Có kiêng có lành: Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới

October 30th, 2018 No Comments

Người xưa thường có câu “Đầu xuôi đuôi lọt” hay “có kiêng có lành” khi nói về những việc trọng đại trong đời người, trong đó có việc chuyển nhà mới. Bởi khởi đầu có thuận lợi thì những việc phía sau mới suôn sẻ được. Huống hồ, việc chuyển nhà mới lại quan trọng như vậy. Những kiêng kỵ khi về nhà mới dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm phong thủy, giúp gia chủ luôn gặp may mắn, thuận lợi trong tương lai.

10 điều nên kiêng khi về nhà mới

1. Tuổi Dần dọn nhà

Khi chuyển sang nơi ở mới, gia chủ thường tránh những người tuổi Dần, bởi theo văn hóa của người Việt, tuổi dần hay cọp thường bị coi là thú dữ gây hại cho con người. Không những vậy, tục ngữ cũng có câu: “Rước hổ vào nhà”, hay “đưa hổ cửa trước rước beo cửa sau”,…Một phần vì những quan niệm này mà gia chủ thường tránh những người tuổi dần trong ngày đầu tiên về nhà mới.

can-tranh-nguoi-tuoi-Dan

Có kiêng có lành: Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới

Thêm vào đó, người tuổi hổ có cá tính mạnh mẽ, không chịu khuất phục hay phục tùng người khác. Do đó, để tránh gây ra những tranh cãi, xung đột không đáng có trong chuyển nhà, gia chủ thường tránh những tuổi này tham gia.

 

2. Phụ nữ mang thai dọn nhà

Khi chuyển nhà mới, thường kỵ phụ nữ mang thai dọn nhà, trước hết là bởi lý do sức khỏe, các công việc như đóng gói, thu xếp đồ đạc nặng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Về lý do phong thủy, người xưa quan niệm, phụ nữ mang thai chuyển nhà sẽ ảnh hưởng đến “thần thai”. Bởi mỗi thai nhi đều có một vị thần coi sóc, được gọi là “thần thai”. Vị thần này sẽ luôn ở bên cạnh thai nhi, nhưng sẽ cư ngụ trong các đồ vật khác nhau trong nhà.

Do đó, khi chuyển nhà, đồ đạc bị xáo trộn, sẽ khiến nơi cư ngụ của thần thai cũng bị xáo trộn theo. Mặt khác, khi chuyển đến nơi ở mới, thai phụ gặp luồng khí lạ, ảnh hưởng đến tinh thần, không thoải mái, dễ bất an, nên cần một khoảng thời gian để thích nghi.

 

3. Ngủ trưa tại nhà mới

khong-nen-ngu-trua-tai-nha-moi

Trong ngày đầu về nhà mới bạn không nên ngủ trưa để tránh bệnh tật

Khi chuyển đến nhà mới, thêm một điều gia chủ cần kiêng, đó là ngủ trưa tại đây. Bởi ngủ trưa thường ám chỉ sự lười biếng, bệnh tật. Việc này chỉ kiêng kỵ trong ngày đầu tiên, còn những ngày sau bạn có thể ngủ trưa bình thường.

 

4. Chuyển nhà vào ngày xấu, ngày đại kỵ

Dù bạn đã chọn chuyển nhà theo tuổi, theo hướng nhà hay theo giờ hoàng đạo, thì cũng đừng quên kiểm tra xem ngày đó có thuộc những ngày xấu dưới đây hay không nhé!

Ngày tam nương (Mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27): Theo văn hóa Trung Quốc xưa, thì đây chính là ngày sinh và ngày mất của ba người đẹp, đó là: Muội Hỉ, Đát Kỷ, Bao Tự. Những người đẹp này đều đã từng làm sụp đổ ba triều đại. Vậy nên, khi chuyển nhà gia chủ cần tránh ngày này để tránh xui xẻo.

Ngày nguyệt kỵ (Mùng 5, 14, 23): Tổng 2 số cộng lại bằng 5, số 5 theo quan niệm là không may mắn, ý nói công việc bị dang dở, nửa chừng.

 

5. Nói những điều không may mắn, tiêu cực

Trong ngày chuyển nhà, nên tránh nói những điều không may mắn, tránh văng tục, chửi thề, hay nói những điều xui xẻo, chết chóc, bi quan trong những ngày này. Vì chuyển nhà là giai đoạn khởi đầu, là chuyện vui nên mọi thứ trong ngày này cần diễn ra trong không khí vui vẻ, tích cực.

 

6. Không bật đèn trong buổi tối

Ngôi nhà luôn cần có ánh sáng, thể hiện sự ấm áp, bởi vậy, khi chuyển sang nhà mới, gia chủ nên để đèn sáng trong 3 đêm liền. Điều này mang ý nghĩ giữ vượng khí cho ngôi nhà. Vậy nên, buổi tối trước khi đi ngủ nên bật tất cả các thiết bị điện để chiếu sáng, ban ngày có thể tắt đi.

 

7. Mắng trẻ em, cãi vã, to tiếng

khong-la-mang-cai-va-trong-ngay-dau-ve-nha-moi

Tuyệt đối không la mắng, to tiếng hay cãi vã trong ngày đầu về nhà mới

Tương tự như văng tục, chửi thề, trong ngày này gia chủ cần lưu ý người nhà để tránh những cãi vã, to tiếng, hay mắng con trẻ. Vì điều đó báo hiệu sự bất hòa của gia đình sau này. Vậy nên đừng để bất cứ mâu thuẫn nào dù là to hay nhỏ phát sinh trong ngày đầu tiên chuyển nhà.

Để tránh những điều này, trong ngày đầu chuyển nhà, gia chủ không nên tổ chức lễ tân gia ngay mà nên chuyển sang ngày khác. Bởi người Việt chúng ta thường có xu hướng sử dụng rượu bia trong mỗi cuộc vui chơi ăn uống, mà rượu bia lại chính là chất xúc tác khiến con người không kiểm soát được hành vi của mình.

 

8. Dùng chổi cũ, cây lau nhà cũ tại nhà mới

Mọi vật dụng từ nhà cũ không nên mang theo sang nhà mới, nhất là chổi hay cây lau nhà. Bởi theo quan niệm xưa, chổi thường dùng để quét bẩn, khi quét xong, chổi vẫn ít nhiều dính bụi bẩn nên nếu bạn vẫn sử dụng chổi cũ và mang sang nhà mới, điều này đồng nghĩa với việc bạn mang bụi bẩn, những điều không may từ nhà cũ sang nhà mới.

Chắc chắn điều này đối với bạn hay những người trong gia đình đều không muốn, đúng không? Vì vậy, trước khi về nhà mới, bạn nên sắm cho mình những vật dụng mới nhé.

khong-nen-xai-choi-cu-khi-ve-nha-moi

Tuyệt đối không mang chổi cũ, cây lau nhà cũ sang nhà mới

 

9. Nấu ăn bằng bếp điện

Trước khi dọn đồ vào nhà mới, gia chủ cần mang theo bếp gas hoặc bếp cồn tiến vào nhà đầu tiên và không quên bật bếp lên, để ngọn lửa sẽ xua đi những vận xấu, mang đến không khí ấm áp cho ngôi nhà. Vậy nên nếu bạn mang vào nhà mới một chiếc bếp điện, không dùng lửa thì ngôi nhà sẽ giảm đi sự ấm cúng.

 

10. Mời bạn bè, khách đến chung vui

Như đã nói ở trên, vào ngày đầu chuyển đến nơi ở mới, gia chủ không nên gộp ngày tân gia và ngày chuyển nhà là một. Ngày chuyển nhà chỉ tổ chức trong gia đình, gia chủ sẽ chuẩn bị lễ để ra mắt thổ thần, thổ địa, xin các Ngài chứng giám, phù trì.

Trên đây là những kiêng kỵ cần tránh khi chuyển sang nơi ở mới. Chúc gia đình bạn chuyển nhà thuận lợi và suôn sẻ.