linh động hỗ trợ để việc nhà luôn được hoàn thành như ý.
 • Tăng sự gắn kết cho gia đình khi ra riêng. Tất cả đều chung tay chung sức chung lòng để xây dựng cuộc sống mới. 
Quản lý thời gian và công việc nhà khi ra ở riêng là việc làm quan trọng để ổn định cuộc sống mới
Quản lý thời gian và công việc nhà khi ra ở riêng là việc làm quan trọng để ổn định cuộc sống mới

Hướng dẫn lập kế hoạch phân chia công việc nhà tối ưu cho vợ chồng

Công việc nhà là những việc không tên nhưng chiếm rất nhiều thời gian: Dọn dẹp nhà cửa, sân vườn, chăm sóc cây cối, giặt giũ, gấp, là quần áo, nấu ăn, rửa chén, cọ rửa nhà vệ sinh, ban công… 

Ngày xưa, đa phần các việc này đều do phụ nữ đảm nhiệm. Trong cuộc sống hiện đại, phụ nữ cũng có vị thế trong xã hội, cũng phải đi làm để đảm bảo tài chính gia đình. Do đó, các cặp vợ chồng trẻ hiện đại và thực sự biết yêu thương, chia sẻ đều cần phải phân chia công việc nhà hợp lý. 

Tuy nhiên, việc nhà được phân chia không nhất thiết phải là “em nấu cơm anh rửa chén, anh phơi đồ em quét nhà”. Để công việc nhà không phải là áp lực cho mỗi thành viên, cần phải lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng:

 • Thứ nhất, liệt kê các mục tiêu chung cho công việc nhà: Kỳ vọng nhà sạch sẽ ngăn nắp thế nào, mỗi tuần sẽ lau nhà mấy lần, cọ rửa nhà vệ sinh mấy lần…
 • Thứ 2, thiết lập lịch làm việc nhà: Tùy vào tình trạng công việc của từng người mà kế hoạch có thể linh hoạt. 
 • Cân nhắc bố trí công việc nhà theo sở thích, khả năng của từng người, quỹ thời gian trống của từng người. Quan trọng là sự thống nhất đồng thuận, không so đo, không phân bì giữa các thành viên. 
Lên kế hoạch phân chia công việc nhà cụ thể, khoa học
Lên kế hoạch phân chia công việc nhà cụ thể, khoa học

Cách phân chia công việc nhà hiệu quả, đúng đối tượng, đúng sở trường

Sau khi có được kế hoạch cụ thể về các công việc nhà, bạn cần phải tiến hành phân chia cho từng thành viên trong gia đình. Dưới đây là bí quyết để bạn hoàn thành việc phân bổ việc nhà một cách tối ưu và hợp lý nhất:

 • Thông qua liệt kê số lượng công việc nhà theo ngày – tuần- tháng…trong bảng kế hoạch, tiến hành tách các công việc nhà ra thành việc lớn – việc nhỏ, việc làm ngay – việc có thể trì hoãn – việc cần làm buổi sáng – trưa – tối… 
 • Thảo luận với các thành viên về thời gian để hoàn thành công việc đó, mức độ khó và các vấn đề trong công việc. Sau đó, tiến hành phân chia theo năng lực, sở trường và khung thời gian của từng người trong gia đình. 
 • Sẽ có 1 số việc nhà mà không ai muốn làm. Ví dụ như đi đổ rác, cọ rửa wc… Với những việc này, bạn nên phân chia luân phiên để không ai phải chịu trách nhiệm gánh vác.
 • Sử dụng các công cụ quản lý công việc nhà để lên lịch nhắc nhở, giúp quản lý thời gian hiệu quả hơn, làm việc nhà đúng hẹn, tránh tình trạng trì trệ. 

Việc phân chia việc nhà cũng không nên quá cứng nhắc mà cần có sự linh hoạt nhất định. Mỗi thành viên trong gia đình sẽ có trách nhiệm khác nhau. Mục đích không phải để mọi người cùng hỗ trợ việc nhà mà còn để tăng cường sự gắn kết giữa các thành viên. Do đó, thay vì tranh luận thì cần phải đối thoại trên tinh thần cởi mở, vui vẻ. Mỗi người đều nhận nhiệm vụ với thái độ tích cực, giàu năng lượng. Đó mới chính là một gia đình!

Phân chia công việc nhà theo sở thích, độ tuổi và đối tượng
Phân chia công việc nhà theo sở thích, độ tuổi và đối tượng

Một số công cụ hỗ trợ phân chia công việc nhà được ưa chuộng

Sử dụng công cụ quản lý công việc là cách đơn giản và hiệu quả để phân công, theo dõi công việc nhà của các thành viên. Công cụ sẽ giúp theo dõi tiến độ mỗi công việc. Mọi người đều có thể cập nhật các việc của mình và người khác. Từ đó, việc theo dõi, đôn đốc cũng diễn ra hiệu quả hơn. 

Dưới đây là một số phần mềm quản lý việc nhà miễn phí mà bạn có thể sử dụng: 

Trello

Đây là một phần mềm quản lý công việc rất nổi tiếng vì tính thân thiện, giao diện trực quan dễ sử dụng. Công việc nhà sẽ được phân bổ theo bảng và sẽ có các phân loại như “Đang chờ”, “Đang tiến hành”, “Đã hoàn thành”. Chính vì vậy, sẽ dễ dàng nắm được tình hình công việc. Tại thẻ công việc, người dùng có thể trực tiếp trao đổi, giao tiếp với nhau vô cùng thuận lợi. 

Ứng dụng Trello với giao diện thân thiện, dễ sử dụng
Ứng dụng Trello với giao diện thân thiện, dễ sử dụng

Google Calendar

Quản lý thời gian và công việc nhà khi ra ở riêng sẽ vô cùng thuận lợi khi bạn sử dụng Google Calendar. Không chỉ thống kê công việc cụ thể cho từng thành viên, đặt lịch nhắc nhở, ứng dụng còn giúp từng cá nhân có thể theo dõi các hoạt động thường ngày.

Điều tiện lợi là ứng dụng này tích hợp với nhiều ứng dụng của Google như Google Meet, Gmail, Google Drive… Vì vậy, người dùng có thể dễ dàng quản lý các công việc, thuận tiện ghi chép, trao đổi với nhau.

Quản lý việc nhà hiệu quả với Google Calendar
Quản lý việc nhà hiệu quả với Google Calendar

Asana

Đây là một ứng dụng quản lý công việc trực tuyến, có nhiều tính năng thông minh nên sẽ giúp người dùng thuận tiện trong phân công công việc. Mọi việc sẽ được sắp xếp theo danh sách và lịch trình khoa học, dễ theo dõi. Đồng thời, phần mềm này cũng có thể tích hợp với các ứng dụng khác để người dùng thuận tiện kết nối và cộng tác thuận tiện. 

Ứng dụng Asana
Ứng dụng Asana

Todoist

Đây cũng là ứng dụng theo dõi, nhắc nhở, thông báo hoàn thành công việc thông minh, tiện lợi được nhiều người sử dụng. Ứng dụng này có nhiều tính năng nâng cao như có thể tạo và quản lý việc làm riêng lẻ theo sở thích từng người, sắp xếp mức độ ưu tiên cho từng công việc, cộng tác với các thành viên để cùng thực hiện nhiệm vụ… 

Với Todoist, người dùng có thể quản lý, sắp xếp được thời gian để hoàn thành việc nhà hiệu quả. Các công việc nhà cũng sẽ được lên lịch và được theo dõi kỹ càng, không thành viên nào quên hay lơ là trách nhiệm của mình. 

Todoist giúp dễ dàng quản lý việc nhà và theo dõi tình hình thực hiện của các thành viên
Todoist giúp dễ dàng quản lý việc nhà và theo dõi tình hình thực hiện của các thành viên

Cách đánh giá, điều chỉnh phân chia công việc nhà hợp lý: Trách nhiệm và sự gắn kết gia đình

Để tăng sự gắn kết, đồng thuận và cũng để tạo động lực cho các thành viên, hàng tuần cả gia đình nên ngồi lại để thảo luận và đánh giá chất lượng công việc. Trong đó, các thành viên có thể nêu ý kiến của mình, mong muốn của mình về việc thêm hay bớt công việc, về sự cần thiết hỗ trợ, chia sẻ công việc… Có như vậy, mọi việc nhà mới được giải quyết thuận lợi, nhanh chóng và đạt hiệu suất cao nhất. 

Thường xuyên đánh giá và điều chỉnh việc nhà để đảm bảo mọi thành viên đều không quá áp lực, mệt mỏi
Thường xuyên đánh giá và điều chỉnh việc nhà để đảm bảo mọi thành viên đều không quá áp lực, mệt mỏi

Việc nhà không là việc của riêng ai. Nó cần thiết để xây dựng cuộc sống gia đình và kiến tạo cuộc sống thực sự chất lượng. Hy vọng với cách quản lý thời gian và công việc nhà khi ra ở riêng trên đây, mọi gia đình trẻ có thể nhanh chóng ổn định cuộc sống và có được niềm hạnh phúc thực sự khi ra ở riêng. 

Đánh giá chúng tôi
Call
Zalo
Zalo