Chuyển nhà chung cư nhanh gọn lẹ mà lại tiết kiệm, bạn đã biết?

Chia sẻ kinh nghiệm chuyển nhà chung cư nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức, chuyển nhà chung cư cần lưu ý những vấn đề gì. 

Việc chọn nhà chung cư để sinh sống ngày càng phổ biến, đặc biệt ở các thành phố lớn và mô hình này thích hợp cho những gia đình trẻ, năng động. Tuy nhiên, vấn đề chuyển nhà chung cư lại khá phức tạp so với nhà mặt đất. Vậy làm thế nào để chuyển nhà chung cư nhanh gọn lẹ? Cùng Kiến Vàng tìm hiểu những kinh nghiệm, bí quyết đơn giản để công việc này trở nên nhẹ nhàng, không chiếm quá nhiều thời gian, công sức của bạn. 

Cần làm gì trước khi chuyển nhà chung cư?

Trước ít nhất 1 tháng, bạn cần phải lên kế hoạch chuyển nhà. Có rất nhiều việc phải chuẩn bị để đảm bảo việc chuyển đến nơi ở mới không làm ảnh hưởng, gián đoạn quá nhiều đến cuộc sống hiện tại:

 • Tìm trường học mới cho con cái
 • Tham khảo nơi ở mới, tìm kiếm các địa chỉ chợ, ngân hàng, siêu thị và những tiện ích cần thiết cho cuộc sống. 
 • Lập kế hoạch chuyển nhà chi tiết, khoa học: Đồ đạc nào sẽ được vận chuyển, đồ đạc nào sẽ cần thanh lý. Thời gian chuyển nhà khi nào, có cần đúng ngày giờ phong thủy hay không, thời gian nào sẽ sử dụng thang chuyển đồ của chung cư… 
 • Thông báo cho người thân, bạn bè về kế hoạch chuyển nhà và nhờ sự hỗ trợ nếu cần. 
 • Xác định các hướng di chuyển cho đồ đạc khi chuyển nhà: Lối đi dưới hầm dành cho thang chuyển đồ, thang chuyển đồ sẽ được sử dụng những giờ nào, chiều cao của hầm bao nhiêu, xe tải cỡ nào có thể vào được… 
 • Tiến hành làm thủ tục với ban quản lý tòa nhà.
 • Thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói: Khảo sát số lượng đồ đạc, báo giá, chốt hợp đồng và thời gian chuyển nhà cụ thể. 
 • Dọn dẹp và thanh lý bớt các đồ dùng nội thất không phù hợp. 
 • Dự kiến được thời gian hoàn thành chuyển nhà mất bao lâu: 1 ngày, vài ngày hay 1 tuần để có cách bố trí, sắp xếp công việc. 
Cần chuẩn bị cho việc chuyển nhà chung cư trước ít nhất 1 tháng để chủ động sắp xếp công việc
Cần chuẩn bị cho việc chuyển nhà chung cư trước ít nhất 1 tháng để chủ động sắp xếp công việc

Kinh nghiệm và quy trình chuyển nhà chung cư với 5 bước cơ bản

Báo với ban quản lý chung cư trước ít nhất 1 tuần

Bạn hãy làm việc với ban quản lý chung cư trước ít nhất 1 tuần để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Vì vấn đề an ninh, rất nhiều chung cư sẽ không cho phép người lạ vào để tránh gây rối, trộm cắp. Vì vậy, xin phép trước, thông báo thời gian chuyển nhà là điều bắt buộc phải làm. 

Làm việc với ban quản lý tòa nhà chung cư về các vấn đề vận chuyển, đi lại, sử dụng thang máy
Làm việc với ban quản lý tòa nhà chung cư về các vấn đề vận chuyển, đi lại, sử dụng thang máy

Hoàn tất các thủ tục pháp lý

Dù là chung cư mua hay thuê, cũng cần hoàn thiện các thủ tục pháp lý, giấy tờ trước khi chuyển đến ở, tránh trường hợp rắc rối về sau. Hoàn thiện thủ tục chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của căn hộ sẽ giúp bạn xin được thẻ ra vào, liên hệ bắt internet, đăng ký điện nước… Đây là những vấn đề rất quan trọng để đảm bảo cuộc sống ổn định ngay sau khi dọn nhà. 

Xin phép sử dụng thang máy chuyển đồ chung cư

Trong khi làm việc với ban quản lý tòa nhà, bạn phải xin phép sử dụng thang máy chuyển đồ. Với hầu hết chung cư, thang máy chuyển đồ sẽ tách biệt với thang máy di chuyển của hộ dân. Bạn cũng cần tìm hiểu trước vị trí thang máy để cố gắng đậu xe gần nhất có thể, thuận tiện cho việc chuyển đồ đạc lên tầng. 

Đảm bảo an toàn đồ đạc trong quá trình chuyển nhà chung cư

Đồ đạc cần được đóng gói gọn gàng, cẩn thận, có ghi chú rõ từng thùng, từng hàng để đảm bảo trong quá trình vận chuyển. Dù là thuê đơn vị vận chuyển, nhưng những đồ cá nhân quan trọng như giấy tờ sổ sách, tư trang cá nhân… bạn cũng nên tự đóng gói, tự vận chuyển để đảm bảo an toàn. Sau khi chuyển lên nhà, bạn cũng cần kiểm tra lại một lượt số lượng xem có đầy đủ hay không. 

Đảm bảo đóng gói đồ đạc gọn gàng, cẩn thận
Đảm bảo đóng gói đồ đạc gọn gàng, cẩn thận

Lựa chọn đơn vị chuyển nhà chung cư uy tín, kinh nghiệm

Bước cuối cùng để chuyển nhà an toàn, nhanh gọn lẹ chính là tìm một đơn vị thật uy tín và chuyên nghiệp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dịch vụ vận chuyển trọn gói, bạn có thể tham khảo và chọn ra đơn vị tốt nhất phù hợp với nhu cầu của mình. 

Các ý kiến của bạn bè, đồng nghiệp hoặc các thông tin review trên website, mạng xã hội sẽ là nguồn tin hữu ích để bạn đưa ra chọn lựa tốt nhất. Một công ty chuyển nhà uy tín sẽ giúp bạn an tâm về quá trình làm việc cũng như có được mức chi phí hợp lý nhất. Chưa kể họ còn có chính sách đền bù thiệt hại khi có rủi ro xảy đến trong quá trình vận chuyển đồ đạc. 

Lựa chọn đơn vị chuyển nhà uy tín, chuyên nghiệp
Lựa chọn đơn vị chuyển nhà uy tín, chuyên nghiệp

Chuyển nhà chung cư và nhà mặt đất khác nhau thế nào?

So với nhà mặt đất, chuyển nhà chung cư sẽ có nhiều khác biệt. Nếu bạn từ nhà mặt đất chuyển lên nhà chung cư thì cũng cần hiểu được những vấn đề này để đảm bảo việc chuyển nhà được thuận lợi hơn. 

Một số khác biệt cơ bản của 2 hình thức chuyển nhà:

Tiêu chí so sánh Nhà chung cư Nhà mặt đất
Phí dịch vụ vận chuyển Cao hơn vì mất nhiều thời gian hơn, mỗi lần chuyển đồ lên nhà có giới hạn vì sử dụng thang máy.  Thấp hơn, nhanh gọn hơn, có thể dùng xe tải lớn để vận chuyển hết đồ đạc một lần
Đồ đạc vận chuyển Kích thước phải đảm bảo vào được thang máy chuyển hàng, nếu kích thước quá lớn sẽ rất khó đáp ứng Thoải mái lựa chọn kích thước đồ đạc nội thất. 
Ra vào nhà Mỗi lần ra vào khu chung cư, lên xuống thang máy cần phải xin phép hoặc có thẻ Thuận tiện vì nhà riêng của bạn, muốn ra vào lúc nào tùy ý
Thời gian chuyển nhà Cần linh động để tránh các khung giờ đông người di chuyển thang máy, khung giờ nghỉ ngơi của các hộ dân Thoải mái chuyển nhà bất cứ thời điểm nào mong muốn
Cải tạo khi chuyển nhà Phải xin giấy phép và được sự đồng ý của Ban quản lý tòa nhà, nếu không được chấp thuận thì sẽ không được sửa chữa Tùy ý sửa chữa và thiết kế theo mong muốn.

 

Làm sao để chuyển nhà chung cư gặp nhiều may mắn?

Nhà chung cư cũng như nhà mặt đất, đều là nơi cả gia đình sẽ an cư, sinh sống lâu dài. Vì vậy, nhiều người tin rằng làm lễ nhập trạch cho nhà chung cư sẽ giúp cuộc sống về sau gặp nhiều may mắn, sẽ nhận được sự phù hộ của Tổ tiên cũng như Thần linh cai trị nơi ở. Ngoài lễ cúng nhập trạch, gia chủ cũng nên thực hiện một số điều sau:

 • Trước khi chuyển nhà hoặc sau khi chuyển đồ đạc vào, có thể xông trầm hương, thảo dược để không khí nhà ở được trong lành, xua đuổi tà khí, giúp không gian sống trở nên dễ chịu và diệt khuẩn hết các uế khí còn đọng lại nếu đã từng có gia đình khác sinh sống ở căn hộ đó. 
 • Mọi người khi chuyển nhà và khi dọn về nhà mới đều nên có tinh thần vui vẻ, phấn chấn, thoải mái. Khởi đầu vui vẻ thì về sau sẽ ít xung đột, mọi thứ cũng thuận buồm xuôi gió hơn.
 • Có thể treo chuông gió ở cửa chính, cửa sổ để thu hút may mắn và tài lộc vào nhà. 
 • Các thành viên trong gia đình khi bước vào nhà mới nên cầm theo tiền vàng, túi đỏ, hoặc các linh vật may mắn, phong thủy, tuyệt đối không nên đi tay không. 
Xông trầm hương để đẩy lùi uế khí, thanh lọc không khí và thu hút tài lộc cho nhà mới
Xông trầm hương để đẩy lùi uế khí, thanh lọc không khí và thu hút tài lộc cho nhà mới

Cách để chuyển đồ đạc lên nhà chung cư

Đồ đạc chuyển lên chung cư khó khăn hơn nhiều so với nhà mặt đất. Do đó, để vận chuyển hiệu quả, bạn cần lưu ý:

 • Khi thu dọn đồ đạc, nên phân loại và đóng gói, ghi chú theo từng phòng, từng khu vực. 
 • Hướng dẫn và giám sát nhân viên vận chuyển trong suốt quá trình làm việc để đảm bảo quá trình vận chuyển đồ đạc an toàn, hạn chế tối đa sai sót. 
 • Đồ đạc càng nhiều, kích thước càng lớn thì chi phí chuyển đồ càng cao. Vì vậy, bạn nên cân nhắc chỉ giữ lại những đồ cần thiết. Có thể thanh lý bớt để sắm mới nếu cần thiết. 
 • Sử dụng các loại xe kéo tay để hỗ trợ quá trình chuyển nhà nhanh chóng, tiện lợi hơn. 
 • Hướng dẫn nhân viên dọn nhà sắp xếp đồ đạc ở nhà mới, kiểm tra cẩn thận xem có hư hỏng hay thiếu sót gì không… 
Đảm bảo an toàn đồ đạc trong quá trình chuyển nhà lên chung cư
Đảm bảo an toàn đồ đạc trong quá trình chuyển nhà lên chung cư

Những lưu ý quan trọng để chuyển nhà chung cư an toàn, tiết kiệm thời gian, chi phí

Chung cư là không gian sống chung của hàng nghìn người. Chính vì vậy, trong quá trình chuyển nhà, bạn cũng cần phải đảm bảo sự an toàn và yên tĩnh cho hàng xóm. Đồ đạc chuyển lên phải gọn gàng, không nên xếp bừa ở lối đi sẽ ảnh hưởng đến người khác. 

Hơn nữa, thang máy chung cư cũng có những thời điểm khá đông. Phổ biến nhất là từ 6h – 8h sáng và 17h – 18h chiều. Đây là giờ cao điểm đi học, đi làm và về nhà. Bạn nên tránh chuyển nhà vào những khung giờ này sẽ khá chật chội, ồn ào và có thể sẽ phải chờ đợi lâu, chưa kể còn gây bất tiện cho người khác.

Một lưu ý cuối cùng để chuyển nhà chung cư nhanh gọn, tiết kiệm thời gian đó chính là bạn cần phải tránh khoan đục gây tiếng ồn trong nhà vào những khung giờ nghỉ ngơi, ví dụ như buổi trưa hoặc sau 8h tối. Nếu không làm kịp, hãy để hôm sau, đừng vì nôn nóng muốn dọn nhà cho ổn thỏa mà làm phiền hàng xóm, cũng là cách để sau này cuộc sống sẽ dễ chịu hơn, mối quan hệ với hàng xóm láng giềng thân thiện, cởi mở hơn. 

Đánh giá chúng tôi
Call
Zalo
Zalo