Nhà nuôi chó mèo, chuyển nhà thế nào?

July 10th, 2018 No Comments

Chó mèo là hai loài vật được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam và chúng cũng được coi là thú cưng của nhiều gia đình. Trong ngày chuyển nhà, bạn không cần quá lo lắng khi mang theo chó, mèo cưng nhờ bài viết dưới đây của Kienvanghcm.com.

Khi chuyển nhà mới, sẽ không tránh khỏi lo lắng chú chó mèo không thích nghi được với ngôi nhà mới, lo lắng, sợ hãi, đi lạc. Để những việc như trên không xảy ra với thú cưng của bạn thì lúc chuyển nhà bạn cần lưu ý như sau:

  1. Đảm bảo chuẩn bị chu đáo

Chuẩn bị một chiếc lồng chắc chắn cho thú cưng trước khi chuyển nhà

Thông thường thú cưng của bạn sẽ quen thuộc với nơi ở mà nó đã gắn bó từ lâu, những thói quen hằng ngày cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc căng thẳng của vật nuôi khi bạn chuyển chúng đến nhà mới. Những vật dụng trong nhà, mùi hương mà chúng ngửi và ghi nhớ, đột ngột thay đổi khi qua nhà mới chắc chắn sẽ gây cho chúng rất nhiều bỡ ngỡ.

Do đó bạn có thể đưa chó mèo vào lồng/ cũi chuyên dụng có kèm đồ ăn, nước uống để đề phòng trường hợp bạn quá bận mà không nhớ cho chúng ăn uống trong ngày chuyển nhà.

Ngoài ra, đừng quên dặn dò nhân viên của dịch vụ chuyển nhà đừng mở cửa hoặc đến gần chó mèo của bạn, có thể khiến chúng nổi giận hoặc hoảng sợ. Lưu ý nữa là đừng cho chó mèo ăn thức ăn lạ trong những ngày gần chuyển nhà, đề phòng chúng bị bệnh đường ruột, bị ốm mà bạn không thể xử lý được.

Nếu cẩn thận, bạn có thể nhờ một thành viên trong gia đình chăm sóc chó mèo của bạn vào ngày chuyển nhà. Điều này sẽ giúp bạn an tâm hơn cho người bạn nhỏ của mình.

  1. Chăm sóc khi đến nhà mới

Trong việc chuyển nhà, mèo thường “khó tính” và nhạy cảm hơn các chú chó

Hãy cố gắng mang đến cảm giác quen thuộc cho chó mèo của bạn như ở nhà cũ bằng cách tạo mùi hương của chúng ở ngôi nhà mới. Sở dĩ bạn cần làm vậy vì ở nhà mới sẽ có nhiều mùi hương, không gian khác lạ.. tạo cảm giác không an toàn cho chó mèo.

Bên cạnh đó, những thức ăn thường ngày của chúng cũng cần được cho ăn mỗi ngày. Việc cho chúng ăn thức ăn mà chúng quen thuộc sẽ giúp chúng quên đi những cảm giác lạ ở nhà mới.

  1. Ổn định cho chó mèo trong nhà mới

Không giống mèo, đối với chó thì bạn không cần phải giữ chúng ở trong nhà nhiều ngày trước khi chuyển chúng sang nhà mới. Hãy cho chúng ra ngoài đi dạo, tập làm quen dần với không gian sống mới, môi trường mới sẽ giúp chúng sớm hòa nhập hơn.

Còn với mèo, khi chúng cảm thấy thoải mái thì sẽ tự đi xung quanh nhà để khám phá và đánh dấu mùi của mình. Ngoài ra, bạn còn có cách khác là cho chúng ăn thức ăn thường ngày của mình để giúp mèo của bạn cảm thấy dễ chịu và mau lấy lại sức khỏe của mình.

Cho chó mèo đi dạo quanh nơi ở mới là cách nhanh nhất giúp chúng sớm hòa nhập

Chuyển nhà luôn luôn là việc khó chịu đối với những chú chó, chú mèo do đó việc giúp chúng thích nghi với nơi ở mới là điều người chủ như bạn cần làm.

  1. Cách ngăn chặn chó, mèo quay trở lại ngôi nhà cũ

Nếu nhà mới của bạn chỉ cách nhà mới vài con phố thì khả năng chú chó của bạn có thể tìm về nhà cũ được dễ dàng vì chúng có khả năng khám phá các con đường và nhớ mùi chúng đã đánh dấu khi đi ngang qua.

Khả năng này ít xảy ra với mèo hơn nhưng không phải là không thể xảy ra. Bởi mèo vốn tính tò mò, thích đi chơi và khám phá xung quanh.

Do vậy bạn cần cố gắng tạo ra sự liên kết giữa chúng và mọi vật xung quanh ngôi nhà mới để giúp chúng có được sự trải nghiệm thú vị ở môi trường mới.

Những hướng dẫn của kienvanghcm.com trên tuy chưa phải là đầy đủ nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn chăm sóc thú cưng của mình tốt hơn, để chúng có thể thoải mái ở ngôi nhà mới cùng bạn lâu dài. Chuyển nhà luôn là vấn đề mệt mỏi không phải với chủ nhà mà cả với những thành viên 4 chân của bạn. Do vậy hiểu rõ cách thức chăm sóc chúng sẽ giúp bạn tránh được những căng thẳng không đáng có.