Bật mí chuột sợ mùi gì nhất và mẹo đuổi chuột ra khỏi nhà nhất định phải biết

Tình trạng chuột phá phách trong nhà không chỉ gây thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm. Những mẹo đuổi chuột vĩnh viễn thường dựa vào những thông tin như tập tính của loài chuột, chuột sợ mùi gì nhất, sợ điều gì nhất,.. Hãy cùng kienvanghcm bỏ túi những mẹo đuổi chuột hữu ích ngay sau đây.

chuột sợ mùi gì nhất
Đuổi chuột khỏi nhà không khó như nhiều người nghĩ

Những mẹo đuổi chuột ra khỏi nhà nên biết

Không cần phải tốn quá nhiều công sức, việc đuổi chuột ra khỏi nhà trở nên cực kỳ đơn giản nếu sử dụng những mùi hương mà chúng sợ hay khó chịu. Ngoài ra, hiện nay, có rất nhiều công cụ và app hỗ trợ để giúp bạn có thể đuổi chuột nhanh chóng. Đây là những phương pháp an toàn cho sức khỏe và không làm ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

Loài chuột sợ mùi gì nhất?

Chuột là loài gặm nhấm có khứu giác rất nhạy bén nên đặc biệt dị ứng với một số mùi hương. Vì vậy, bạn có thể tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong nhà để tạo mùi hương khiến chúng khó chịu hoặc cảm thấy nguy hiểm khi ngửi đến để đuổi chúng đi mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Bạc hà

Bạc hà với hương thơm đặc biệt của mình có công dụng đuổi chuột vô cùng hiệu quả. Bạn có thể dùng lá bạc hà tươi để ở những nơi chuột hay hoạt động; dùng lá bạc hà khô để vào tủ quần áo, tủ đựng thức ăn, tủ chén bát,… Bên cạnh đó, việc trồng bạc hà xung quanh nhà cũng giúp tỏa hương tự nhiên, nhờ thế lũ chuột sẽ không dám bén mảng đến gần nhà bạn. 

Mùi hương của bạc hà có thể đuổi lũ chuột rời khỏi nhà
Mùi hương của bạc hà có thể đuổi lũ chuột rời khỏi nhà

Giấm

Giấm là một chất có mùi hăng rất đặc trưng và câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi chuột sợ mùi gì nhất chính là giấm. Chúng cực kỳ nhạy cảm và chán ghét mùi hương này. Để đuổi lũ chuột bằng giấm, bạn có thể dùng bông gòn tẩm giấm trắng, rồi đặt ở những nơi mà chuột hay phá phách để chúng dễ ngửi mùi và khó chịu bỏ đi.

Quế

Quế cũng là nhóm thực phẩm có mùi thơm đặc biệt với hương cay nồng. Để đuổi chuột bằng quế, hãy sử dụng thanh quế khô cho vào ngăn tủ, hộc bếp,… hay những nơi chuột hay xuất hiện để ngăn không cho chúng bén mảng đến. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bột quế rải ở những nơi thấy lũ chuột hay hoạt động để chúng nhanh chóng bỏ đi.

Long não

Nếu hỏi chuột ghét mùi gì không thể không kể đến long não. Mùi naphtalen có trong long não là “kẻ thù” số 1 của loài chuột, chúng đặc biệt gây ra sự khó chịu mà không con chuột nào muốn ngửi đến. Bên cạnh long não viên được sản xuất theo phương pháp hóa học, có thể dùng lá long não khô để thay thế, bởi sản phẩm này an toàn hơn cho sức khỏe mọi người.

Bạn chỉ cần lấy một nắm lá long não khô hoặc long não viên cho vào tủ quần áo hoặc những nơi chuốt hay hoạt động để chúng dễ đánh hơi và bỏ đi.

chuột sợ mùi gì nhất
Chuột cực kỳ ghét mùi long não

Amoniac

Amoniac được xem có mùi giống nước tiểu của loài động vật ăn thịt, trong đó có loài mèo, nên dễ hiểu vì sao lũ chuột lại sợ mùi hương này như vậy. Bạn có thể xịt amoniac ở những góc tối, những nơi mà chuột thường lui tới để chúng nhanh chóng đánh hơi và bỏ đi.

Ớt bột

Ớt bột có mùi nồng cay dễ nhận thấy và hầu như luôn có trong gian bếp của mọi gia đình. Chỉ cần ngửi thấy mùi hương này chuột tự động rời khỏi nhà trong tích tắc. Bạn nên lấy ớt bột rải vào các ngóc ngách hay những nơi có chuột. Ngoài ra, có thể cho ớt vào túi và treo ở các lỗ thông khí. Lưu ý không nên để mùi ớt bột ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của gia đình.

>>> Xem thêm: Nắm bắt một số quy định về xe container không phải ai cũng biết

Tỏi

Tỏi có mùi nồng hắc mà lũ chuột rất ghét và khó chịu mỗi khi đánh hơi thấy. Để đuổi chuột bằng tỏi, bạn nên đập dập tép tỏi tươi và đặt chúng ở những nơi chuột thường xuyên hoạt động. Mùi nồng hắc của tỏi sẽ xộc vào mũi của lũ chuột và khiến chúng nhanh chóng rời đi khỏi nhà.

Mùi tỏi là “kẻ thù” của loài chuột
Mùi tỏi là “kẻ thù” của loài chuột

Hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen cũng là gia vị có mùi cay nồng đặc trưng nên bạn có thể sử dụng tiêu đen để đuổi bọn chuột nhanh chóng. Tương tự như với ớt bột, hãy rắc hạt tiêu xung quanh ổ chuột và những nơi mà chúng thường xuyên qua lại. Càng nhiều hạt tiêu chúng sẽ càng khó chịu và không còn cách nào khác là phải bỏ đi.

Dầu gió

Chuột sợ mùi gì nếu không phải là mùi dầu gió. Cũng như những loài gặm nhác khác, chuột rất sợ các mùi hương cay nồng. Vậy nên, để nhanh chóng đuổi chuột, bạn có thể đổ dầu gió ở đường đi, ngóc ngách và những nơi cũng hay qua lại để khiến chúng không dám bén mảng đến nữa. 

Tuy nhiên, hương dầu gió cũng gây khó chịu cho nhiều người nên hãy tính toán lượng dầu cần thiết để không gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. 

Những phương pháp đuổi chuột cực kỳ hiệu quả

Dùng máy đuổi chuột

Theo nhiều nghiên cứu đã được kiểm chứng, loài chuột đặc biệt khó chịu khi nghe được âm thanh có tần số từ 20000hz – 21500hz. Đây được xem là loại siêu âm thanh, vượt khỏi ngưỡng nghe của con người nên hầu như không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. 

Máy đuổi chuột được chế tạo với âm thanh có tần số từ 20000hz – 21500hz chuyên dùng để xuôi đuổi lũ chuột. Phương pháp cực kỳ hiệu quả với những trường hợp chuột lẩn trốn trên trần nhà, ngóc ngách hoặc những nơi khó tiếp cận. Một số loại máy đuổi chuột chất lượng, đạt hiệu quả cao như Pest Reject, Riddex, XCAT AT, Pestfree,…

chuột sợ mùi gì nhất
Máy đuổi chuột phát ra tần số âm thanh khiến chuột không chịu nỗi

Mở tiếng mèo kêu bằng điện thoại

Chuột sợ gì nhất chắc chắn là loài mèo. Nếu nhà bạn không nuôi mèo thì có thể mở những file âm thanh có tiếng mèo kêu với âm lượng lớn để bọn chuột có thể nghe thấy. Cách làm này khá đơn giản và dễ thực hiện nên ai cũng có thể áp dụng và đạt hiệu đuổi chuột như mong muốn.

Dùng baking soda

Muối natri bicarbonat (NaHCO3) có trong baking soda khi tiếp xúc với axit có trong dạ dày của chuột sẽ tạo ra khí C02, mà chuột là loài gặm nhấm không thể tự đào thải khí CO2, nên sẽ nhanh chóng bị tắc đường ruột và chết. Để thực hiện, bạn trộn baking soda cùng với bột mì, đường hay socola với nhau, rồi đặt chúng ở những nơi chuột hay xuất hiện.

Dùng keo dính

Keo dính là phương pháp bắt lũ chuột khá nhanh chóng. Bạn chỉ cần đặt miếng dính chuột ở những nơi chúng hay ẩn nấp và xuất hiện. Lưu ý nên chọn loại keo dính có chất lượng cao, nếu không phần keo sẽ nhanh chóng khô lại trước khi bẫy được con chuột nào.

Sử dụng keo dính bẫy chuột dễ như chơi
Sử dụng keo dính bẫy chuột dễ như chơi

Dùng giấy bạc bao xì

Bao bì giấy bạc (giấy nhôm) được cấu tạo từ màng nhôm được cán mỏng sáng bóng. Bạn chỉ cần vo viên và đặt vào những vị trí tường có lỗ, chẳng mấy chốc mà nhà đã sạch bong, không còn một con chuột nào bén mảng đến nữa.

Dùng app đuổi chuột cho iphone

Các app đuổi chuột dành cho iPhone tốt nhất là:

 • Rat And Mouse Sound Repeller: Ứng dụng này tích hợp 15 loại âm thanh khác nhau như tiếng mèo kêu, chó sủa, rắn rít khiến lũ chuột hoảng sợ, mang đến cảm giác nguy hiểm và nơi trú ẩn này không thực sự an toàn để ẩn nấp. Nếu phải ra ngoài, bạn có thể cài đặt chế độ âm thanh đuổi chuột từ 30’ – 2h. Trên app store, ứng dụng này được bán với mức giá là 22.000 đồng.
 • Ultrasound Anti Rat Repellent: Phần mềm này sẽ tạo ra các sóng âm thanh gây cảm giác khó chịu và ức chế căng thẳng làm lũ chuột giảm ham muốn giao phối. Tất nhiên không làm ảnh hưởng đến các vật nuôi khác trong gia đình.

Dùng app đuổi chuột cho điện thoại android

Các app đuổi chuột dành cho điện thoại android tốt nhất là:

 • Anti Mouse Repeller: Ứng dụng này có tần số bước sóng lan tỏa trong phạm vi 18-23kHZ, sẽ khiến lũ chuột khó chịu mà phải ra khỏi nhà.
 • Mouse Repellent Sound: Ứng dụng này có cao tần từ 8-22kHZ, thích hợp sử dụng cho căn nhà có diện tích khá lớn và không làm ảnh hưởng đến các vật nuôi khác.
chuột sợ mùi gì nhất
App đuổi chuột có hiệu quả tốt ngoài mong đợi

Một số lưu ý để đuổi chuột hiệu quả hơn

Dùng các nguyên liệu sẵn có tạo mùi khi biết chuột sợ mùi gì nhất hay sử dụng các phương pháp khác ở trên có thể hiệu quả hơn nên bỏ túi những lưu ý sau:

 • Thường xuyên kiểm tra những nơi mà bạn đã đặt gia vị, thực phẩm đuổi chuột.
 • Vệ sinh sạch sẽ những vị trí xuất hiện chuột.
 • Ưu tiên chọn các phương pháp đuổi chuột bằng mùi hoặc những phương pháp khác không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt.
 • Tạo lối thoát để chuột có thể chạy ra ở những vị trí đã sử dụng phương pháp đuổi chuột.
 • Bịt kín các khu vực như hang hóc, gia cố thêm lưới chống chuột ở cửa sổ, cửa ra vào để ngăn lũ chuột quay trở vào nhà.
 • Nếu chuột đào hang trong nhà và để ngăn chuột không vào nhà được nữa thì nên đổ bê tông lấp vào chỗ đó.
 • Vệ sinh nhà sạch sẽ, ngăn nắp để chuột không có nơi trú ngụ. Đặc biệt thu gom và vứt rác mỗi ngày để giữ vệ sinh.

Những thông tin hữu ích để biết cách bẫy chuột tốt nhất

Tại sao chuột không rơi vào bẫy đã đặt?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chuột không vào bẫy như đã tính toán:

 • Chuột quá lớn và nặng khiến các loại bẫy như bẫy lồng, bẫy xô hay keo dính không thể lừa được chúng.
 • Chuột cũng là loài khôn ngoan và cảnh giác hơn nếu từng chết hụt hay thấy đồng loại dính bẫy.
 • Mỗi loài chuột có sở thích và khẩu vị khác nhau nên không có những chiếc bẫy phù hợp với tất cả.
 • Chuột di chuyển nhanh và cẩn trọng nên khó xác định chính xác vị trí để đặt bẫy.
 • Chuột có tốc độ sinh sản nhanh chóng mặt, 21 ngày sẽ đẻ một lứa nên các bẫy đơn giản không thể bắt hết được chúng.
Chuột khôn ngoan để tránh bẫy
Chuột khôn ngoan để tránh bẫy

Tại sao chuột chù có mùi hôi vô cùng khó chịu?

Chuột chù có tuyến mùi hôi tiết ra từ hai bên hông, mang đến cảm giác cực kỳ khó chịu cho con người cũng như các loài vật khác. Nhưng đối với chúng, đây là mùi hương khá dễ chịu để chúng có thể nhận ra đồng loại của mình một cách dễ dàng. Ngoài ra, vào thời gian sinh sản của chuột chù, mùi hôi này sẽ ngày càng nồng nặc và khuếch tán rộng hơn vào không gian.

Tại sao loài mèo lại ghét chuột?

Loài chuột sợ gì nhất chắc chắn sẽ không có câu trả lời nào chính xác hơn là loài mèo. Thực chất, về bản chất nguyên thủy, mèo là loài động vật săn mồi đứng trên loài chuột trong chuỗi thức ăn. Trừ loài mèo nhà đã được thuần chủng và được nuông chiều mất đi bản năng sinh tồn thì chúng thường nhát cáy và có xu hướng thờ ơ. Còn ở trong môi trường tự nhiên, chuột gặp mèo chỉ có đường chết.

chuột sợ mùi gì nhất
Loài mèo cực kỳ ghét loài chuột

Tại sao loài chuột lại thích ăn phô mai?

Nghiên cứu của đại học Birmingham Anh quốc đã chỉ ra rằng ngũ cốc mới là món khoái khẩu của hầu hết các loài chuột, bởi chúng vừa thơm ngon, vừa giàu dinh dưỡng để giúp chúng tăng trưởng nhanh. Thực chất, loài chuột không đặc biệt thích ăn phô mai, thậm chí hệ tiêu hóa của chúng còn có ít chất enzyme lactase để tiêu hóa phô mai.

Kienvanghcm.com mong rằng những thông tin chuột sợ mùi gì nhất trên đây sẽ giúp bạn tìm được phương pháp đuổi chuột phù hợp và hiệu quả nhất. Đừng quên bịt các ngóc ngách, lỗ hổng và rào lưới cửa sổ, cửa ra vào để ngăn chúng quay trở lại làm lãng phí công sức.

Đánh giá chúng tôi
Call
Zalo