Bí quyết để việc dọn nhà trở nên đơn giản hơn

November 8th, 2018 No Comments

Dọn dẹp nhà cửa là công việc thường xuyên mà mọi người phải làm để gìn giữ tổ ấm của mình được gọn gàng sạch sẽ. Tuy nhiên công việc này dễ trở nên nhàm chán và mệt mỏi bởi có quá nhiều thứ cần phải lau dọn trong khi bạn lại tất bật với vô số các công việc khác mà không có thời gian. Vậy làm thế nào để công việc dọn dẹp trở nên đơn giản và nhanh gọn nhất?

Bài viết dưới đây Kiến Vàng sẽ đưa đến các bạn một số bí quyết để việc dọn nhà trở nên đơn giản hơn, giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề.

Bí quyết để việc dọn nhà trở nên đơn giản hơn

Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên giúp căn nhà sạch sẽ và ngăn nắp

Lên kế hoạch dọn dẹp

Trước khi bắt tay làm bất cứ một công việc gì chúng ta cũng cần phải có kế hoạch, phương pháp cụ thể mới đảm bảo được hiệu quả công việc. Đối với việc dọn dẹp nhà cũng thế. Bạn phải hiểu được ngôi nhà của bạn đang có vấn đề gì, những công việc cần phải làm và trình tự dọn dẹp ưu tiên trước sau…Việc có một kế hoạch dọn dẹp hợp lý phân chia công việc thời gian sẽ giúp việc dọn nhà trở nên đơn giản và khoa học. Bạn sẽ không còn cảm giác mệt mỏi, ám ảnh với hàng núi công việc và một đống thứ linh tinh, hỗn độn mà không biết phải bắt đầu từ đâu.

Thanh lý những đồ đạc không cần thiết

Chắc chắn trong ngôi nhà của bạn sẽ có rất nhiều những vật dụng không dùng tới, ít khi sử dụng, hư hỏng hoặc đã quá lỗi thời. Đống đồ đạc này có thể có mặt ở bất kì đâu từ tủ quần áo cho đến kệ dày dép, tủ chén bát,  nhà kho, gác xép…chiếm một phần lớn diện tích trong khi rất ít khi được mang ra sử dụng. Chính thói quen “tích trữ” đồ này khiến ngôi nhà của bạn trở nên kém gọn gàng, ngăn nắp hơn, việc có quá nhiều đồ đạc dư thừa cũng gây khó khăn trong quá trình dọn dẹp.

Thanh lý những đồ đạc không cần thiết

Thanh lý những đồ đạc không cần thiết và ít sử dụng để tiết kiệm không gian

Mỗi lần tổng vệ sinh nhà cửa là cơ hội cho bạn thanh lý bớt đi những đồ đạc dư thừa, ít khi sử dụng. Những món đồ đầu tiên bạn cần thanh lý chúng là những bộ quần áo cũ, giày dép cũ mà rất ít khi bạn mang ra sử dụng. Nếu như vẫn băn khoăn có nên bỏ chúng đi hay không bạn nên ướm thử nếu bạn cảm thấy hài lòng và sẽ sử dụng lại thì nên giữ lại, nếu không bạn nên dứt khoát bỏ đi. Trường hợp có quá nhiều đồ đạc cần thanh lý, bạn nên gom chúng tại, đem đến các địa điểm tập kết, quyên góp từ thiện để tránh lãng phí.

Dành 20 phút dọn nhà mỗi ngày

Công việc bề bộn khiến bạn mệt mỏi và né tránh việc dọn dẹp nhà cửa từ ngày này sang ngày khác, đến khi mọi thứ trở nên lộn xộn bạn lại càng mệt mỏi và tốn nhiều thời gian, công sức hơn.

Dành 20 phút dọn nhà mỗi ngày

Nên san sẻ công việc dọn dẹp nhà cửa cho các thành viên trong gia đình

Thay vì việc dồn một đống công việc vào một ngày, bạn nên phân chia thời gian dọn dẹp khoảng 20 phút mỗi ngày. Tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi để lau bàn, lau kệ bếp, dọn dẹp lại nhà kho…phân chia mỗi ngày một ít công việc sẽ khiến cho khối lượng công việc giảm bớt, căn hộ của bạn luôn giữ được sạch sẽ, gọn gàng.

Cố định vị trí của từng đồ vật

Các đồ dùng trong nhà nên có những vị trí cố định. Việc này không chỉ giúp cho căn nhà của bạn trở nên gọn gàng, ngăn nắp mà còn rất thuận tiện mỗi khi bạn cần tìm kiếm và sử dụng chúng. Khi muốn lấy một đồ vật trong nhà bạn sẽ biết ngay chúng được đặt ở đâu mà không cần phải mất công suy nghĩ hay vất vả tìm kiếm. Bạn nên quy định nơi để, cất, chứa đồ đạc đặc biệt là những vật dụng nhỏ như chìa khóa, kim chỉ, tuốc-nơ-vit…đôi khi bạn sẽ phải mất cả hàng giờ để tìm kiếm những đồ đạc nhỏ bé, linh tinh này nếu không có vị trí riêng cho từng đồ vật.

Sắp xếp đồ theo chiều dọc

Việc sắp xếp đồ đạc cùng loại theo chiều dọc sẽ tiết kiệm được nhiều không gian cũng như giúp bạn dễ quản lý những thứ mình đang có. Chẳng hạn như tủ quần áo, nếu xếp quần áo vào trong ngăn tủ theo chiều dọc, sẽ tiết kiệm diện tích tủ hơn, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm, lấy món đồ mình muốn hơn so với việc xếp quần áo nằm ngang hoặc chồng lên nhau.

Biến việc dọn dẹp nhà trở thành niềm vui

Thay vì vất vả ôm đồm tất cả mọi công việc dọn dẹp vào tay mình bạn có thể san sẻ công việc dọn dẹp cho các thành viên trong gia đình. Dành một ngày cố định trong tuần hoặc trong tháng để mọi thành viên cùng nhau tổng vệ sinh nhà cửa. Việc dọn nhà sẽ thành một dịp để cả nhà quây quần bên nhau, chia sẻ công việc và trách nhiệm để nuôi dưỡng mái ấm của mình. Bật một chút nhạc lên và bắt đầu dọn dẹp trong những giai điệu yêu thích sẽ khiến công việc dọn dẹp trở nên mới mẻ, đầy cảm hứng.

Như vậy, bạn đã nắm trong nay những bí quyết để việc dọn nhà trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không áp dụng ngay để công việc dọn dẹp nhà đơn giản và thú vị hơn nhé!