Giải đáp giúp bạn chuyển nhà có nên mang theo ông địa không?

Lướt trên facebook, diễn đàn, các trang mạng xã hội….về dịch vụ vận chuyển nhà ở chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những câu hỏi như chuyển nhà có nên mang theo ông địa không? Hay có nên cách chuyển bàn thờ ông địa về nhà mới ra sao? Đó dường như là băn khoăn của rất nhiều người chứ không phải riêng ai. Bởi theo phong thủy bàn thờ ông địa có ảnh hưởng rất nhiều đến tài lộc, may mắn của cả gia đình. Vậy nên việc vận chuyển bàn thờ ông địa nên hay không cũng khiến chúng ta rất đau đầu. Nếu bạn muốn biết rõ câu trả lời ngay bây giờ hãy cùng Kienvanghcm.com tham khảo bài viết dưới đây nhé.

chuyen-nha-va-ong-dia

Chuyển nhà có nên mang theo ông địa không?

Chuyển nhà mới có nên mang theo ông địa không?

Việc có nên chuyển bàn thờ ông địa về nhà mới hay không rất khó để có thể nắm bắt được vì nó còn phụ thuộc vào phong tục của từng vùng miền. Chẳng hạn ở một số vùng khi chuyển nhà họ sẽ không mang theo bàn thờ ông địa mà sẽ tiến hành thả trôi sông hoặc hỏa thiêu bàn thờ cùng những vật dụng kèm theo.

Có một số nơi khi chuyển nhà họ sẽ để lại bàn thờ ông Địa lại cho chủ nhà mới. Bởi họ quan niệm Thần Tài và ông Địa ở nơi nào giống như thổ địa của vùng đó vậy và chỉ trấn giữ khu vực đó không theo chủ nhà đến nhà mới.

Ở một số nơi khi chuyển nhà họ sẽ mang theo bàn thờ Thần Tài và ông Địa bởi họ quan niệm ông Địa sẽ tiếp tục bảo vệ, phù hộ cho chúng ta. Nếu ở nhà cũ bạn làm ăn may mắn và thuận lợi thì hãy mang theo bàn thờ ông địa khi chuyến sang nhà mới. Đồng thời các đồ dùng như hương hoa, lư hương, đèn…thì nên thay cái mới. Vậy nên việc chuyển nhà có nên mang theo ông địa không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi vùng miền, mỗi gia đình.

chuyen-nha-theo-phong-tuc

Tùy thuộc vào quan niệm từng vùng miền khi chuyển nhà sẽ mang theo bàn thờ ông địa hoặc không

Những điều cần lưu ý khi chuyển bàn thờ Ông Địa về nhà mới

Bàn thờ Thần Tài là chốn linh thiêng, trang nghiêm nhất của ngôi nhà vậy nên trong quá trình thờ cúng gia chủ không được đụng chạm làm thay đổi hoặc tự ý di dời bàn thờ. Trong quá trình chuyển nhà mà phải dời bàn thờ Thần Tài – Ông Địa đến nhà mới thì gia chủ cần tuân thủ theo các thủ tục sau:

Trước khi làm lễ chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Trước khi bắt tay vào chuyển bàn thờ ông Địa về nhà mới thì bạn phải xem ngày – giờ tốt để chuyển bàn. Tốt nhất bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy để xem hương nhà thật phù hợp để chọn vị trí đặt bàn thờ.

Tuy bàn thờ ông Địa được nằm ở góc nhà nhưng hướng bàn thờ phải bao quát được cửa ra vào để cai quản khách và giúp tiền tài lưu thông.

Trước khi cúng bàn thờ mới gia chủ cần phải sắm đủ lễ vật cúng để thể hiện tấm lòng của mình và đồng thời tạo vị trí sung túc cho ông Địa.

Trước khi làm lễ chuyển bàn thờ gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật như hương, hoa, trái cây tươi, món mặn….để cúng bái. Đặc biệt khi cúng bái bạn cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia phong thủy để tiến hành làm lễ chuyển bàn thờ thật cẩn thận nhé.

cung-ban-tho-than-tai-ong-dia-khi-chuyen-nha

Trước khi chuyển phải làm lễ cúng bàn thờ Thần Tài – ông Địa

Công đoạn tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài

Ở vị trí cũ bàn thờ ông địa gia chủ hãy đặt tiền vàng + một cốc nước + ba chén rượu + 1 lọ hoa tươi. Tiếp đến tiến hành độc khấn xin chuyển về nhà mới và thắp 3 nén nhang để cầu mong các ông vẫn phù hộ cho gia đình.

Khi hương đang còn cháy ( cháy được một nửa) sẽ tiến hành chuyển về nhà mới. Nếu nhà mới phải đi một quảng đường xa để đảm bảo độ an toàn thì gia chủ có thể hướng cháy hết rồi hãy mang bàn thờ đi.

Ở tại vị trí mới gia chủ hãy hóa toàn bộ tiền vàng rồi lấy rượu rắc vào tro tiền. Sau đó bày lễ vật rồi thắp một tuần hương mới rồi rót rượu đọc khấn báo cáo quá trình chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa hoàn thành.

Việc cúng bái bàn thờ Thần Tài – ông Địa chuyển về nhà mới gia chủ cần phải tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy hoặc những người có chuyên môn để cúng bái nhé. Đặc biệt bạn không nên tự ý cúng bái nếu như không am hiểu về phong thủy, lễ nghi.

Bên cạnh đó khi chuyển bàn thờ ông Địa nên đích thân gia chủ (nam giới) là người chuyển dọn và phải độc văn khấn để xin phép sự di dời cũng như mời Thần Tài – ông Địa đến nhà mới.

Khi đặt bàn thờ ông Địa gia chủ không nên đặt tại các góc khuất hoặc phía sâu trong ngôi nhà để tránh cản trở may mắn, tiền tài vào trong gia đình.

Như vậy qua bài viết trên đây chúng tôi đã trả lời giúp bạn chuyển nhà có nên mang theo ông địa không rồi. Nếu bạn muốn biết thêm về quá trình vận chuyển nhà, vận chuyển bàn thờ hay các vật dụng khác trong gia đình hãy nhanh liên hệ với Kienvanghcm.com để được tư vấn tận tình nhé.