Dọn nhà kiểu Nhật – phương pháp mới đáng học hỏi

Thu gọn, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, phân loại rõ ràng

Đúng như cách sống của người Nhật đã nổi tiếng thế giới: ưu tiên phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo… trong đó phương pháp dọn nhà kiểu Nhật rất đáng để học tập. Với phương pháp dọn dẹp nhà cửa, phân loại danh mục đồ đạc, sắp xếp vào từng vị trí trong nhà và nâng niu món đồ mình có là tinh thần chính của phương pháp dọn dẹp nhà KonMari.

>>> Xem thêm: cách xử lý vật dụng bị ướt khi dọn nhà

Tìm hiểu kỹ hơn, phương pháp dọn nhà Marie Kondo (Tên của người sáng lập ra phương pháp này) không chỉ được yêu thích tại Nhật mà còn được nhiều nước phương Tây đặc biệt chú ý bởi tính linh hoạt, tiện ích lớn. Sự sáng tạo của Marie Kondo giúp hầu hết mọi người hài lòng với căn nhà của mình và tiết kiệm được rất nhiều thời gian quý báu. Với những ai có cuộc sống vốn bận rộn thì phương pháp này quả là hữu ích.

Bỏ những đồ đạc không/ ít sử dụng

Bỏ những đồ đạc không/ ít sử dụng

Đặc biệt, mỗi khi bạn chuyển nhà mới thì rất nên áp dụng phương pháp này để sắp xếp nhà ngăn nắp, đảm bảo tiết kiệm công sức và thời gian tối đa. Những tư vấn mà phương pháp này đưa ra trong cuốn sách “Phép màu thay đổi cuộc sống nhờ dọn dẹp ngăn nắp” của cô Marie Kondo đã được tạp chí Time bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2015.

Cùng tìm hiểu xem vì sao phương pháp dọn nhà kiểu Nhật này có gì thú vị mà nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy? Hãy tuân thủ các bước dưới đây để thấy được hiệu quả của phương pháp dọn dẹp đến từ đất nước mặt trời mọc nha!

Tham khảo: chuyển nhà có cần xem phong thủy

  1. Dọn dẹp nhà cửa với tâm trạng vui vẻ, hào hứng. Coi đây là một dịp đặc biệt để trang hoàng nhà cửa, sắp xếp đồ đạc cho những dự định mới.
  2. Tiến hành phân loại và sắp xếp các đồ dùng trong nhà theo mục đích sử dụng, hoặc theo danh mục sản phẩm: đồ dùng nhà bếp, đồ dùng may mặc…

<em>Thu gọn, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, phân loại rõ ràng</em>

Thu gọn, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, phân loại rõ ràng

  1. Đừng tiếc, hãy loại bỏ ngay những món đồ không sử dụng.
  2. Xác định tầm quan trọng của từng món đồ: Giá trị tinh thần – không thể vứt bỏ; đồ ít sử dụng; đồ thường xuyên sử dụng… sau đó loại bỏ dần theo thứ tự không quan trọng.
  3. Nếu là quần áo, ga gối, rèm cửa… hãy gấp gọn gàng và để riêng chúng ra từng ngăn tủ/ hộp chứa đồ. Bởi một trong những điểm đặc biệt khiến phương pháp Marie Kondo được yêu thích là triết lý nâng niu, trân trọng từng vật dụng.
  4. Nên xếp các món đồ theo chiều dọc, sẽ giúp tiết kiệm diện tích, tăng diện tích sử dụng so với việc sắp xếp theo chiều ngang.

Xếp đồ đạc theo chiều dọc sẽ giúp tiết kiệm diện tích, để được nhiều đồ hơn

Xếp đồ đạc theo chiều dọc sẽ giúp tiết kiệm diện tích, để được nhiều đồ hơn

  1. Nên ưu tiên thực hiện theo thứ tự danh mục để có sắp xếp khoa học nhất, như: danh mục quần áo, đồ ăn, sách vở… cuối cùng đến đồ lưu niệm, đồ trang trí.
  2. Giảm số lượng trong mỗi danh mục xuống mức mà bạn cảm thấy hợp lý. Một mẹo nhỏ là cho/ tặng đi ít nhất một nửa những gì bạn có mà không sử dụng đến.
  3. Hãy dán nhãn cho danh mục đồ đạc và đựng chúng trong những chiếc hộp riêng. Nhớ vị trí sắp xếp các món đồ cùng loại trong cùng khu vực. Đừng lưu trữ đồ vật theo tần số sử dụng, bạn sẽ bị bỏ quên một vài món đồ đã sắm trước đó mà chưa có dịp dùng tới.
  4. Tạo ra những điều vui vẻ xung quanh bạn và kiểm soát cuộc sống.

Trên đây là những tóm tắt về mẹo sắp xếp, dọn dẹp đồ đạc hiệu quả theo phương pháp Marie Kondo – phương pháp sắp xếp đồ đạc khoa học theo người Nhật Bản. Nếu bạn cần dọn dẹp lại nhà cửa, hoặc sắp chuyển nhà mới, thì đây chính là những mẹo vặt hữu ích dành cho bạn.

Ngoài ra khi có nhu cầu về chuyển nhà trọn gói, chuyển văn phòng trọn gói… hoặc tham khảo chi phí, các dịch vụ về dọn nhà, chuyển nhà hãy liên hệ với Kiến Vàng qua Hotline: 028.39.49.18.18 để được báo giá và tư vấn miến phí tốt nhất từ chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *